Nội soi đại tràng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/04/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là gì? Đây là một thủ thuật dùng một ống nhựa có gắn camera và đèn ở đầu ống, đưa vào ruột già để quan sát các cấu trúc bên trong của ruột già. Nội soi đại tràng (Colonoscopy) là một thủ thuật rất hiệu quả trong việc tìm ra các bất thường trong ruột và đôi khi có thể được dùng để điều trị một số bất thường nhỏ. Chẳng hạn như nếu trong quá trình nội soi bác sĩ phát hiện ra có một polyp (khối u thịt nhỏ nằm trên thành đại tràng), bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ.

Khi nào bạn sẽ thực hiện nội soi đại tràng?

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nội soi đại tràng để:

 • Tìm nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột: Nội soi đại tràng có thể giúp bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại bị đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón kéo dài, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề về đường ruột khác.
 • Tầm soát ung thư đại tràng: Nếu bạn ở độ tuổi 50 hoặc lớn tuổi hơn và có nguy cơ ung thư đại tràng ở mức trung bình – ngoài ra bạn không có yếu tố nguy cơ nào khác trừ lớn tuổi – bác sĩ có thể khuyên bạn nên nội soi đại tràng 10 năm một lần hoặc đôi khi sớm hơn để tầm soát ung thư đại tràng. Đây là một xét nghiệm tốt để sàng lọc ung thư đại tràng. Hãy thảo luận với bác sĩ để có lời khuyên thích hợp nhất cho trường hợp của bạn.
 • Xem xét xem bạn có polyp đại tràng hay không: Nếu bạn đã có polyp từ trước, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nội soi theo dõi để tìm và loại bỏ bất kỳ polip mới xuất hiện. Điều này được thực hiện để làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Điều cần thận trọng

Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi đại tràng là gì?

Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi đại tràng là gì?

Nếu thấy kết quả nội soi có vẻ không chính xác do máy móc không tốt hay do trong lòng đại tràng có quá nhiều phân làm che khuất tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị nội soi lại lần nữa hoặc chờ một thời gian sau mới nội soi lại. Nếu sau khi soi lại vẫn không thể nhìn rõ toàn bộ hình ảnh đại tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang có bơm chất cản quang chứa bari vào trực tràng hoặc nội soi đại tràng kỹ thuật số để khám đại tràng của bạn.

Ngoài nội soi, có một số thủ thuật khác thay thế để khám đại tràng như chụp ảnh đại tràng có cản quang hoặc chụp đại tràng cắt lớp điện toán (chụp CT).

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có biến chứng nào có thể xảy ra hay không?

Nội soi đại tràng xuất hiện vài rủi ro. Các biến chứng hiếm xảy ra có thể bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc
 • Khó thở và tim đập không đều
 • Mờ mắt
 • Nhiễm trùng
 • Thủng thành trực tràng
 • Chảy máu
 • Thủ thuật không thể thực hiện thành công.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện nội soi đại tràng là gì?

nhịn ăn
Bạn cần nhịn ăn trước khi nội soi

Trước khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ cho làm sạch ruột già của bạn. Quá trình này rất cần thiết vì các chất cặn bã trong đại tràng có thể che khuất tầm nhìn của đại tràng và trực tràng của bạn trong quá trình kiểm tra. Để làm sạch đại tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm những việc sau đây:

 • Bạn không được ăn thức ăn rắn ngày trước khi nội soi. Bạn có thể không ăn hay uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm của đêm trước khi xét nghiệm.
 • Bác sĩ có thể đề nghị uống thuốc nhuận tràng dưới dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng.
 • Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải sử dụng bộ bơm trực tràng (hay còn gọi là thụt tháo đại tràng) để làm sạch đại tràng vào đêm trước hoặc vài tiếng trước khi khám.

Bạn nên báo cho bác sĩ của bạn biết các loại thuốc bạn dùng ít nhất một tuần trước khi nội soi – đặc biệt là nếu bạn có bệnh đái tháo đường, cao huyết áp hoặc các vấn đề tim hoặc nếu bạn dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa sắt.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh liều hoặc ngưng dùng thuốc tạm thời.

Quy trình thông thường của nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng thường mất 30 – 45 phút.

Nếu cần thiết, các bác sĩ nội soi có thể cung cấp cho bạn một thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau.

Bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa dẻo có gắn camera và đèn vào hậu môn của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ bơm không khí vào ruột già để làm cho cả đoạn ruột phồng ra, nhờ vậy có thể quan sát các cấu trúc bên trong ruột rõ hơn. Bác sĩ nội soi sẽ tìm kiếm các tổn thương như viêm hoặc polyp. Khi quan sát thấy bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết và chụp ảnh để giúp cho việc chẩn đoán.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi khi nội soi?

Thư giãn với âm nhạc
Thư giãn sau khi nội soi

Sau khi thực hiện thủ thuật này, thường sẽ mất 1 giờ để các tác dụng của thuốc an thần bắt đầu giảm đi. Bạn cần phải nhờ ai đó đưa về nhà sau khi phẫu thuật bởi vì tác dụng của thuốc an thần vẫn còn kéo dài đến 1 ngày. Và bạn cũng không nên lái xe hoặc đi làm sau khi đã trở về nhà trong vòng 1 ngày sau thủ thuật.

Nếu bác sĩ có thực hiện cắt polyp, bác sĩ sẽ khuyên bạn ăn một chế độ ăn đặc biệt trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ thuật, bác sĩ có bơm hơi vào ruột của bạn, nên bạn sẽ cảm thấy bụng hơi bị phình lên, trướng bụng và sẽ trung tiện nhiều. Bạn có thể làm giảm cảm giác khó chịu bằng cách đi bộ.

Đôi khi bạn có thể bị chảy máu sau thủ thuật. Đây là điều bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Nhưng nếu máu chảy ra kéo dài và có máu đông, đồng thời bạn bị đau bụng và sốt hơn 37,8ºC, thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

Ung thư trực tràng là loại ung thư nằm trong nhóm ung thư đại trực tràng – một trong những bệnh ung thư có số ca tử vong đứng đầu thế giới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị cho căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Dị vật trong trực tràng

Phần lớn những người có dị vật trong trực tràng có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, khiến cho việc chẩn đoán gặp khó khăn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Xét nghiệm ADN trong phân

%%title%% là phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng và polyp tiền ung thư hiệu quả. Cùng %%sitename%% tìm hiểu thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa 18/11/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Ung thư đại tràng sống được bao lâu

Giải đáp thắc mắc: Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 02/10/2020 . 4 phút đọc
Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của ung thư đại tràng và hướng điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/10/2020 . 4 phút đọc
Nguyên nhân ung thư đại tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng: Biết để phòng tránh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 30/09/2020 . 5 phút đọc

Đau đại tràng là đau ở đâu? Nguyên nhân gây đau đại tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc