6 phương pháp điều trị trẻ bị tăng động không cần thuốc

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý – ADHD ở trẻ bằng thuốc, một số biện pháp thay thế tự nhiên có thể hỗ trợ bạn.

Rối loạn tăng động giảm chú ý – ADHD là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người. Theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này. Dưới đây là những lưu ý đến bố mẹ có con bị ADHD.

Tránh các loại thực phẩm chứa các chất tạo màu, chất bảo quản

Điều này có thể giúp giảm một số các triệu chứng liên quan đến ADHD, bao gồm:

 • Khó tập trung;
 • Các vấn đề về tổ chức;
 • Chứng hay quên;
 • Thường xuyên bị gián đoạn .

Một số loại màu thực phẩm nhất định và chất bảo quản có thể làm tăng hành vi hiếu động ở một số trẻ.  Bố mẹ nên tránh các loại thực phẩm chứa các chất tạo màu, chất bảo quản sau:

 • Natri benzoat, thường được tìm thấy trong đồ uống có ga, salad trộn và các sản phẩm nước ép trái cây;
 • FD & C vàng số 6, có trong bánh mì vụn, ngũ cốc, bánh kẹo, kem, nước giải khát;
 • D & C vàng số 10 (quinoline vàng), có thể có trong các loại nước ép, kem không béo và cá tuyết chấm đen hun khói;
 • FD & C vàng số 5 (tartrazine), thường nằm trong các loại thực phẩm như dưa chua, ngũ cốc, đồ ăn nhẹ và sữa chua;
 • FD & C đỏ số 40 (allura đỏ), có thể được tìm thấy trong nước giải khát, thuốc của trẻ em, đồ tráng miệng và kem.

Tránh các chất có thể gây dị ứng

Chế độ ăn uống hạn chế các chất gây dị ứng có thể có thể giúp cải thiện hành vi ở một số trẻ bị ADHD.

Tốt nhất là bố mẹ nên kiểm tra với bác sĩ nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng. Nhưng bạn cũng có thể thử nghiệm bằng cách tránh các loại thực phẩm sau:

 • Hóa chất phụ gia/chất bảo quản như BHT (butylated hydroxytoluene) và BHA (butylated hydroxyanisole), thường được sử dụng để bảo quản dầu trong một sản phẩm để chúng không bị hư và có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, kẹo cao su, hỗn hợp bánh khô, ngũ cốc, bơ, khoai tây nghiền ăn liền;
 • Sữa và trứng;
 • Sô cô la;
 • Thực phẩm có chứa salicylat, bao gồm hoa quả, ớt bột, táo và rượu táo, nho, cam, đào, mận và cà chua (salicylat là hóa chất tự nhiên có trong thực vật và là thành phần chính trong nhiều loại thuốc giảm đau).

Thử điện não đồ phản hồi sinh học

Điện não đồ (EEG) phản hồi sinh học là một loại phương thức điều trị thần kinh bằng cách đo sóng não. Một nghiên cứu năm 2011 cho rằng điều trị với EEG là một phương pháp đầy hứa hẹn cho người bị ADHD.

Trẻ có thể sẽ được chơi một trò chơi video trong suốt liệu trình điều trị. Chúng sẽ nhận được một nhiệm vụ trong trò chơi để tập trung vào, chẳng hạn như “giữ thăng bằng cho máy bay”. Chiếc máy bay sẽ bắt đầu rơi xuống hoặc màn hình sẽ tối đi nếu bé bị phân tâm. Trò chơi sẽ dạy trẻ các kỹ thuật tập trung trong thời gian dài. Cuối cùng, đứa trẻ sẽ bắt đầu xác định và sửa chữa các triệu chứng bệnh.

Các lớp học yoga hay thái cực quyền

Yoga có thể giúp ích cho những người bị ADHD. Một nghiên cứu công bố năm 2013 nói rằng có những cải thiện đáng kể đối với chứng hiếu động thái quá, lo âu và các vấn đề xã hội ở các bé trai bị ADHD tập yoga thường xuyên.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thanh thiếu niên bị ADHD luyện tập thái cực quyền sẽ không bị chứng lo lắng hay hiếu động thái quá. Trẻ cũng mơ mộng ít hơn và có thể kiểm soát được cảm xúc của mình khi tham gia vào các lớp học thái cực quyền hai lần một tuần trong liên tục năm tuần.

Dành thời gian ngoài trời

Dành nhiều thời gian ngoài trời rất có lợi cho trẻ em bị ADHD. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy, dành 20 phút ngoài trời có thể cải thiện sự tập trung của bé. Bố mẹ nên chọn không gian với cây xanh và thiên nhiên xung quanh cho con thoải mái họat động.

Liệu pháp hành vi và sự hỗ trợ điều trị của cha mẹ

Đối với những trẻ em bị ADHD nặng, liệu pháp hành vi có thể mang lại lợi ích. Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng liệu pháp hành vi nên là phương pháp điều trị đầu tiên trong liệu trình điều trị ADHD ở trẻ nhỏ.

Phương pháp này hoạt động dựa trên việc giải quyết các vấn đề hành vi cụ thể và cung cấp các giải pháp để giúp ngăn chặn chúng. Điều này cũng liên quan đến việc thiết lập các mục tiêu và quy tắc cho trẻ. Bạn nên kết hợp liệu pháp hành vi với điều trị bằng thuốc bởi vì chúng hiệu quả nhất khi kết hợp cùng nhau. Và chúng sẽ mang lại sự hỗ trợ rất lớn cho trẻ.

Bố mẹ cũng cần trang bị những kiến thức để giúp đỡ con mình điều trị ADHD. Những bậc phụ huynh được trang bị đầy đủ và có phương pháp xử trí trước những tình huống trẻ rối loạn hành vi sẽ giúp ích cho cả bé lẫn bố mẹ, về lâu về dài.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc