Làm gì khi phát hiện trẻ dùng chất gây nghiện?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hầu hết trẻ em sử dụng các chất gây nghiện thường không được ba mẹ dành thời gian chăm sóc. Khi thiếu sự quan tâm của người lớn, trẻ sẽ nghe theo bạn bè xấu rủ rê. Nếu thấy bạn mình đang hút thuốc lá, trẻ cũng có thể làm theo. Khi phát hiện ra con hút thuốc lá hoặc uống rượu, thay vì phản ứng thái quá, bạn có thể mềm mỏng tìm cách giải thích cho con hiểu. Để có thể thuyết phục con từ bỏ, bạn cần có một chiến lược khôn ngoan.

Dấu hiệu nào cho biết con đang sử dụng chất gây nghiện?

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang sử dụng chất gây nghiện bao gồm những thay đổi sau :

  • Ngoại hình;
  • Cách chọn bạn;
  • Sở thích;
  • Thói quen ăn ngủ;
  • Tâm trạng;
  • Sự cởi mở với gia đình.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên có thể là sự chuyển hóa tự nhiên trong sự trưởng thành trẻ vị thành niên nói chung. Thế nên, nếu nghi ngờ, bạn có thể tâm sự với con trước khi đưa ra kết luận.

Cha mẹ cần làm gì nếu con sử dụng chất gây nghiện?

Nếu con lần đầu sử dụng thuốc lá, rượu bia và bạn phạt con, chắc chắn sẽ không hữu dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đe nẹt và dùng quyền lực dọa dẫm. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội này nói chuyện với con để một lần nữa bày tỏ thái độ của bạn về việc trẻ hút thuốc và uống rượu. Đồng thời, hãy dò hỏi con tại sao lại có hành động này. Bạn có thể trao đổi với con những chuyện áp lực ở trường lớp, từ bạn bè trẻ có thể gặp và cả gia đình cùng nhau suy nghĩ làm thế nào để đối phó với nó một cách hiệu quả.

Việc bạn tranh luận với con về bạn bè của chúng có thể gây ra mâu thuẫn giữa trẻ với bạn. Thay vì vậy, bạn có thể phân tích rõ ràng về những điều đúng hoặc sai, lành mạnh hoặc không lành mạnh, an toàn hoặc không an toàn. Ngoài ra, bạn có thể dạy cho con biết những việc làm nào phù hợp với độ tuổi của con. Điều này sẽ khuyến khích trẻ phải chịu trách nhiệm cho bản thân cùng sự tự cân nhắc nên và không nên làm gì.

Nếu trẻ vị thành niên sử dụng các chất như thuốc lá, rượu và các loại chất gây nghiện khác nhiều lần, tình trạng này đã trở thành một vấn đề lớn. Những trẻ em có hành vi này thường có nguy cơ có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động không an toàn cho sức khỏe . Đối với trường hợp này, cha mẹ nên cần đi tìm nguyên nhân gì đã thúc đẩy trẻ sử dụng các chất gây nghiện để gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình như thế.

Nếu trẻ sử dụng ma túy thì vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi con đã sử dụng chất ngây nghiện bất hợp pháp. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đang chơi với một nhóm bạn xấu.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, không bao giờ là quá muộn để giúp con bạn tìm và chọn những người bạn tốt, những người mà bạn cảm thấy sẽ ảnh hưởng tốt cho trẻ. Bạn có thể chia sẻ với con về câu chuyện tình bạn và làm thế nào để gặp gỡ cũng như kết bạn với những đứa trẻ tốt. Bạn cũng có thể  đặt giới hạn những cuộc gặp gỡ của trẻ với những người mà khiến trẻ trở nên hư hỏng nhằm giúp bảo vệ và nuôi dưỡng trẻ trưởng thành tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên gặp bác sĩ tâm thần về trẻ em hoặc nhà tâm lý học để được tư vấn hoặc tham gia vào một chương trình tư vấn về trẻ vị thành niên lạm dụng rượu hoặc ma túy. Đây là vấn đề quan trọng trước khi các rắc rối khác tuổi vị thành niên kéo đến cho bạn và gia đình bạn.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc