backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Những biến chứng không ngờ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/08/2022

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Những biến chứng không ngờ

Sổ mũi là tình trạng thường xảy ra ở trẻ em, vì trong giai đoạn này, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện khiến các bé dễ bị nhiễm trùng hơn. Tuy nhiên, ở một số trẻ, tình trạng sổ mũi lại kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm hay khỏi hẳn. Vậy, trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không?

Để có được câu trả lời cho vấn đề trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không, mời bạn cùng tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Vì sao trẻ bị sổ mũi lâu ngày?

Trước khi biết được trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không, cùng điểm qua những nguyên nhân phổ biến khiến bé bị sổ mũi kéo dài. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sổ mũi kéo dài ở trẻ em, bao gồm các bệnh thường gặp như:

  • Cảm lạnh, cảm cúm: Nếu trẻ phải trải qua nhiều đợt cảm lạnh trong những năm đầu đời, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, bé có nguy cơ cao bị sổ mũi kéo dài. 
  • Viêm mũi dị ứng: Trẻ bị sổ mũi kéo dài có thể do dị ứng với phấn hoa hoặc lông thú cưng.
  • Viêm mũi không do dị ứng: Việc tiếp xúc liên tục với các chất kích thích như khói, bụi… có thể khiến bé bị sổ mũi mãi không hết.
  • Nhiễm trùng xoang: Xoang bị viêm có thể khiến mũi tiết chất nhầy nhiều và liên tục.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị sổ mũi kéo dài không do bệnh tật mà vì những điều sau:

  • Dị vật chèn ép: Dị vật bị kẹt trong mũi có thể gây nhiễm trùng và kích thích mũi tiết ra chất nhầy.
  • Lệch vách ngăn mũi: Lệch vách ngăn cản trở sự thoát dịch nhầy thông thường, khiến bé luôn trong tình trạng sổ mũi.
  • Thời tiết lạnh: Thời tiết lạnh đôi khi có thể gây ra phản ứng tạo ra chất nhầy.
  • Trẻ nhỏ không thể xì mũi hay khịt mũi một cách hiệu quả, nên nước mũi luôn tồn tại trong khoang mũi bé.
  • Trẻ ăn quá nhiều sữa và đường, dẫn đến mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, tăng chất nhầy và sổ mũi kéo dài.

Vậy, trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Mời bạn đọc tiếp để biết được câu trả lời.

Giải đáp thắc mắc: Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không?

trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không

Nếu bạn đang thắc trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không, thì đây là câu trả lời bạn cần tìm. 

Thông thường, tình trạng sổ mũi ở trẻ em có thể tự biến mất. Nếu sổ mũi kéo dài hơn 10 ngày, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé mà Hello Bacsi đã đề cập ở trên. Trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Nếu bé bị sổ mũi kéo dài do vướng dị vật trong mũi, cần đưa trẻ đi cấp cứu để tránh gây nghẹt thở hay biến chứng nguy hiểm. Đây là những trường hợp cho thấy câu trả lời của vấn đề “trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không?” là “Có”.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Đối với nguyên nhân lệch vách ngăn mũi khiến bé bị sổ mũi lâu ngày, mặc dù không phải là vấn đề khẩn cấp, nhưng có thể khiến bé bị nghẹt mũi và khó thở ở một bên bị lệch. Lúc này, trẻ có thể cần phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Nếu bé bị sổ mũi kéo dài không do bệnh lý, hóc dị vật hay lệch vách ngăn mũi, thì tình trạng trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Những lý do còn lại khiến bé bị sổ mũi kéo dài không được xếp vào danh sách những nguyên nhân nguy hiểm, do đó, đối với những trường hợp trẻ sổ mũi lâu ngày này, câu trả lời cho băn khoăn “trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không?” là “Không quá nguy hiểm, nhưng cần phải tìm ra cách khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt”.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Những biến chứng lâu dài là gì?

trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không

Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không. Tiếp theo đây, mời bạn cùng tìm hiểu những biến chứng có thể xảy ra nếu bé bị sổ mũi kéo dài.

Tùy vào nguyên nhân sổ mũi kéo dài ở trẻ em mà có những biến chứng lâu dài khác nhau. Trước tiên, cần hiểu rằng, những trẻ bị sổ mũi kéo dài sẽ cảm thấy khó chịu và khó thở hơn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé. Bên cạnh đó, chất lượng giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bé liên tục bị sổ mũi.

Không những thế, việc thở bằng mũi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của khuôn mặt trong thời thơ ấu. Nếu bị sổ mũi, một số trẻ sẽ tự động chuyển sang thở bằng miệng. Về lâu dài, hành động này được cho là không tốt đối với sự phát triển, sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bé.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không? Nếu tình trạng nhiễm trùng xoang, nhiễm virus gây sổ mũi kéo dài ở trẻ em, tai và thính giác của bé có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, vì tai giữa thông với phía sau mũi (vòm họng).

Ngoài ra, nếu chất nhầy mũi chảy xuống cổ họng, về lâu dài có thể gây ho hoặc đau họng cho bé.

Vì vậy, khi thấy trẻ bị sổ mũi kéo dài, hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được câu trả lời cho vấn đề trẻ bị sổ mũi lâu ngày có nguy hiểm không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo