Bố mẹ nên làm gì với tính cách nhút nhát của con?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một số trẻ chậm tham gia hoặc không thoải mái trong các hoạt động hàng ngày ngoài xã hội. Chúng ta thường gọi những đứa trẻ đó nhút nhát.

Nếu con bạn là một trong những trẻ nhút nhát, bạn có thể giúp bé bằng cách cho con tham gia các hoạt động xã hội, khuyến khích bé dũng cảm tham gia các hoạt động bên ngoài và dạy cho bé cách phản ứng với các tình huống bé gặp phải bên ngoài xã hội.

Mỗi trẻ đều có tính cách riêng. Đây là cách mà một đứa trẻ tương tác với thế giới. Sự nhút nhát là một loại tính cách đó. Trẻ em có tính nhút nhát thường có xu hướng không thoải mái khi tương tác với xã hội. Đôi khi bé cũng tránh xa các tình huống đòi hỏi sự tương tác với đám đông bên ngoài xã hội.

Con bạn sẽ mãi nhút nhát như vậy sao?

Các chuyên gia tin rằng tính nhút nhát một phần là do di truyền, nhưng môi trường bên ngoài cũng đóng một phần không nhỏ tạo nên tính nhút nhát ấy. Nhiều trẻ học cách vượt qua sự nhút nhát hoặc ít nhất là tìm cách để thay đổi tính nhút nhát của bản thân, vì bé có được kinh nghiệm xã hội và nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy yên tâm vì con sẽ dần năng động, tự tin hơn và không còn nhút nhát như xưa.

Cách khuyến khích con tự tin hơn

Điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nhớ là nhút nhát không phải là một lỗi của bé. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể giúp bé trở nên thoải mái hơn khi đối mặt với thế giới bên ngoài và tăng lòng tự trọng của mình?

Thay vì cố gắng thay đổi bản tính của bé, hãy nhẹ nhàng chuẩn bị cho những tình huống mà bé có thể gặp khó khăn. Ví dụ: nếu trường mẫu giáo thường tổ chức các sự kiện náo nhiệt, đông đúc như tiệc sinh nhật, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho bé bằng cách chuẩn bị trước một bữa tiệc tương tự như vậy ở nhà.

Bạn hãy đóng vai khách đến dự và để bé đóng vai trò của người tổ chức bữa tiệc. Bạn hãy làm theo hướng dẫn từ bé, cần nói những gì và cần trả lời những gì. Sau đó bạn và bé thử chuyển vai cho nhau. Bạn có thể sử dụng thú nhồi bông làm các khách mời. Bằng cách tưởng tượng ra các tình huống có thể xảy ra, con sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc xử lý các vấn đề tương tự trong buổi tiệc thực sự ở bên ngoài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp trẻ bớt nhút nhát hơn, từ đó sẽ cải thiện sự tự tin của bé khi tham gia các hoạt động ở môi trường bên ngoài.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc