home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Sự thật thú vị về hắt hơi

Sự thật thú vị về hắt hơi

Hắt hơi (nhảy mũi) là một hoạt động phản xạ được thực hiện bởi hệ thống thần kinh để bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn. Não bộ gửi các tín hiệu từ hệ thống thần kinh của bạn để đóng cổ họng, mắt và miệng khi có một cái gì kích thích mũi và phổi của bạn. Sau đó, sự co thắt ở cơ ngực xảy ra khi lưỡi của bạn chạm vào vòm họng, đẩy hơi ra mũi. Trên thực tế, trước khi bạn biết lý do điều gì đã làm mình hắt hơi, bạn đã… hắt hơi mất rồi. Tuy nhiên, hành động này lại có thể tạo ra khí chứa nước bọt và dịch nhầy đi kèm với vi trùng, bụi bẩn,… và những thứ đó sẽ kích ứng mũi của bạn.

Dị ứng với không khí lạnh, thú cưng hay bụi có thể là nguyên nhân làm bạn nhảy mũi. Ngạc nhiên hơn là ánh sáng mặt trời cũng có thể làm một số người thực hiện hành động này, chỉ vì những người này nhạy cảm với ánh sáng. Thực tế, những người hắt hơi có thể do bị dị ứng hoặc cố thoát khỏi tình trạng không kiểm soát liên quan đến bệnh thần kinh. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những sự thật thú vị về hắt hơi nhé!

Cách dễ nhất để hạn chế lây lan vi trùng khi bạn vô tình hắt hơi

Theo nghiên cứu cho thấy rằng, chúng ta mang khoảng 100.000 con vi trùng ra ngoài không khí trong một lần hắt hơi với tốc độ 100 mét/giờ. Khi hắt hơi, vi trùng đẩy ra khỏi mũi nên bạn cần che mũi và miệng lại để tránh truyền vi khuẩn ra ngoài không khí. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng khuỷu tay của bạn thay vì bàn tay bởi vì vi trùng có thể lây lan qua ngón tay sau khi bắt tay với một ai đó hoặc chạm vào bất kỳ thứ gì.

Sự thật về việc hắt hơi là báo hiệu cho dấu hiệu sức khỏe

Hắt hơi xảy ra ở bất kì các giai đoạn của cuộc sống, thậm chí động vật cũng thường xuyên nhảy mũi như bạn. Bạn có thể hắt hơi nhiều lần, từ 2-4 lần hoặc nhiều hơn trong một lần. Những câu hỏi thú vị sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động này.

Hắt hơi trong lúc ngủ có nguy hiểm?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hắt hơi trong lúc ngủ thì bạn đã nghĩ sai rồi đấy. Bạn không thể nhảy mũi khi ngủ vì hệ thần kinh lúc này đang được nghỉ ngơi và không thể phản ứng với những nguyên nhân gây ra hắt hơi. Bạn có thể thức giấc và nhảy mũi nếu có một thứ gì kích ứng mũi khi bạn đang ngủ.

Hắt hơi làm tim bạn ngừng đập phải không?

Có thể bạn từng nghe rằng trong lúc hắt hơi, tim bạn sẽ tạm ngừng đập. Một số tín ngưỡng cho rằng hắt hơi là sự cảnh báo cho cái chết đang gần đến với bạn. Nhưng thực tế thì tim bạn trải qua một sự thay đổi về nhịp điệu và dòng máu bị bóp lại vì sự thay đổi của cơ ngực và chắc chắn rằng hắt hơi không làm tim bạn ngừng đập đâu.

Tại sao chúng ta lại nhắm mắt khi hắt hơi?

Bạn có hay để ý rằng, chúng ta thường nhắm mắt khi hắt hơi. Nó xảy ra bởi vì có sự co cơ sau mắt. Hơn nữa, áp lực máu tăng làm cho chúng ta không thể mở mắt được.

Vì sao mỗi người có âm thanh khác nhau khi hắt hơi?

Mỗi người thường phát ra một âm thanh khác nhau khi hắt hơi, có người phát ra tiếng rất lớn, có người hắt hơi nhẹ nhàng hơn. Thực ra âm thanh này do kích thước lỗ mũi của bạn thôi!

Bạn nên hắt hơi hơn là cố gắng không làm điều đó. Trong một số trường hợp hiếm gặp, việc nhịn hắt hơi có thể tổn thương mạch máu. Điều khó chịu nhất là khi chuẩn bị hắt hơi nhưng bị nghẹn lại. Để hắt hơi được, bạn hãy chà mũi, nhấn và ấn vào phần bên cánh mũi và thở ra.

Bạn có thể quan tâm đến:

  • Dị ứng đậu phộng và các loại hạt ở trẻ em
  • Cẩn thận trẻ bị ngạt nước khi học bơi
  • 10 lưu ý khi tiêm chủng cho trẻ
  • Tất cả những điều bạn cần biết về viêm mũi dị ứng
  • Bệnh dị ứng là gì

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

11 Surprising Sneezing Facts. webmd.com/allergies/features/11-surprising-sneezing-facts. Ngày truy cập 24/07/2016

Why We Sneeze, and Other Fun Facts About Sneezing. everydayhealth.com/allergy-pictures/why-we-sneeze-and-other-fun-facts-about-sneezing.aspx. Ngày truy cập 24/07/2016

Ah-CHOO! 7 Tickling Facts About Sneezing www.livescience.com/44946-weird-facts-about-sneezing.html. Ngày truy cập 24/07/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 27/08/2021
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập HelloBACSI