Dạy trẻ biết cách giữ vệ sinh cá nhân ngay từ nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giữ vệ sinh cá nhân tốt là điều cần thiết cho trẻ em để luôn khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Vì trẻ chưa có kiến thức và kỹ năng để tự làm vệ sinh cá nhân, cha mẹ nên dạy cho các bé ngay từ nhỏ.

Bạn đã biết việc giữ vệ sinh cá nhân đúng cách là rất quan trọng. Đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất giúp chúng ta phòng chống lại các bệnh lây nhiễm. Do đó, bạn hãy dạy bé yêu biết cách vệ sinh cá nhân ngay từ khi nhỏ để bé có thói quen giữ vệ sinh tốt. Hãy bắt đầu dạy bé biết giữ vệ sinh cá nhân từ những việc đơn giản nhất.

Vệ sinh tay

Một trong những thói quen giữ vệ sinh cá nhân quan trọng nhất là rửa tay. Giữ vệ sinh bàn tay là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Bạn hãy chắc chắn rằng trẻ rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi chơi bên ngoài, sau khi đi vệ sinh, trước và sau bữa ăn. Nếu nước và xà phòng không có sẵn, bạn có thể sử dụng dung dịch cồn khử trùng tay. Tuy nhiên, xà phòng và nước là cách kết hợp sát khuẩn tốt nhất, vì các phương pháp sát trùng khác không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng và không có hiệu quả như xà phòng khi tay bẩn.

Để khuyến khích trẻ em rửa tay trong một số thời điểm thích hợp, bạn hãy thử cho chúng hát một bài hát khoảng 20 – 30 giây như: Năm ngón tay ngoan, Wash your hands… trong khi rửa tay.

Bạn nên thường xuyên nhắc nhở trẻ cắt móng tay. Việc này rất quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật bên dưới móng tay.

Vệ sinh răng miệng

Bạn hãy giúp con hình thành thói quen đánh răng, vệ sinh lưỡi, súc miệng sạch sẽ để tránh hơi thở có mùi. Các nha sĩ luôn khuyến khích mọi người hãy chải răng trong khoảng thời gian từ 2–3 phút để đảm bảo răng được chải sạch. Bạn có thể dùng mẹo như bật một bài nhạc yêu thích của con giới hạn trong khoảng thời gian trên và thử thách chúng đánh răng đến khi bài hát kết thúc. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ cát có màu sắc sặc sỡ và làm tương tự. Đôi khi cho trẻ tự chọn bàn chải hay kem đánh răng có hương vị yêu thích của chúng sẽ khuyến khích chúng chăm đánh răng.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi có thể lây lan mầm bệnh qua nước bọt trong không khí nên bạn hãy dạy trẻ các thói quen như ho và hắt hơi vào khăn giấy, vào ống tay áo của mình và rửa tay ngay sau đó.

Thiết lập thời gian tắm cố định

Tắm vào buổi tối là một cách tốt để cho trẻ thư giãn trước khi đi ngủ. Cho trẻ em tắm bồn hoặc vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp chúng dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Hãy để trẻ quan sát thói quen giữ vệ sinh cá nhân của cha mẹ như đánh răng, chải tóc, rửa tay. Trẻ em sẽ muốn giữ vệ sinh cá nhân nếu chúng nhìn thấy cha mẹ mình quan tâm tới những việc đó.

Khi bước vào tuổi teen, bạn cũng cần dạy bé cách vệ sinh cá nhân. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn tham khảo thêm bài Dạy trẻ tuổi teen cách vệ sinh cá nhân đúng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc