Hãy nói không với 15 điều này trong năm mới

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bước sang năm mới, bạn nên lập ra những mục tiêu cần làm và hơn thế nữa, hãy nói không với điều mình cảm thấy không muốn làm dù được nhờ vả.

Bạn từng nghĩ mình giống như một con robot, lúc nào cũng nói “có” chưa? “Em sẽ đón con”; “Mẹ sẽ dọn phòng cho con”, “Em sẽ giặt áo cho anh”…  Tất cả những điều mà các thành viên khác trong gia đình nhờ vả, bạn đều đồng ý làm giúp. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi với hàng đống công việc phải hoàn tất. Do đó, hãy từ chối nếu cảm thấy không muốn làm. Có 15 việc dưới đây, bạn nên từ bỏ để tránh bị áp lực và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

1. Dọn giường cho con

Năm nay, con lên 8 tuổi và đã đủ lớn để có thể tự dọn giường ngủ của mình. Hãy để trẻ tự làm. Bạn có thể dùng khoảng thời gian dọn giường cho con để làm điều khác như pha cà phê, chuẩn bị bữa sáng…

2. Bỏ bữa sáng

Bạn biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày. Do đó, bạn luôn cho con ăn sáng rồi mới chở con đến trường. Thế nhưng, bạn lại bỏ quên bữa sáng của chính mình. Bạn hiếm khi ăn sáng mà chỉ uống cà phê sữa? Nếu đang làm điều này, đã đến lúc bạn nên quan tâm đến việc chăm sóc cho mình bằng cách đáp ứng những nhu cầu cơ bản rồi đấy thay vì cứ chú ý đến những điều nhỏ nhặt trong nhà.

3. Cảm thấy có lỗi khi đến trễ

Bạn đã làm những gì tốt nhất có thể. Do đó, đừng dằn vặt bản thân về bất cứ điều gì kể cả việc bị trễ chuyến xe buýt. Ai cũng có thể gặp điều này. Do đó, bạn hãy tự điều chỉnh giờ giấc cho phù hợp cho ngày hôm sau hơn là cứ nghĩ đến việc mình có lỗi. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao được tinh thần và bớt căng thẳng hơn đấy.

4. Ám ảnh với lịch trình mỗi ngày của mình

Đây là lúc bạn nên đặt ra thời gian dành cho cá nhân. Không có lý do gì mà bạn lại dành thời gian quá nhiều cho con mà không chú ý đến bản thân. Đây là thói quen tạo ra sự lo lắng và kéo bạn ra khỏi nhịp sống có nhiều thay đổi này. Do đó, hãy dừng nó lại.

5. Không trò chuyện trong ngày cùng chồng

Trong ngày, chồng gọi điện hỏi thăm bạn, nhưng bạn luôn bảo với anh ấy rằng mình đang bận. Tuy nhiên, trong năm nay, bạn nên dành thời gian để nói chuyện với chồng nhiều hơn một chút thay vì cứ nghĩ đó là một việc lãng phí thời gian. Điều này giúp vợ chồng gắn kết hơn và hiểu nhau hơn.

6. “Yêu” sau 11 giờ

Hãy từ chối những “nhu cầu” của chồng khi cảm thấy không thoải mái. Chồng bạn luôn “muốn” vào thời điểm mà bạn mệt mỏi rã rời? Nếu chồng bạn muốn “yêu” thì tốt hơn hết bạn nên nói anh ấy chọn một thời điểm thích hợp hơn chứ không phải lúc mà bạn cần nghỉ ngơi. Đó có thể là “yêu” vào buổi sáng hay lúc bạn tràn đầy năng lượng nhất.

7. Cho con ăn thức ăn nhanh vào bữa tối

Bạn thường cho con ăn gà rán hoặc pizza vào bữa tối? Nếu có, bạn nên từ bỏ thói quen nguy hiểm này vì các thức ăn nhanh không có lợi cho trẻ. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, tinh bột và thiếu chất xơ dễ khiến trẻ bị béo phì, táo bón. Hãy tìm ra một cách khác để vừa an toàn, vừa tiết kiệm được thời gian.

8. Tham gia các hoạt động tình nguyện ở địa phương

Bạn thường phải tham gia các hoạt động ở địa phương? Bạn không thích nhưng vẫn không từ chối? Trong năm nay, bạn hãy mạnh dạn từ chối nếu cảm thấy không thích những hoạt động này và có thể dành thời gian để nấu món ăn yêu thích cho con.

9. Ăn tối sau 9 giờ

Ban ngày bạn quá bận rộn với công việc ở công ty. Buổi tối, khi đi làm về, bạn còn phải tắm và nấu ăn cho con, rồi giúp bé làm bài tập và dỗ chúng đi ngủ. Kết quả là đến 9 giờ mà bạn vẫn chưa ăn. Hãy bỏ thói quen này đi vì 9 giờ mới ăn tối là quá muộn và không tốt cho sức khỏe.

10. Vào phòng con sau khi bé đã ngủ

Tối rồi, bạn vào phòng con để kiểm tra con đang làm gì. Lúc này, nếu chưa ngủ, bé sẽ mè nheo: “Mẹ có thể lấy cho con một ly nước không?”, “Mẹ hãy kể thêm một câu chuyện nữa cho con nha”… Năm nay, bạn hãy nói “không” với tất cả điều này. Bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và ở bên cạnh chồng. Nếu bố mẹ không hạnh phúc thì gia đình cũng không hạnh phúc.

11. Sắp xếp quần áo cho bé

hãy nói không 1

Đây là việc mà một đứa trẻ có thể làm được khi trẻ lên 6 hay 8. Hãy để trẻ tự lập và bạn cũng có thêm thời gian cho bản thân.

12. Ai cũng có thể vào phòng tắm với bạn

Tại sao khi con ở trong phòng tắm, con luôn yêu cầu mẹ đi chỗ khác để mình có không gian riêng? Thế nhưng, khi bạn ở trong đó, ai cũng có thể tự tiện vào được. Tốt nhất là bạn hãy nói không với sự dễ dãi này.

13. Cho bé ngồi trước màn hình quá lâu

Trẻ em không nên ngồi trước màn hình quá 90 phút một ngày. Do đó, bạn không nên để con chơi iPad quá lâu. Nếu được, hãy đưa trẻ ra ngoài chơi để trẻ quên đi những thiết bị điện tử đó nhé.

14. Áp lực về sự hoàn hảo

Nếu bạn có làm điều gì đó không tốt lắm thì thế giới vẫn sẽ như vậy. Do đó, đừng khiến bản thân phải mang thêm gánh nặng. Bạn có thể bị stress đấy và điều này lại hoàn toàn không tốt chút nào cả.

15. Làm việc quần quật và không nghỉ ngơi

Ngày hôm đó, bạn bị cúm và không ngủ được cả đêm. Hôm sau, tốt nhất là bạn nên gọi điện xin nghỉ để dưỡng sức và nhờ chồng làm giúp công việc nhà nhé.

Việc nói không cần thiết hơn việc trả lời là có. Nếu đồng ý với mọi thứ thì bạn sẽ không còn thời gian để tập trung vào những việc thực sự quan trọng cho bản thân mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 18, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 9, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc