Bố mẹ nên làm gì với tính cách nhút nhát của con?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một số trẻ chậm tham gia hoặc không thoải mái trong các hoạt động hàng ngày ngoài xã hội. Chúng ta thường gọi những đứa trẻ đó nhút nhát.

Nếu con bạn là một trong những trẻ nhút nhát, bạn có thể giúp bé bằng cách cho con tham gia các hoạt động xã hội, khuyến khích bé dũng cảm tham gia các hoạt động bên ngoài và dạy cho bé cách phản ứng với các tình huống bé gặp phải bên ngoài xã hội.

Mỗi trẻ đều có tính cách riêng. Đây là cách mà một đứa trẻ tương tác với thế giới. Sự nhút nhát là một loại tính cách đó. Trẻ em có tính nhút nhát thường có xu hướng không thoải mái khi tương tác với xã hội. Đôi khi bé cũng tránh xa các tình huống đòi hỏi sự tương tác với đám đông bên ngoài xã hội.

Con bạn sẽ mãi nhút nhát như vậy sao?

Các chuyên gia tin rằng tính nhút nhát một phần là do di truyền, nhưng môi trường bên ngoài cũng đóng một phần không nhỏ tạo nên tính nhút nhát ấy. Nhiều trẻ học cách vượt qua sự nhút nhát hoặc ít nhất là tìm cách để thay đổi tính nhút nhát của bản thân, vì bé có được kinh nghiệm xã hội và nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy yên tâm vì con sẽ dần năng động, tự tin hơn và không còn nhút nhát như xưa.

Cách khuyến khích con tự tin hơn

Điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nhớ là nhút nhát không phải là một lỗi của bé. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể giúp bé trở nên thoải mái hơn khi đối mặt với thế giới bên ngoài và tăng lòng tự trọng của mình?

Thay vì cố gắng thay đổi bản tính của bé, hãy nhẹ nhàng chuẩn bị cho những tình huống mà bé có thể gặp khó khăn. Ví dụ: nếu trường mẫu giáo thường tổ chức các sự kiện náo nhiệt, đông đúc như tiệc sinh nhật, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho bé bằng cách chuẩn bị trước một bữa tiệc tương tự như vậy ở nhà.

Bạn hãy đóng vai khách đến dự và để bé đóng vai trò của người tổ chức bữa tiệc. Bạn hãy làm theo hướng dẫn từ bé, cần nói những gì và cần trả lời những gì. Sau đó bạn và bé thử chuyển vai cho nhau. Bạn có thể sử dụng thú nhồi bông làm các khách mời. Bằng cách tưởng tượng ra các tình huống có thể xảy ra, con sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc xử lý các vấn đề tương tự trong buổi tiệc thực sự ở bên ngoài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp trẻ bớt nhút nhát hơn, từ đó sẽ cải thiện sự tự tin của bé khi tham gia các hoạt động ở môi trường bên ngoài.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc