Cùng tham gia Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ để “diệt trừ” thói quen vệ sinh răng miệng kém

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo một nghiên cứu toàn cầu do Unilever thực hiện, có 8/10 trẻ em ở Việt Nam đã phải trải qua những cơn đau miệng mỗi năm. Trong đó, cứ 2 trường hợp thì sẽ có 1 bé phải chịu đựng cơn đau ở mức độ từ trung bình đến nặng.

Trên thực tế, sức khỏe răng miệng rất quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển chung của trẻ. Dữ liệu được công bố trong nghiên cứu năm 2019 cho thấy, trong khi 6/10 cha mẹ cho rằng chải răng là thói quen hàng ngày quan trọng nhất đối với con họ thì có đến 1/4 (tức 27%) số cha mẹ đã cho con đi ngủ mà không cần chải răng. Trong khi đó, thói quen tốt là chải răng ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối.

Những tác động tiềm ẩn của thói quen vệ sinh răng miệng kém

Làm ảnh hưởng đến thành tích học tập và lòng tự trọng

Việc đánh giá thấp tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng không chỉ có tác động đến răng miệng mà còn làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Lòng tự trọng tốt là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển lành mạnh về tính cách của trẻ em và thanh thiếu niên.

Trẻ em có lòng tự trọng thấp sẽ ít nhiệt tình hơn trong việc đến trường (chỉ 64%), so với các bạn cùng lứa có lòng tự trọng cao (82%). 1/3 trẻ em có lòng tự trọng thấp cho biết rằng vì hàm răng xấu của mình nên trẻ không muốn đi học.

Theo đó, vấn đề này lại tác động đến thành tích học tập của trẻ ở trường. Trong năm vừa qua, vì đau miệng mà hơn 1/4 trẻ em phải nghỉ học 1 ngày. Trong 12 tháng trở lại đây, có 58% trẻ em ở Việt Nam bị đau răng cảm thấy không tự tin khi nói chuyện với người khác. Điều này cho thấy sức khỏe răng miệng kém là lý do số một khiến trẻ em nghỉ học. Trẻ thường xuyên không đi học chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình học tập về lâu về dài.

Làm giảm hoặc mất khả năng tập trung của trẻ

Cơn đau làm mất tập trung nên không có gì đáng ngạc nhiên khi 1/4 trẻ em bị đau miệng phải “vật lộn” để tập trung trong giờ học. Yếu tố này vô tình trở thành vật cản lớn làm giảm sút thành tích học tập của con, kể cả ở những môn con có thế mạnh.

Mẹo chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ

Bé gái cười tươi vì có thói quen vệ sinh răng miệng tốt

Để chăm sóc răng và miệng của trẻ, cha mẹ cần gầy dựng các thói quen lành mạnh sau:

♥ Dạy trẻ tự chải răng

♥ Hãy chắc chắn rằng trẻ chải răng ít nhất hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối

♥ Đừng để trẻ ngủ mà chưa chải răng

♥ Sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em có fluor để bảo vệ khỏi các axit làm hỏng răng

♥ Uống nhiều nước, giảm đồ uống có hàm lượng đường cao

♥ Thay thế những món ăn nhẹ với vị ngọt không lành mạnh như bánh rán hoặc kẹo bằng trái cây tươi

♥ Đến nha sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo con trẻ thực hiện những thói quen này một cách nhất quán và thường xuyên. Vì thế, cha mẹ cũng cần phải thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng toàn diện thay vì chỉ thực hiện mỗi việc giảm thực phẩm và đồ uống có đường hoặc đến nha sĩ khi bị đau răng. Bằng cách luôn xây dựng thói quen về sức khỏe răng miệng cho trẻ, cha mẹ có thể hỗ trợ được cho sức khỏe chung của con mình.

Chương trình Cùng P/S Đến Trường đã hoạt động được hơn 25 năm. Đây là một sáng kiến ​​hợp tác với các nha sĩ, giáo viên và tình nguyện viên cùng đến trường để hướng dẫn trẻ em chải răng sáng và tối. Trong chương trình này, trẻ được dạy cách chải răng đúng thông qua các bài tập hoạt động, giấy chứng nhận phần thưởng và cả một bài hát vui nhộn để trẻ hứa về việc chải răng. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm

Chương trình cho phép các gia đình trẻ tạo thói quen chải răng bằng cách khiến thời gian đánh răng trở nên vui vẻ. “P/S Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ” là một chương trình chatbot tự động trên Facebook, với các nhân vật và video vui nhộn được trẻ em quan tâm giúp biến việc chải răng đi ngủ mỗi tối trở thành thói quen. Hằng đêm, bạn sẽ nhận được thông báo trên điện thoại di động về những cuộc phiêu lưu mới nhất. Qua hoạt động 21 ngày chải răng cùng P/S Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ, bạn và trẻ sẽ cùng nhau xem các tập phim thú vị về cách học chải răng từ các nhân vật động vật dễ thương. Từ đấy, chải răng không còn là một hoạt động nhàm chán đối với trẻ và con bạn sẽ bắt đầu hình thành được thói quen chải răng tốt.

Giờ đây bạn có thể cùng trẻ “Năng chải – Răng vui” tại nhà! Hãy đón xem các tập phim vui nhộn mỗi ngày của Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ để xây dựng thói quen chải răng tốt. Truy cập: m.me/baovenucuoivn ngay!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Buốt răng khi ăn đồ ngọt: Nỗi khổ không của riêng ai

Buốt răng khi ăn đồ ngọt là cảm giác không hề dễ chịu gì và ai cũng có thể dễ dàng gặp phải. Ê buốt răng thường do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Những điều bạn cần biết về hàm trainer

Hàm trainer là vật liệu mềm, an toàn giúp hỗ trợ răng về đúng khớp cắn, đặc biệt là cho trẻ em trong giai đoạn tiền chỉnh nha.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chỉnh nha, Sức khỏe răng miệng 25/02/2020 . 5 phút đọc

10 nguyên nhân khiến miệng có vị mặn

Tình trạng miệng có vị mặn trong thời gian dài không những khiến bạn khó chịu mà còn là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe cần chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Sức khỏe, Triệu chứng 24/02/2020 . 5 phút đọc

Răng thưa: Làm sao bạn có thể “đóng cửa”?

Răng thưa là tình trạng xảy ra phổ biến ở người lớn và trẻ em. Vậy phương pháp nào có thể giúp bạn đóng “cánh cửa còn để ngỏ” này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Nha khoa thẩm mỹ, Sức khỏe răng miệng 21/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe răng miệng và những thông tin bạn nên biết

Sức khỏe răng miệng và những thông tin bạn nên biết

Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/12/2020 . 4 phút đọc
lấy vôi răng

Lấy cao răng: Muốn có nụ cười đẹp nhất định phải làm!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 03/12/2020 . 5 phút đọc
bàn chải đánh răng cho bé

Chọn bàn chải đánh răng cho bé và mẹo chăm sóc răng miệng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 17/06/2020 . 5 phút đọc
Chứng hôi miệng và bệnh tiểu đường

Các bệnh về răng miệng bạn dễ mắc phải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 02/03/2020 . 5 phút đọc