Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối? Khi nào cho bé nằm gối là tốt nhất?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối? Khi nào cho bé nằm gối là tốt nhất?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối? Thực tế, không giống như suy nghĩ của nhiều người, gối không phải là vật dụng cần thiết với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong khoảng 1 – 2 nằm đầu đời.

Bạn đang có ý định mua cho bé cưng nhà mình một chiếc gối nhỏ nhỏ xinh xinh. Bạn sợ rằng nếu không có gối bé sẽ không ngủ ngon. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có nên ngủ gối hay không? Nếu bạn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” này, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để biết mình nên làm gì nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?

có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Câu trả lời là “Không” vì:

Trẻ nằm gối có thể bị ngạt thở do bé có thể vô tình đưa gối lên mặt, mũi, cổ nhưng lại chưa biết cách bỏ gối ra. Ngoài ra, khi bé nằm nghiêng, nằm sấp sẽ vô tình úp mặt vào gối.

Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Làm tăng thân nhiệt quá nhiều, có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng vỏ gối làm bằng polyester. Bởi nằm gối có thể làm tăng nhiệt bên dưới đầu, đổ mồ hôi nhiều và dẫn đến sự dao động nhiệt độ trong cơ thể

Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đầu phẳng: Nằm ngửa liên tục trên một chiếc gối mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đầu phẳng bởi tư thế này làm tăng áp lực tác động vào một điểm trong thời gian dài và tạo nên mặt phẳng trên hộp sọ.

Khi nào cho trẻ nằm gối?

có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối? Thực tế, trẻ sơ sinh không cần quá nhiều thứ để ngủ. Bạn chỉ cần quấn bé, đặt nằm ngửa trong cũi hoặc nôi để giúp bé cảm thấy an toàn như khi còn ở trong bụng mẹ. Nằm ngửa là tư thế ngủ an toàn nhất để ngăn ngừa Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Bạn có thể tiếp tục cho trẻ nằm ngửa mà không cần kê gối cho đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Bạn nên lựa cho bé một chiếc gối vừa vặn, chắc chắn, không quá to hoặc quá mềm và không có áo gối.

Ngoài ra, 2 tuổi cũng là lúc bạn có thể cho trẻ ngủ với một chiếc chăn nhỏ, mỏng và nhẹ. Bởi trước 2 tuổi, nằm chăn cũng khiến bé dễ bị ngạt và làm tuy cơ té ngã nếu bé cố gắng đứng dậy. Đối với thú nhồi bông, đây có thể là món đồ chơi rất tốt khi bé thức nhưng nếu bé dưới 2 tuổi thì bạn không nên cho vào nôi hay cũi của bé.

Cách lựa gối cho bé

Khi bé đã đủ tuổi để ngủ gối, bạn hãy lựa gối cho bé theo những tiêu chí dưới đây:

1. Gối nhỏ và phẳng

– Nên chọn một chiếc gối không quá mềm cũng không quá cứng. Gối mềm thường có nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS rất cao.

– Đừng mua gối lông vũ cho bé bởi rất dễ gây lún đầu và nghẹt thở khi ngủ. Bên cạnh đó, những chiếc gối có nhiều chuỗi hạt hoặc nhiều tua cũng nên tránh sử dụng vì những chiếc gối này rất dễ làm tổn thương mặt và mắt bé.

2. Kiểm tra xem gối bạn chọn có an toàn hay không

– Ấn gối xuống và quan sát xem sau bao lâu thì chiếc gối trở lại hình dáng như bình thường. Tránh mua những chiếc gối quá mềm.

– Tránh mua các loại vỏ gối làm từ vải polyester vì đây là loại gối thường khiến bé dễ bị dị ứng. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc gối được làm từ vải cotton.

– Không dùng gối định hình cho trẻ vì loại gối này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hộp sọ, có thể khiến hộp sọ của trẻ bị biến dạng, dẫn đến đầu bẹt hoặc mặt lớn, mặt nhỏ không đồng đều.

– Thường xuyên vệ sinh vỏ gối, phơi nắng ruột gối vì trẻ nhỏ thường xuyên chảy nước dãi, đổ mồ hôi, nên gối rất nhanh bẩn.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?”. Mẹ đừng nghĩ rằng việc ngủ mà không có gối sẽ khiến bé không thoải mái bởi dùng gối quá sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng đấy.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

When Can Your Baby Sleep With A Pillow?  http://www.momjunction.com/articles/when-can-your-baby-sleep-with-a-pillow_00357716/ Ngày truy cập 6/9/2017

When can my child sleep with a pillow? https://www.babycenter.com/404_when-can-my-child-sleep-with-a-pillow_7533.bc Ngày truy cập 6/9/2017

5 reasons your infant doesn’t need a pillow https://www.thehealthsite.com/parenting/5-reasons-your-infant-doesnt-need-a-pillow-251521/ Ngày truy cập:26/3/2021

WHEN CAN BABIES SLEEP WITH PILLOWS? SAFE SLEEP HABITS FOR BABIES AND TODDLERS https://www.ecosa.com.au/blog/post/when-can-babies-sleep-with-pillows-safe-sleep-habits-for-babies-and-toddlers-.html Ngày truy cập:26/3/2021

Do Not Use Infant Sleep Positioners Due to the Risk of Suffocation https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/do-not-use-infant-sleep-positioners-due-risk-suffocation Ngày truy cập:26/3/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 26/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x