home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Làm thế nào để giúp con yêu chuẩn bị trước khi phẫu thuật?

Làm thế nào để giúp con yêu chuẩn bị trước khi phẫu thuật?

Việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật cho con yêu là hết sức quan trọng vì sẽ liên quan đến tình trạng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của trẻ về sau.

Trong một số tình huống như trẻ bị viêm ruột thừa, bệnh tim… cần phải phẫu thuật để cứu sống trẻ. Chắc hẳn bố mẹ nào cũng lo lắng khi bác sĩ chỉ định con áp dụng phương pháp điều trị này. Vậy cách tốt nhất để trấn an tinh thần của cả bố mẹ và con cái là tìm hiểu những việc sắp xảy ra để chuẩn bị tâm lý trước.

Bố mẹ nên chuẩn bị những gì?

Không phải chỉ có con mà bố mẹ, những người luôn bên cạnh con trước và sau khi phẫu thuật, cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là một số câu hỏi căn bản mà bạn nên xem xét trước khi đưa con đi phẫu thuật:

 • Tại sao con lại cần phương pháp trị liệu này?
 • Có thể trì hoãn phẫu thuật đến khi con lớn hơn không?
 • Phẫu thuật sẽ diễn ra bao lâu?
 • Con sẽ phải ở lại bệnh viện đến khi nào sau khi phẫu thuật?
 • Bề ngoài của bé sẽ thay đổi như thế nào? Có sẹo, sưng tấy hoặc thay đổi hình dáng vĩnh viễn?
 • Làm thế nào để kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật (gây tê cục bộ, gây tê toàn thân hay sử dụng thuốc giảm đau)?
 • Chăm sóc trẻ ở nhà ra sao và trong bao lâu?

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ tất cả khoảng chi phí cần thanh toán cho việc điều trị và các chi phí phát sinh, các điều khoản nếu sử dụng bảo hiểm y tế. Thêm vào đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra giờ và ngày nhập viện để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tốt nhất. Đây cũng là lúc bạn cần làm theo các chỉ dẫn ăn uống của bác sĩ, chẳng hạn như:

 • Không được ăn trước khi phẫu thuật từ 8 – 12 giờ
 • Không uống sữa công thức trước khi vào phòng phẫu thuật khoảng 6 giờ
 • Cho con uống nước lọc hoặc sữa mẹ lần cuối vào 4 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật
 • Có thể dùng nước trong (nước lọc, nước ép táo…) 2 giờ trước khi bạn đưa trẻ đến bệnh viện.

Bên cạnh việc chăm sóc con yêu, bạn cũng nên dành cho mình chút thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Đây có thể là giai đoạn rất căng thẳng. Do đó, bạn có thể nhờ người thân trông con hộ để nghỉ ngơi và cũng đừng quên ăn uống đầy đủ để có thể lực và tinh thần tốt mới có thể chăm sóc con.

Cuối cùng, việc sắp xếp mọi thứ rõ ràng sẽ giúp bạn tránh những căng thẳng không cần thiết. Làm một bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin sức khỏe của trẻ và ghi lại những hướng dẫn của bác sĩ trong ngày phẫu thuật. Bằng cách này, bạn sẽ không rơi vào tình trạng bối rối khi chưa biết liều lượng thuốc con cần uống hoặc khi bác sĩ cần tìm hiểu về tiền sử bệnh của trẻ.

Giúp con yêu sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật

lam-the-nao-de-giup-con-yeu-chuan-bi-truoc-khi-phau-thuat-hinh-anh

Trẻ dưới 3 tuổi sẽ khó hiểu những lời giải thích của người lớn về việc sắp phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn nói cho con biết chuyện gì sắp xảy ra theo ngôn ngữ tích cực như:

 • “Đầu tiên, chúng ta sẽ chơi”: Thông thường, trẻ nhỏ sẽ được đưa đến khu vực giải trí trước khi phẫu thuật. Vì thế, bạn hãy giả vờ đang dẫn bé đi chơi.
 • “Y tá đến rồi”: Một y tá sẽ tới để kiểm tra các chức năng cơ thể của con. Để không gây hoảng sợ cho bé, bố mẹ hãy cùng tham gia quá trình này.
 • “Bác sĩ ơi”: Bạn nên đem theo thú nhồi bông mà con yêu thích và nhập vai trò chơi bác sĩ nhằm tập cho bé làm quen với những tình huống khi bác sĩ thật xuất hiện.
 • “Thuốc này không đắng”: Trong một số trường hợp, bé cần được gây tê và phải dùng 1 loại thuốc dưới dạng lỏng để cơ thể thư giãn trước tiên. Nếu điều đó xảy ra, hãy giả vờ nói với bé rằng thuốc này rất ngon và sẽ giúp con mau chóng khỏi bệnh.
 • “Bố/mẹ sẽ ở cùng với con nhé”: Hãy hỏi xem người thân có được vào phòng phẫu thuật không. Nếu có, trẻ sẽ an tâm hơn khi được bố/mẹ ở bên cạnh cho đến lúc bé chìm vào giấc ngủ do tác dụng của thuốc mê.
 • “Đừng quên tình yêu của con nhé”: Trẻ có thể mang theo một đồ chơi, gối hoặc chăn yêu thích của mình vào phòng mổ. Y tá sẽ trả lại chúng cho bạn trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, trong lúc bối rối này, món đồ chơi có thể bị lạc. Do đó, bạn hãy cất kỹ để sau khi phẫu thuật và con tỉnh lại, bạn đưa cho con.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Preparing Children for Surgery: A Parents’ Guide https://www.verywell.com/toddler-surgery-289878 ngày truy cập 10/10/2017

https://www.webmd.com/healthy-aging/ss/slideshow-surgery-prep ngày truy cập 10/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 02/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x