backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hướng dẫn cách cho bé bú bình không bị sặc hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2022

Hướng dẫn cách cho bé bú bình không bị sặc hiệu quả nhất

Tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến ngạt gây tử vong. Nếu mẹ chưa biết cách cho bé bú bình không bị sặc hay cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị trớ thì nguy cơ bé đối mặt với vấn đề này là rất lớn. 

Không có gì đáng sợ bằng việc nhìn thấy bé đang bú, tự nhiên sữa lại trào ngược lên mũi, khiến bé ho sặc sụa, tím tái. Trẻ nhỏ bị sặc sữa khi đang bú bình không phải hiếm nhưng điều đó không làm cho “độ kinh hoàng” của cha mẹ khi chứng kiến cảnh này giảm xuống.

Tình trạng sặc sữa không chỉ làm cho bé khó chịu mà còn có thể dẫn đến ngưng thở và khiến trẻ tử vong. Để giảm bớt nguy cơ trẻ bị sặc sữa lên mũi, bạn hãy dành vài phút xem qua hướng dẫn cách cho trẻ bú bình không bị sặc hiệu quả dưới đây của Hello Bacsi.

Làm cách nào cho bé bú bình? 3 cách cho bé bú bình không bị sặc

Trẻ bú bình hay bị sặc có thể là do nhiều nguyên nhân nhưng đa phần do cách mẹ cho bé bú chưa đúng, nhất là khi cho bé bú bình. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bé tránh bị trớ sữa lên mũi cũng như giúp mẹ tập bé bú bình thật dễ dàng:

1. Cách cho bé bú bình không bị sặc: Cho bé bú đúng tư thế

 • Cách cho bé bú bình không bị sặc là đặt bé ở tư thế đầu cao hơn phần thân từ cổ trở xuống. Tư thế cho bé bú bình đúng cách này sẽ giúp sữa dễ dàng chảy xuống đường tiêu hóa, tránh bị trào ngược.
 • Cách cho bé bú bình đúng cách là sau khi cho bé bú, bạn hãy giữ bé ở tư thế thẳng đứng, ngực áp vào 1 bên ngực của bạn, mặt kề lên hõm vai rồi vỗ nhẹ lưng cho đến khi bé ợ hơi.
 • Sau khi bé ợ hơi, mẹ hãy bế bé thêm 1 lúc nữa rồi mới đặt bé nằm xuống. Khi áp dụng cách cho bé bú bình này, bạn cần tránh đùa giỡn quá mạnh, không rung lắc hay đung đưa quá nhiều.
 • Bạn có thể xem thêm: Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? 13 cách giúp bé bú ngoan

  2. Cho bé bú bình theo nhịp – Cách cho bé bú bình không bị sặc hiệu quả

  cách cho bé bú bình không bị sặc

  Không chỉ nên chú ý cho bé bú bình đúng cách, cho bé bú theo nhịp độ cũng là một trong những cách cho trẻ sơ sinh bú bình chống sặc sữa mà bạn có thể thử. Cách cho bé bú bình không bị sặc này gần giống với việc bú mẹ và thường kéo dài khoảng 20 phút. Trong quá trình bú, trẻ sẽ được đặt ở tư thế ngồi thay vì được bế nằm ngang trên tay, bình sữa sẽ được đặt ở vị trí nằm ngang, song song với mặt đất thay vì đặt nằm nghiêng để bé kiểm soát dòng sữa tốt hơn.

  Ngoài ra, ở cách cho cho bé bú bình không bị sặc này, trong quá trình bú cũng sẽ có những khoảng thời gian nghỉ để bé không bị ngấy:

  • Đặt bé ngồi thẳng lưng trong lòng bạn, đỡ đầu bé bằng tay trái
  • Giữ bình sữa theo chiều ngang bằng tay phải, đặt núm vú bình sữa vào miệng trẻ và cọ nhẹ vào môi trên để kích thích trẻ mở miệng
  • Nhẹ nhàng trượt núm vú vào miệng bé, khi bé bắt đầu bú, để bình sữa nằm ngang và không để bình sữa theo chiều dọc
  • Nếu bé muốn tạm dừng, hãy nhẹ nhàng hướng chai xuống dưới, để núm vú chạm vào môi dưới nhằm ngăn sữa chảy vào miệng. Khi bé muốn bú tiếp, hãy tiếp tục nghiêng bình sữa sang vị trí nằm ngang để tiếp tục cho bé.
  • Lặp lại cho đến khi bé ngừng bú. Giữa mỗi lần bú, bạn có thể xoa lưng nhẹ nhàng để bé ợ hơi. Bạn cũng có thể đổi bên để giống với việc bú mẹ.

  3. Giữ bình sữa khi bé bú và theo dõi bé là cách cho bé bú bình không bị sặc

  Rất nhiều ba mẹ có thói quen đặt bé trong tư thế bú bình (trên ghế hoặc trong nôi), sau đó, dùng chăn hoặc các vật dụng khác kê bình sữa trong lúc cho bé bú. Đây là thói quen rất nguy hiểm, chỉ cần 1 phút lơ là (bạn chạy ra mở cửa hay nghe điện thoại) thì cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  Nguyên nhân là do thói quen này rất dễ khiến bé bị sặc sữa. Lúc đầu, bé có thể bú mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, một khi bé ngưng bú mà dòng sữa vẫn tiếp tục chảy ra thì có thể khiến bé bị sặc. Chính vì vậy, một trong những cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị sặc hay cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị trớ là bạn cần chú ý giữ bình sữa khi cho bé bú. Nếu bé có thể tự cầm bình sữa thì bạn cũng cần chú ý quan sát để chắc chắn bé đang bú tốt.

  Bạn có thể xem thêm: Bí quyết tập cho bé tự cầm bình sữa nhanh và hiệu quả nhất

  Mách mẹ cách xử trí khi trẻ bị sặc sữa

  cách cho bé bú bình không bị sặc

  Rất khó để tránh được việc bé bị trớ sữa lên mũi khi bú bình dù mẹ có áp dụng triệt để các cách cho bé bú bình không bị sặc kể trên đi nữa. Do đó, nếu chẳng may bé rơi vào tình huống này thì mẹ cần bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

  • Cho bé ngồi thẳng dậy, để bé ho và phun sữa ra. Nếu trẻ khó thở, da tím tái, bạn cần tìm cách hút sữa từ mũi và miệng của bé ra ngay lập tức
  • Nếu trẻ vẫn còn khó thở, hãy đưa bé đi khám. Trong lúc đợi xe, bạn hãy đặt bé nằm úp lên cánh tay bạn, vỗ nhẹ vào lưng khoảng 5 cái. Sau đó, lật lại xem bé đã hết sặc hay chưa
  • Nếu bé vẫn khó thở, hãy đặt bé nằm ngửa, ấn nhẹ vào lồng ngực bé 5 lần. Nếu vẫn không hết, hãy thực hiện lại các bước trên trong quá trình đưa bé đi cấp cứu.

  Bé bị sặc sữa lên mũi có thể là do rất nhiều nguyên nhân

  Trẻ bị sặc sữa do bú bình có thể là rất nhiều nguyên nhân và đa phần những nguyên nhân đều có thể phòng ngừa rất dễ dàng:

  1. Tư thế cho bú không đúng

  Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ bú bình hay bị sặc. Nếu bạn cho trẻ nằm ngửa khi bú sữa chảy nhanh, khiến trẻ khó kiểm soát. Chính vì vậy, khi tập cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách, bạn nên tránh cho bé bú ở tư thế nằm, kể cả nằm ngửa hay nằm nghiêng. Không cho bé bú khi bé đang quấy khóc, trong lúc bé bú, không nên đùa giỡn vì như vậy sẽ khiến bé dễ bị sặc. Áp dụng cách cho bé bú bình không bị sặc này sẽ giúp bạn khắc phục nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bú bình hay bị sặc.

  2. Kích thước núm vú quá lớn

  Một nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ bú bình hay bị sặc là sử dụng núm vú có kích cỡ không phù hợp. Nếu lỗ tiết sữa của núm vú quá to, sữa chảy ra với tốc độ nhanh khiến bé bú không bú kịp, thì sẽ dẫn đến tình trạng sặc, ho, ọc sữa.

  Để tránh tình trạng này, cách cho bé bú bình không bị sặc là bạn hãy chọn núm vú có lỗ tiết sữa phù hợp. Nếu có ý định đổi núm vú bình sữa cho bé, hãy theo dõi các biểu hiện, nếu thấy bé khó chịu, bực bội khi bú bình do phải gắng sức bú, bạn có thể cân nhắc đổi cho bé núm vú có lỗ thoát sữa lớn hơn.

  3. Trào ngược ở trẻ sơ sinh

  Nếu bạn đã biết cách cho trẻ sơ sinh bú bình đúng tư thế, núm vú có tốc độ chảy phù hợp nhưng bé vẫn bị sặc sữa thì có thể là do chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải tình trạng này do cơ thắt thực quản dưới (luôn đóng chặt và chỉ mở khi nuốt, có nhiệm vụ giữ thức ăn luôn nằm trong dạ dày) vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng vẫn còn yếu nên cũng khiến bé dễ bị trào ngược hơn. Nếu bé hay gặp phải tình trạng này, bạn có thể đưa bé đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

  Bạn có thể xem thêm: Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? 10 nguyên nhân tưởng lạ mà quen

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 10/08/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo