backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh méo đầu có bất thường? Nguyên nhân, cách làm tròn đầu bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 15/03/2023

  Trẻ sơ sinh méo đầu có bất thường? Nguyên nhân, cách làm tròn đầu bé

  Hầu hết trẻ sơ sinh méo đầu đều do tư thế đầu khi nằm hoặc chịu tác động khi đi qua kênh sinh của người mẹ để chào đời. Điều này gây mất thẩm mỹ cho con khi trưởng thành. Do đó, bạn hãy chú ý vấn đề méo đầu ở trẻ sơ sinh và có cách điều chỉnh sớm.

  Không ít trẻ sơ sinh méo đầu, nhưng liệu đây có phải là điều đáng lo ngại không? Trẻ bị méo đầu có tròn lại được không hay trẻ bị bẹp đầu có tròn lại được không? Hiểu được nguyên nhân của hiện tượng trẻ sơ sinh bị méo đầu sẽ giúp bạn nhận biết được hình dạng đầu bình thường và bất thường cũng như biện pháp điều trị đầu bé sơ sinh bị méo thích hợp.

  Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh méo đầu

  Thỉnh thoảng đầu trẻ mới sinh bị thay đổi khi đi qua kênh sinh của mẹ. Trong những trường hợp khác, hình dáng đầu bé bị méo sau sinh là do áp lực tác động lên phần đầu phía sau trẻ khi nằm ngửa.

  Đầu trẻ sơ sinh bị méo do đâu? Bạn nên lưu ý đến phần mềm trên đỉnh đầu trẻ là nơi xương sọ của trẻ chưa dính liền với nhau. Những điểm này được gọi là thóp, cho phép đầu trẻ to có thể lọt qua được kênh sinh chật hẹp ở người mẹ. Thóp còn giúp trẻ thích nghi dần với sự phát triển của não bộ trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi. Vậy trẻ sơ sinh nằm nghiêng có bị méo đầu? Do xương sọ trẻ khá mềm dẻo nên khi trẻ có xu hướng nằm một bên trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị méo đầu. Đó có thể là tình trạng bé bị méo đầu bên trái hoặc bện phải tùy theo hướng bé nằm nghiêng trong một khoảng thời gian dài.

  Hình dáng đầu bình thường và bất thường

  đầu trẻ sơ sinh bình thường

  Bạn có thể phát hiện bé bị méo đầu do tư thế khi quan sát trẻ từ trên xuống. Từ vị trí này, phần sau đầu một bên có thể phẳng hơn so với bên còn lại. Tai ở bên phẳng hơn có thể bị đẩy ra trước.

  Trẻ sơ sinh méo đầu có đáng ngại không? Trẻ sơ sinh méo đầu có tròn lại được không?

  Nhiều người thắc mắc trẻ 3 tháng bị méo đầu có tròn lại được không, trẻ sơ sinh bị méo đầu lớn có hết không hay trẻ sơ sinh bị méo đầu có sao không?

  Đối với câu hỏi trẻ bị méo đầu có ảnh hưởng gì không, thực chất, hiện tượng trẻ sơ sinh bị méo đầu do tư thế sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé sau này. Bên đầu bị móp có liên quan đến áp lực tác động đến phần đầu bên đó nhưng lại không gây tổn hại gì đến não bộ, vì thế không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bạn đừng quá lo lắng về hình dáng đầu trẻ khi con vẫn phát triển bình thường.

  Vậy, trẻ bị méo đầu có tròn lại được không hay trẻ bị bẹp đầu có tròn lại được không? Trẻ sơ sinh méo đầu có hết không? Trong vài tháng đầu sau sinh, việc giữ tư thế đầu và cổ thích hợp sẽ giúp phân bố đều lực tác động lên sọ não trẻ và đầu bé sẽ tròn hơn. Cụ thể, khi trẻ từ 6-8 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ có thể ngồi vững và hạn chế thời gian nằm. Đồng thời, hộp sọ của bé cũng sẽ tự thay đổi khi trẻ được 6 tháng tuổi và tiếp tục biến đổi dần dần sau đó. .

  Điều trị như thế nào?

  Trẻ sơ sinh bị móp đầu phải làm sao hay nên làm gì khi đầu bé bị méo? Bác sĩ sẽ khám để xác định xem trẻ sơ sinh méo đầu có phải do tư thế hay không. Sự thay đổi tư thế nằm của trẻ có thể giảm sự méo móp ở đầu và giúp đầu bé tròn trở lại. Ví dụ:

  • Thay đổi hướng ngủ: Trẻ sơ sinh méo đầu phải làm sao? Tiếp tục cho trẻ bị méo đầu nằm ngủ ngửa, nhưng thay đổi hướng nghiêng của đầu trẻ khi bạn cho trẻ ngủ. Bạn cũng nên thay đổi tay bế trẻ khi cho bú. Nếu trẻ quay về tư thế ban đầu khi ngủ, bạn hãy điều chỉnh đầu trẻ vào lần ngủ tiếp theo.
  • Bế trẻ: Bế trẻ khi trẻ thức sẽ giúp giảm áp lực lên đầu trẻ thay vì để trẻ nằm trong nôi hay ghế rung.
  • Tập cho trẻ nằm sấp: Trẻ sơ sinh méo đầu phải làm sao? Bạn có thể quan sát con cẩn thận và để bé nằm sấp khi ngủ trong thời gian ngắn, thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé phát triển cơ bắp tốt hơn và giảm áp lực lên sọ não.
  newsletter banner

  Mũ bảo hiểm giúp giữ hình dáng đầu

  trẻ sơ sinh méo đầu nên đội mũ bảo hiểm chuyên biệt

  Trẻ sơ sinh méo đầu hay bé bị móp đầu phải làm sao? Nếu đầu bé bị móp không cải thiện khi bạn thay đổi tư thế trẻ vào khoảng tháng thứ 6 hay khi con đã hơn 8 tháng tuổi và bị móp đầu nhiều, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho bé dùng mũ bảo hiểm để giúp giữ hình dáng đầu thích hợp. Mũ bảo hiểm đặc biệt này sẽ giúp giảm áp lực tác động lên vùng đầu bị phẳng.

  Mũ bảo hiểm giữ hình dáng đầu sẽ hiệu quả nhất khi áp dụng từ tháng thứ 4 đến 12, lúc xương sọ vẫn còn mềm dẻo và não bộ phát triển nhanh chóng. Điều trị bằng mũ bảo hiểm này sẽ không còn hiệu quả khi con vượt quá 1 tuổi, vì lúc này xương sọ đang dính lại và não phát triển chậm hơn.

  Những lưu ý khác khi trẻ bị méo đầu

  Thỉnh thoảng những bất thường do mô cơ như chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân khiến bé giữ tư thế đầu nghiêng một bên. Trong trường hợp này, vật lý trị liệu là rất quan trọng để giúp kéo giãn cơ cổ và giúp trẻ sơ sinh méo đầu thay đổi tư thế đầu dễ dàng hơn.

  Trong trường hợp hiếm hơn, hai hay nhiều xương sọ trẻ dính lại sớm. Tình trạng này sẽ đẩy phần khác của sọ khiến chúng bị biến dạng và được gọi là dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ hay hẹp sọ. Để giúp não trẻ có đủ không gian phát triển và trưởng thành, xương sọ dính liền cần được phẫu thuật để tách ra.

  Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Em bé bị méo đầu phải làm sao?”, cũng như các biện pháp khắc phục vấn đề trẻ sơ sinh méo đầu. Nếu bạn lo lắng về tình trạng em bé bị móp đầu, hãy đưa bé đến bác sĩ khám để được chẩn đoán và điều trị khi cần nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 15/03/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo