Cách chăm sóc tại nhà khi bé bị tiêu chảy

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Bệnh lý này khiến phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Bé rất dễ bị tiêu chảy vì hệ miễn dịch vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Bạn cần phải làm gì để chăm sóc con khi tiêu chảy? Những cách sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này đấy.

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì nên tăng cường cho con bú nhiều hơn khi con bị tiêu chảy. Còn nếu bé bú bình, bạn có thể tăng số lần cho bú để bù vào lượng nước và điện giải mà con bị mất. Lượng nước và điện giải cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Lấy ví dụ một trẻ sơ sinh có thể cần ít nhất là 30ml sữa ở mỗi lần cho bú thêm, trong khi trẻ 12 tháng tuổi có thể cần nhiều hơn khoảng 90 ml sữa ở mỗi lần cho bú thêm.

Bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ xem có phải dùng đến thuốc bột uống bù dịch ORS (oresol) để bù nước và chất điện giải bên cạnh sữa bột hoặc sữa mẹ hay không. Lượng ORS bé cần phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng.

Nếu bé cưng của bạn đang tập ăn dặm, bạn có thể thay thế lượng nước và điện giải bị mất bằng lượng bột ăn dặm. Bên cạnh đó, bạn nên cho bé ăn chuối và khoai tây nghiền nếu bé đã từng ăn những loại thực phẩm này.

Trẻ từ 1 đến 11 tuổi

Bạn nên lưu tâm tới việc cho con uống nước thường xuyên khi bé đi tiêu lỏng và liên tục. Việc trẻ uống  thường xuyên với từng lượng nhỏ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn cũng nên tập cho con uống nước và khuyến khích bé uống đều đặn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng KHÔNG cho bé uống nước trái cây hoặc nước ngọt có gas khi tiêu chảy. Nước ép trái cây và nước ngọt có ga chứa quá nhiều đường mà lại không đủ các khoáng chất thiết yếu (điện giải) đang bị mất.

Bạn cũng có thể trộn bột ngũ cốc với sữa hoặc nước để bù lại lượng chất lỏng bị mất. Trường hợp trẻ vẫn chưa  nhận được đủ lượng nước, bạn có thể cho bé uống thuốc bột uống bù dịch ORS.

Ngoài ra, bạn nhớ chia nhỏ bữa ăn ra nhé, ít nhất là 6 lần trong ngày khi bé đang bị tiêu chảy. Các loại thực phẩm tốt nhất dành cho bé cưng là những loại dễ  tiêu hóa, chẳng hạn như bột gạo lức, mì ống, bánh mì, đậu nấu chín, khoai tây nghiền, cà rốt đã qua chế biến, nước sốt táo và chuối.

Bạn có thể cho con ăn bánh quy giòn hoặc bánh quy mặn để giúp bù lại lượng muối bị mất do tiêu chảy cũng như hạn chế những thực phẩm có chứa một lượng lớn đường hoặc chất béo trong thực đơn.

Những khuyến cáo chung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em được cho ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có thời gian tiêu chảy ngắn hơn. Nếu bé uống được sữa bò thì bạn nên cho bé tiếp tục uống.

Bạn đừng tự ý cho con uống thuốc trị tiêu chảy nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, hãy bảo vệ vùng tã của bé bằng oxit kẽm hay các loại kem khác vì khi bị tiêu chảy, trẻ rất dễ mắc phải chứng hăm tã.

Bạn nên rửa tay của mình và con thật sạch sau mỗi lần thay tã và trước mỗi lần cho ăn, nhớ dùng găng tay để bảo vệ trong khi dọn dẹp nhé. Ngoài ra, không nên đưa trẻ đến trường cho tới khi bác sĩ chẩn đoán bé không lây bệnh tiêu chảy cho bạn.

Cho bé uống Smecta

Bạn cũng có thể cho trẻ uống Smecta. Đây là loại thuốc được chỉ định trong điều trị tiêu chảy và các triệu chứng đau liên quan đến bệnh thực quản – dạ dày và đường ruột.

  • Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi: 1-2 gói mỗi ngày;
  • Đối với trẻ hơn 2 tuổi: 2-3 gói mỗi ngày.

Bạn cũng có thể trộn thuốc với thức ăn lỏng nếu cần thiết và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm trước khi cho bé uống.

Hi vọng rằng với những lưu ý trên, bạn có thể yên tâm hơn phần nào nếu nắm được những phương pháp điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc