Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Các biểu hiện khó thở ở con yêu

Các biểu hiện khó thở ở con yêu

Trẻ em thường mắc phải những vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là khó thở. Vậy dấu hiệu của khó thở là gì và phải điều trị như thế nào?

Sổ mũi và nghẹt mũi có thể chỉ là hai trong số những bệnh về đường hô hấp mà con yêu có thể gặp phải ngay từ khi còn nhỏ. Nguyên nhân xuất phát từ việc hệ miễn dịch cũng như thể chất của bé vẫn ở trong tình trạng non nớt. Bên cạnh đó, khí hậu ở nơi trẻ sinh sống cũng là môt trong những lý do chính khiến con gặp khó khăn khi hít thở.

Các biểu hiện khó thở

Nếu bé đang gặp phải những vấn đề về hô hấp, bố mẹ hãy quan sát nhịp thở của con và miêu tả lại dựa trên những câu hỏi dưới đây để có thể giúp bác sĩ chuẩn đoán được tình trạng bệnh:

 • Khi nào bé bắt đầu thở khó khăn?
 • Bạn nghi ngờ những nguyên nhân nào làm bé khởi phát bệnh?
 • Các vấn đề về đường hô hấp xảy ra đột ngột hay theo xu hướng từ nhẹ đến khá nặng?
 • Trẻ có triệu chứng nào khác, chẳng hạn như sốt hoặc ho không?
 • Có thành viên nào trong gia đình có tiền sử về bệnh hen suyễn?
 • Bé đang bệnh rất nặng?
 • Tình trạng hiện giờ của con là gì?

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khó thở ở trẻ em là hen suyễn hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi. Tuy nhiên, hai nguyên nhân rất nghiêm trọng khác cũng có thể gây ra khó thở một cách đột ngột là viêm thượng vị và nghẹn.

Dấu hiệu của khó thở

Các vấn đề về đường hô hấp có thể là dấu hiệu cho một vài căn bệnh khác nghiêm trọng hơn. Không phải tất cả triệu chứng đều cần theo dõi đặc biệt, nhưng bố mẹ nên biết thêm cũng như hiểu rõ về chúng. Khó thở có thể xảy đến ở con bất cứ lúc nào. Hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây:

 • Khàn giọng
 • Khó thở hoặc thở nhanh
 • Khò khè
 • Sốt
 • Sổ mũi
 • Nghẹt mũi và tức ngực
 • Da, môi hoặc móng tay của bé chuyển sang màu xanh da trời.

Nếu con yêu thở nhanh và khò khè nhưng không ho, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể làm hỏng mô phổi nếu không được điều trị ngay lập tức. Đưa bé đến phòng cấp cứu, đặc biệt nếu bé xanh xao kèm theo sốt cao. Trong trường hợp trẻ thở khò khè và cảm thấy khó thở, đây có thể là dấu hiệu cho bệnh hen suyễn.

Suyễn là một trường hợp nghiêm trọng nếu thuốc đặc trị vẫn không thể khiến bé hô hấp dễ dàng hơn. Triệu chứng của bệnh gồm tim đập nhanh, móng tay chuyển sang màu xanh, con gặp khó khăn trong việc đi bộ hoặc nói chuyện, ngực bé luôn co thắt ngay cả khi đang ngồi thẳng.

Điều trị khó thở

Con yêu có thể được chỉ định dung thuốc kháng sinh nếu xác định nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Trong trường hợp bé chẩn đoán bị suyễn, bác sĩ sẽ kê thuốc hít hoặc các loại thuốc khác.

Ngoài việc sử dụng thuốc uống thì ở trong gia đình, bố mẹ có thể trang bị thêm cho bé máy xông mũi họng nén khí OMRON NE-C801KD. NE-C801KD với thiết kế công nghệ van ảo độc đáo (V.V.T), kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, dễ dàng thẩm thấu sâu tới túi phổi, không làm hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao. Bên cạnh đó, thiết kế với bộ xông ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, có mặt nạ dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sản phẩm giúp các bé thoải mái và thích thú khi sử dụng máy.

Máy xông mũi họng nén khí Omron NE-C801KD

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng. Sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe của con yêu.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Symptoms of Breathing Difficulties http://www.parents.com/health/asthma/signs-of-breathing-difficulty/ ngày truy cập 25/08/2017

Breathing Difficulty https://www.everydayhealth.com/breathing-difficulty/guide/ ngày truy cập 25/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh