Triệu chứng và dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ em thường hay dễ bị sốt và sốt phát ban là bệnh phổ biến ở khá nhiều trẻ em hiện nay. Việc tìm hiểu rõ về bệnh này đối với bố mẹ là vô cùng cần thiết.

Triệu chứng chung của bệnh này là trẻ bị sốt và nổi ban đỏ. Vậy cách điều trị bệnh này như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về bệnh này nhé!

Điều trị sốt phát ban do chốc lở như thế nào?

Bệnh lý nhiễm trùng da này dễ dàng được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh không kê đơn thường không mang lại hiệu quả cao như các loại thuốc kháng sinh kê đơn khác.

Bệnh thường không còn lây lan sau từ 1−2 ngày điều trị. Ban bắt đầu lành lại trong 3−5 ngày sau đó. Nếu bố mẹ chưa có các pháp điều trị cho bé sau khi bệnh khởi phát được 3 ngày, tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu bé gặp phải tình trạng ngứa dữ dội, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống ngứa cho bé.

Bệnh tinh hồng nhiệt (ban đỏ)

Bệnh tinh hồng nhiệt đơn giản là viêm họng do liên cầu khuẩn hay bệnh nhiễm trùng do liên cầu khuẩn gây nên tình trạng phát ban đặc trưng. Bệnh tinh hồng nhiệt do một chủng Streptococcus pyogenes nhóm A gây ra. Nhiễm trùng viêm họng liên cầu khuẩn thường gặp ở trẻ em có độ tuổi đi học vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bất cứ mùa nào. Bệnh rất dễ truyền nhiễm và có nguy cơ lây lan ít hơn nếu bé chịu khó rửa tay và giữ vệ sinh sạch sẽ. Nhiễm trùng do liên cầu khuẩn cũng có thể xuất hiện xung quanh hậu môn hoặc ở vùng âm đạo.

Loại phát ban này không nghiêm trọng hoặc gây truyền nhiễm, nhưng các biến chứng của nó xảy ra do nhiễm trùng liên cầu khuẩn thì rất đáng lo ngại. Điều bố mẹ lo lắng nhất là bệnh thấp khớp cấp. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng có thể làm hỏng van tim và gây ra bệnh tim lâu dài ở trẻ em.

Các triệu chứng và dấu hiệu của viêm họng liên cầu khuẩn

Bạn có thể thấy một vài hiện tượng bắt đầu xuất hiện ở con như đau họng ở mức độ nhẹ, sốt nhẹ, nhức đầu, đau bụng và sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ. Sau từ 1−2 ngày kể từ khi các triệu chứng này xuất hiện, phần lớn cơ thể bé xuất hiện ban đỏ giống như bị cháy nắng. Phát ban thường làm hỏng vùng da ở lòng bàn tay và bàn chân của bé.

Má của bé có thể ửng đỏ với một vòng tròn mỏng có màu da bình thường xung quanh miệng. Các triệu chứng của nhiễm trùng liên cầu khuẩn quanh dương vật hoặc âm đạo là những vết đỏ ở mức độ vừa phải, nhưng không chảy máu ở vùng có hiện tượng ngứa và bé thường có cảm giác đau rát đi ngoài hoặc tiểu tiện.

Điều trị bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn gây đau họng cũng như nhiễm trùng liên cầu khuẩn quanh âm đạo có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn cần đưa bé đi gặp bác sĩ ngay nếu nghi ngờ bé bị viêm họng liên cầu khuẩn hoặc bệnh tinh hồng nhiệt. Bé cần được tiêm đầy đủ kháng sinh cho cơ thể.

Tình trạng sốt phát ban của bé có thể gặp ở nhiều dạng khác nhau và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ cần theo dõi kỹ những biểu hiện bất thường ở bé để có thể điều trị kịp thời nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc