Mách bố mẹ cách điều trị khi con bị ngộ độc thực phẩm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ở trẻ em hơn so với người lớn, vì vậy tìm hiểu nguyên nhân và điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em cần tiến hành nhanh chóng và đúng phương pháp.

Điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em cũng như ở mọi độ tuổi khác đều cần căn cứ vào nguyên nhân gây ngộ độc, và tùy thể trạng của từng người để có phương pháp thích hợp.

Điều trị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Các triệu chứng của nhiễm trùng ruột (viêm dạ dày − ruột) thường sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày, vì hệ miễn dịch của trẻ thường có khả năng tự chống lại nhiễm trùng. Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường có thể được điều trị tại nhà. Đôi khi, việc nhập viện là cần thiết nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc có biến chứng khác xảy ra.

Bố mẹ cần bù đủ nước để ngăn ngừa sự mất nước trong cơ thể. Bạn nên khuyến khích con uống nhiều nước. Mục đích là để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Dịch bị mất do nôn ói và hoặc tiêu chảy cần phải được bù đủ. Bố mẹ nên tiếp tục cho con ăn theo chế độ ăn uống bình thường và sử dụng thức uống thông thường. Tuy nhiên, trẻ cần tránh các loại đồ uống có ga hoặc uống nhiều nước ép trái cây, vì chúng có thể khiến tình trạng tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ cao bị mất nước. Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nếu con bị viêm dạ dày − ruột. Cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình như bình thường cũng là cách tốt. Bạn sẽ nhận thấy nhu cầu ăn uống của bé sẽ tăng lên. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết.

Đối với các bé có nguy cơ cao bị mất nước thì càng cần bổ sung nước uống chứa điện giải. Chúng được đóng gói thành dạng túi có sẵn ở các quầy thuốc thông thường. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng để biết nên cho bé uống bao nhiêu. Thức uống này tái lập tỷ lệ hoàn hảo giữa nước, muối và đường. Lượng đường và muối hợp lý giúp nước được hấp thụ tốt hơn từ ruột vào cơ thể. Nếu không thể cho bé uống loại nước điện giải này, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn cho trẻ uống đủ nước. Nếu  đang trong thời kỳ cho con bú, bạn nên tiếp tục việc cho bú. Điều quan trọng là con của bạn được bù đủ nước trước khi chúng ăn thức ăn đặc trở lại.

Nếu con bị nôn mửa, bố mẹ cần chờ 5−10 phút rồi bắt đầu cho uống lại, nhưng chậm hơn (ví dụ như một muỗng mỗi 2−3 phút). Sử dụng dụng cụ để bơm cho trẻ (syringe) nếu trẻ quá nhỏ chưa đút bằng muỗng được.

Lưu ý:

  • Nếu nghi ngờ rằng bé bị mất nước hoặc đang bị mất nước, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay;
  • Nếu con bạn bị mất nước nhẹ, bé có thể được điều trị bằng cách bù dịch để điều trị mất nước. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về cách pha và liều lượng. Liều lượng này có thể phụ thuộc vào tuổi và cân nặng của bé;
  • Nếu bé bị mất nước nghiêm trọng và buộc phải nhập viện, các bác sĩ sẽ cung cấp lại dịch thông qua một dụng cụ y khoa đặc biệt gọi là ống sonde dạ dày. Ống này đi qua mũi trẻ, xuống cổ họng và trực tiếp vào dạ dày. Ngoài ra, trẻ có thể được bù dịch trực tiếp bằng cách đặt ống thông tĩnh mạch. Bố m ẹ cần cho trẻ ăn uống bình thường trong khi điều trị mất nước;
  • Việc bù dịch là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu con bạn không bị mất nước (hầu hết các trường hợp), hoặc một khi việc bù dịch đã được điều chỉnh, hãy khuyến khích con bạn ăn với chế độ ăn bình thường;
  • Đừng để bé mắc bệnh viêm dạ dày − ruột bị đói. Để bé đói bụng là quan niệm sai lầm trước đây. Vì thế, trẻ bú sữa mẹ nên tiếp tục cho bú mẹ nếu bé bú được, ngoài lượng dịch đã bổ sung cho bé. Bố mẹ nên cho trẻ bú bình ăn thức ăn như bình thường nếu trẻ ăn được;
  • Đối với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho con ăn thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ không muốn ăn thì cũng không sao. Thức uống là quan trọng nhất và bạn có thể chờ đến khi trẻ thèm ăn trở lại.

Việc cho uống thuốc thường không cần thiết. Bạn không nên dùng thuốc điều trị tiêu chảy cho trẻ em dưới 12 tuổi. Dù chúng có vẻ là những phương pháp điều trị hiệu quả nhưng không an toàn cho trẻ em do các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé uống paracetamol hoặc ibuprofen để giảm sốt khi trẻ sốt cao hoặc giảm nhức đầu.

Bài viết trên đã cung cấp một vài cách điều trị và lưu ý về ngộ độc thức ăn ở trẻ em. Mong rằng những cách này sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như con yêu của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 4, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc