backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Khủng hoảng tuổi lên 2: Bí quyết cùng con bước qua thật nhẹ nhàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Khủng hoảng tuổi lên 2: Bí quyết cùng con bước qua thật nhẹ nhàng

Nếu đang có con ở độ tuổi lên 2, chắc hẳn bạn không ít lần điên đầu với trẻ. Ở tuổi lên 2 đang tập đi, tập chạy, trẻ chỉ muốn làm theo ý mình. Dù bạn có dùng biện pháp mạnh để con nghe lời nhưng gần như không hiệu quả với trẻ. Đây được xem là tuần khủng hoảng tuổi lên 2.

Khủng hoảng tuổi lên 2 có thể trở thành cơn ác mộng của không ít ông bố bà mẹ. Điều này là do trong mọi tình huống, trẻ đều trả lời “Không”. Vậy làm cách nào để đối phó khủng hoảng tuổi lên 2? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Nhiều cha mẹ từng nghe đến cụm từ “tuần khủng hoảng của bé 2 tuổi” nhưng không hiểu khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Khủng hoảng tuổi lên 2 bắt đầu từ khi nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe, khủng hoảng tuổi lên 2 bắt đầu từ khi bé 18 tháng, thậm chí có thể sớm hơn, chẳng hạn như ngay sau sinh nhật đầu tiên của bé. Trong một số trường hợp, có bé đến 3 tuổi mới có các dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2.

Thời kỳ khủng hoảng lên 2 được đặc trưng bởi hành vi thách thức của trẻ, bao gồm:

 • Thường xuyên nói “Không”
 • Đánh, đá, cắn người khác
 • Bỏ qua các quy tắc đã được bố mẹ đặt ra từ trước.

Về cơ bản, khủng hoảng tuổi lên 2 cho phép bé thử nghiệm, khẳng định sự độc lập, học cách truyền đạt nhu cầu và mong muốn, cũng như nhận ra rằng những ham muốn đó đôi khi có thể khác với người khác.

2 tuổi là khoảng thời gian trẻ trong độ tuổi tập đi đạt được các mốc phát triển quan trọng, bao gồm:
 • Giao tiếp được các câu có hai hoặc ba từ
 • Đi bộ
 • Leo trèo
 • Hiểu các khái niệm cụ thể như “của con”, “không được”, “hư quá” – những từ ngữ mà bé vẫn chưa tiếp thu được trước đó.

Dấu hiệu của khủng hoảng tuổi lên 2

Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2
Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2

Những đứa trẻ 2 tuổi thường kén chọn và thách thức tính nhẫn nại của người lớn. Các bé cũng thường trì hoãn cho mọi tình huống. Dù không có danh sách rõ ràng về các dấu hiệu cho thấy bé đang trong giai đoạn khủng hoảng và mỗi cá nhân đều có cách thể hiện khác nhau, nhưng nhìn chung, các dấu hiệu khủng hoảng trẻ lên 2 điển hình bao gồm:

1. Tỏ ra khó chịu khi người lớn không hiểu ý

Dấu hiệu khủng hoảng trẻ lên 2 đầu tiên mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy là trẻ 2 tuổi hay cáu gắt an vạ mỗi khi người khác không hiểu bé muốn gì. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến những cơn gào khóc khủng khiếp của bé 2 tuổi.

Ví dụ: Trẻ muốn uống nước. Thế nhưng, khi bạn đưa nước, trẻ bật khóc tức tưởi vì bạn đã đưa cho bé một cái ly màu đỏ thay vì màu xanh yêu thích của bé. Đó là dấu hiệu trẻ khủng hoảng tuổi lên 2.

Điều này là do trẻ 2 tuổi đã bắt đầu hiểu nhu cầu của bản thân, nhưng các bé vẫn chưa biết cách biểu đạt những mong muốn này một cách trọn vẹn. Do đó mà khi người lớn không hiểu ý trẻ, bé cảm thấy rất khó chịu. Tuy nhiên, một khi bé có thể biểu hiện nhu cầu của mình tốt hơn, cơn giận dữ sẽ bắt đầu giảm xuống.

2. Đá, cắn hoặc đánh những người xung quanh

Trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 này, trẻ có thể không có nhiều từ ngữ để diễn tả và vẫn đang phát triển khả năng kiểm soát sự xúc động. Do đó, bé dễ bùng phát bằng hành động như đá, cắn, đánh người khác.

Dù điều này khá phổ biến nhưng đây là thái độ cần phải được can thiệp để ngăn chặn bé sinh ra thói quen không tốt về sau.

3. Trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 thường tức giận một cách vô cớ

Điều đáng sợ nhất trong các dấu hiệu của giai đoạn này là những cơn giận dữ nơi công cộng. Nếu bạn mong đợi bé xử sự đúng đắn ở nơi công cộng vì nghĩ rằng con có thể kiềm chế trước nhiều người thì sự thật lại chỉ khiến bạn thất vọng thêm mà thôi.

4. Bắt đầu nói “Không” nhiều hơn

Đôi lúc, trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 sẽ làm bạn bối rối khi bày tỏ “Không” một cách vô nghĩa trong nhiều tình huống. Bạn có thể nghe trẻ trả lời “Không” mỗi khi:

 • Bạn đưa cho bé đồ ăn vặt
 • Bạn đưa cho bé đồ chơi yêu thích
 • Bạn chúc bé ngủ ngon

5. Bảo vệ lãnh thổ

Ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 này, trẻ đang tìm hiểu khái niệm về sự sở hữu. Do đó, bé sẽ trở nên nhạy cảm với “lãnh thổ” của mình và sẵn sàng đánh nhau với mọi người nếu cảm thấy “lãnh thổ” bị xâm phạm, ngay cả khi đó chỉ là một chiếc ghế bé ngồi ăn cơm hay chỗ nằm trên giường.

Khủng hoảng tuổi lên 2 kéo dài bao lâu?

Đối với thắc mắc “Khủng hoảng tuổi lên 2 kéo dài bao lâu?”, các chuyên gia cho rằng khủng hoảng tuổi lên 2 tuổi sẽ giảm bớt khi:

 • Trẻ hiểu rõ hơn các quy tắc của cha mẹ
 • Trẻ biết cách truyền đạt những gì mình muốn (và nhận ra rằng ly uống nước sai màu không có gì quá to tát).

Giai đoạn khủng hoảng lên 2 có thể kéo dài đến khi trẻ 3 tuổi hay thậm chí là 4 tuổi.

Bạn có thể quan tâm:

Cách đối phó khủng hoảng tuổi lên 2

Cha mẹ nên xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 như thế nào?
Cha mẹ nên xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 như thế nào?

Việc đối phó với giai đoạn trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 không dễ dàng. Vì vậy, Hello Bacsi sẽ bật mí cách giúp bạn cùng con vượt qua quá trình này như sau:

1. Ứng xử linh hoạt với trẻ khủng hoảng tuổi lên 2

Khi đồng hành cùng trẻ khủng hoảng tuổi lên 2, điều quan trọng là cha mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn và ứng xử linh hoạt với sự biến đổi thất thường của con. Dưới đây là một số bí quyết ứng xử linh hoạt và dịu dàng trong những tuần khủng hoảng của bé 2 tuổi:

 • Chuyển hướng sự chú ý của trẻ: Thay vì cố gắng thuyết phục khi bé đang khóc, bạn hãy chuyển sự chú ý của trẻ sang hướng khác để đánh lạc hướng trẻ.
 • Hạn chế nói “Không”: Những lúc trẻ nhỏ giận dữ và muốn ném đồ, thay vì nói: “Con không được làm như vậy nghe không?”, bạn hãy gợi ý về việc ra ngoài chơi ném bóng hoặc một hoạt động yêu thích của trẻ.
 • Không để trẻ chợp mắt gần giờ ngủ đêm: Trong giai đoạn tập đi, bé vẫn có thể ngủ trưa từ 1-3 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn đừng để con chợp mắt khi gần đến giờ ngủ buổi tối. Nếu không, trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 khóc đêm sẽ khiến cả bạn lẫn bé đều sẽ gặp mệt mỏi đấy.
 • Phạt trẻ khi cần: Hình phạt vẫn là điều cần thiết để bé không hình thành thói quen xấu. Những khi con có xử sự không phù hợp với hoàn cảnh, bạn hãy bế bé đến một góc yên tĩnh để giúp con bình tĩnh lại.
 • Đồng cảm nhưng không nhượng bộ: Nếu trẻ cáu bẳn khi đòi hỏi bạn một que kẹo, một món đồ chơi và bạn luôn chiều theo ý con vì sợ con quấy khóc thì những lần sau sẽ càng khó khăn hơn khi trò chuyện thảo luận con hơn. Vậy nên hãy kiên định những lúc cần thiết bố mẹ nhé! Ngược lại nếu trẻ làm tốt, ngoan ngoãn hợp tác với bố mẹ thì con cũng cần được thưởng sau đó.
 • Hạn chế đi chơi vào những thời điểm trẻ dễ cáu: Đừng lên lịch đi chơi hoặc hoạt động vào những thời điểm mà bạn biết con có khả năng tức giận nhiều nhất, thường là gần giờ ngủ trưa hoặc giờ ăn.

2. Dự đoán thời điểm kích động của trẻ

Việc dự đoán được thời điểm trẻ kích động chính là bí quyết xoa dịu tâm lý của trẻ khủng hoảng tuổi lên 2. Các chuyên gia và nhiều phụ huynh đồng ý rằng có thể dự đoán các thời điểm khiến bé kích động và có thể xoa dịu tâm trạng của bé.

Ví dụ: Khi mang giày cho con, bạn hãy hỏi con thích màu gì. Bằng cách này, bé phải đưa ra sự chọn lựa và không thể bùng phát cơn tức giận.

3. Nói cho trẻ biết cha mẹ định làm gì

Một gợi ý khác để ngăn chặn cơn tức giận do khủng hoảng tuổi lên 2 là nói cho bé biết bố mẹ định làm gì trước khi hành động. Dù vẫn chưa hình dung được mọi chuyện sẽ diễn biến thế nào, bé có thể dần quen với các bước thực hiện và không bị bối rối.

Ví dụ: Khi chuẩn bị đưa con ra ngoài, bạn có thể nói:

 • Mẹ sẽ thay quần áo cho con.
 • Mẹ sẽ để con xem tivi trong lúc đợi mẹ thay đồ.
 • Mẹ sẽ mang giày cho con.
 • Mẹ sẽ bế con ra xe với bố.

Cuối cùng, một mẹo nhỏ nữa để tránh bé bỗng dưng khó chịu là dự đoán trạng thái cảm xúc của con, đặc biệt trong những ngày bé tỏ ra mệt mỏi. Thay vì đưa trẻ đến công viên sau bữa ăn, bạn hãy ở nhà và chơi cùng con.

Điều quan trọng để đồng hành cùng trẻ khi khủng hoảng tuổi lên 2 là bố mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn với con, thấu hiểu tâm lý của trẻ để vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

Dù khủng hoảng tuổi lên 2 của con yêu khiến bạn mệt mỏi nhưng hãy nhớ rằng hành động của bé không phải là sự thách thức mà con yêu chỉ đang phát triển sự độc lập và học cách thể hiện sự thất vọng. Hy vọng những thông tin mà Hello Bacsi đem đến sẽ giúp bạn cùng con vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo