home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ

Nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ

Có lẽ không có ai sống mà chưa từng nói dối một lần trong đời. Tuy nhiên, trừ trường hợp bất khả kháng, bạn không nên nói dối bởi không những gây ảnh hưởng đến tinh thần, lời nói dối còn tác động xấu đến sức khỏe, nhất là não bộ của bạn.

Mỗi ngày chúng ta đưa ra cùng một quyết định đến hàng trăm lần, chỉ để nói dối hay nói thật. Theo thống kê, hầu như tất cả mọi người sẽ nói dối khoảng 11 lần mỗi tuần, thậm chí 2 lần trong 2 ngày. Đôi khi chúng ta buộc miệng nói dối khi chưa kịp suy nghĩ cẩn trọng. Những lúc như vậy, ta thường phớt lờ đi những hậu quả nghiêm trọng do những lời nói này gây ra.

Nói dối tra tấn bộ não, gây căng thẳng và gây hại đối với cơ thể chúng ta

Nói dối đòi hỏi sự nỗ lực suy nghĩ rất lớn. Khi nói sự thật, chúng ta chỉ đơn giản nói về những gì chúng ta nhớ, tường thuật lại nguyên văn những gì đã xảy ra. Nhưng khi nói dối, bạn phải cân nhắc xem mình nên che giấu đi điều gì, từ đó thêu dệt nên một câu chuyện đi ngược lại với nguyên bản mà vẫn có thể chiếm được lòng tin của người khác. Bạn phải nghĩ cách biện minh cho lời nói dối của mình. Quan trọng hơn, bạn phải cố gắng ghi nhớ câu chuyện thay thế do mình bịa ra thật lâu để không bao giờ bị “bắt quả tang”.

Tuy nhiên, hành động nói dối có thể đem lại tác hại. Bao giờ cũng vậy, khi chúng ta lặp đi lặp lại cùng một hành động thì dần già nó sẽ trở thành thói quen khó kiểm soát (tức là bạn sẽ thực hiện hành động đó theo bản năng mà không cần suy nghĩ gì).

Theo một chuyên gia nghiên cứu về thói quen nói dối cho biết, trong một cuộc gặp gỡ với người lạ, chúng ta có xu hướng nói dối 3 lần 1 phút, tổng cộng 10−200 lần một ngày. Khi theo dõi sát sao thực trạng nói dối không diễn ra liên tục này, họ đã rút ra kết luận rằng, lý do chúng ta có thể nói dối với tần suất đáng kinh ngạc như vậy là vì khi nói dối, chúng ta không hề ý thức được hậu quả về sau.

Hầu hết mọi người không hề biết rằng nói dối cũng giống như những vấn đề nhức nhối khác, nó gây cảm giác căng thẳng và lo âu. Bạn có thể kiểm chứng điều này thông qua máy phát hiện nói dối. Những cỗ máy này thực chất không thể phát hiện lời bạn nói là nói thật hay nói dối, nhưng nó đưa ra kết quả nhờ cơ chế phân tích những dấu hiệu căng thẳng ở người nói dối.

Mặc dù chúng ta không thể kết luận một người có đang nói dối hay không chỉ dựa trên trạng thái căng thẳng của người đó, nhưng đây là một dấu hiệu tốt để nhận biết.

Như vậy, rõ ràng nó dối sẽ gây cảm giác căng thẳng. Mà chúng ta đều biết, tình trạng căng thẳng gây hại đến cả não bộ và cơ thể bạn về nhiều mặt, dẫn đến vô số các vấn đề về sức khỏe trong đời sống hàng ngày như:

  • Làm giảm số lượng tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh;
  • Gây đau thắt lưng;
  • Đau đầu;
  • Rối loạn kinh nguyệt;
  • Vô sinh.

Có thể bạn cũng đã từng ít nhất một lần nếm trải những hậu quả do nói dối gây ra. Hãy thử hình dung, bạn đang có ý định sẽ nói dối sếp hay bạn gái của bạn vào ngày mai, dám chắc rằng cảm giác căng thẳng sẽ xâm chiếm khắp người bạn từ vai đến bụng và khắp các bộ phận của cơ thể.

Do vậy, trong trường hợp bất khả kháng, bạn không nên nói dối. Hãy luôn thật lòng để tinh thần được thanh thản.

Ngày Cá tháng Tư này mọi người đều cho phép mình có quyền được “nói dối”. Tuy nhiên, bạn đừng nhân cơ hội này để lạm dụng nói dối. Chỉ nên sử dụng những lời nói dối vô hại nhằm đem lại tiếng cười vui vẻ cho bản thân và mọi người thôi bạn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Lying Affects Your Health.http://health.usnews.com/health-news/articles/2012/08/20/how-lying-affects-your-health Ngày truy cập 06/03/2017

What lying actually does to your brain and body everyday. http://lifehacker.com/5968613/what-lying-actually-does-to-your-brain-and-body-every-day. Ngày truy cập 06/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Hiền Cập nhật: 11/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x