backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Phẫu thuật mắt LASIK

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 07/01/2022

Phẫu thuật mắt LASIK

Phẫu thuật mắt Lasik là loại phẫu thuật được sử dụng khá phổ biến trong nhãn khoa. Nó giúp điều chỉnh những tật khúc xạ ở mắt và người bệnh không cần phải đeo kính nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phù hợp với loại phẫu thuật này.

Vậy, phẫu thuật mắt Lasik dành cho những ai, quy trình thực hiện, tỷ lệ thành công và những lưu ý xung quanh nó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật mắt LASIK là gì?

Phẫu thuật mắt LASIK là một phẫu thuật được sử dụng để điều chỉnh thị lực ở những người cận thị, loạn thị hoặc viễn thị.

Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc để ánh sáng truyền qua được tập trung vào võng mạc, giúp lấy lại thị lực bình thường. Mục đích của phương pháp phẫu thuật LASIK là để khắc phục các vấn đề về thị lực.

80% bệnh nhân đã cải thiện được thị lực, không cần phải sử dụng kính cận thị hoặc kính áp tròng cho hầu hết các hoạt động thường ngày.

Khi nào bạn nên phẫu thuật mắt LASIK?

Bạn nên tham khảo với bác sĩ chuyên khoa mắt để xem mình có đủ các điều kiện phẫu thuật mắt LASIK không.

Thông thường, mổ mắt LASIK dành cho người trên 18 tuổi, vì các tật khúc xạ thường chưa ổn định ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Những đối tượng dưới đây không được khuyến khích làm phẫu thuật mắt LASIK:

 • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai
 • Bị bệnh về mắt khiến giác mạc mỏng và phồng lên hoặc gia đình có người mắc bệnh này
 • Có tầm nhìn tổng thể khá tốt
 • Bị cận thị nặng
 • Đồng tử quá lớn hoặc giác mạc mỏng
 • Có những thay đổi về mắt liên quan đến tuổi tác khiến thị lực giảm
 • Tham gia các môn thể thao tiếp xúc, có nguy cơ bị đánh vào mặt.

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết xem mình có nên phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật mắt lasik là gì

Thận trọng

Trước khi thực hiện phẫu thuật mắt LASIK, bạn cần biết những gì?

Phần lớn bảo hiểm sẽ không chi trả phí cho phẫu thuật này, bạn cần tự chủ về kinh tế.

Dù tỷ lệ thành công rất cao, hiếm khi nào xảy ra biến chứng nhưng bạn vẫn nên hiểu rằng phẫu thuật mắt Lasik có thể tiềm tàng một số rủi ro như:

 • Khô mắt. Phẫu thuật mắt LASIK có thể làm giảm tạm thời việc tiết nước mắt. Trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật, mắt của bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành và có thể làm giảm thị lực của bạn. Bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt điều trị khô mắt trong thời gian này.
 • Lóa mắt, có quầng sáng và song thị. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, nhìn trong sương mờ. Điều này thường kéo dài một vài ngày đến một vài tuần. Ngoài ra còn có triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng, bị chói mắt, nhìn thấy quầng sáng nhiều màu giống như khi nhìn vào bóng đèn, nhìn đôi.
 • Kết quả không như mong đợi. Đôi khi phẫu thuật mắt LASIK không giúp thị lực phục hồi được như mong đợi, bạn có thể cần phẫu thuật một lần nữa trong vòng một năm để cải thiện thị lực.
 • Sửa chữa quá mức. Điều chỉnh giác mạc quá đà khiến thị lực cũng không như mong muốn. Khi tình huống này xảy ra sẽ rất khó để sửa chữa.
 • Biến chứng hiếm gặp khác. Nhiễm trùng, chảy nước mắt quá nhiều, thị lực từ từ quay lại như lúc chưa phẫu thuật, mất thị lực hoặc nhìn nhòe mờ.

Sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy hơi đau, ngứa, bỏng hoặc chảy nước mắt. Tuy nhiên, thị lực của bạn sẽ phục hồi nhanh chóng.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật mắt LASIK?

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, các cuộc phẫu thuật và khám mắt toàn diện cho bạn. Trong khi khám mắt, bác sĩ sẽ đánh giá tầm nhìn và tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm, khô, áp lực và các tình trạng khác của mắt.

Quy trình phẫu thuật mắt Lasik

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có thể cần phải dừng đeo chúng và chỉ đeo kính trong ít nhất vài tuần trước khi đánh giá và làm phẫu thuật LASIK. Bác sĩ cũng cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể tùy thuộc vào tình trạng và thời gian bạn đeo kính áp tròng.

Bạn sẽ cần ai đó đưa bạn từ bệnh viện về nhà, vì ngay sau khi phẫu thuật, thị lực của bạn có thể bị mờ đi.

Bạn không nên trang điểm mắt, sử dụng nước hoa trước và trong ngày phẫu thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh sạch lông mi để loại bỏ các chất thải dư thừa và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Quy trình thực hiện phẫu thuật mắt LASIK như thế nào?

Phẫu thuật mắt LASIK có thể kéo dài khoảng 30 phút hoặc ít hơn.

Trong khi phẫu thuật, bạn có thể được cho thuốc để giúp thư giãn. Sau khi tiêm thuốc tê vào mắt, bác sẽ sử dụng dụng cụ để mở mi mắt.

Một vòng hút đặt trên mắt ngay trước khi cắt nắp giác mạc có thể gây ra áp lực và tầm nhìn của bạn có thể mờ hơn một chút.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ hoặc laser để cắt một vạt bản lề nhỏ trên mắt, sau đó sẽ định hình lại giác mạc. Với mỗi chùm laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được lấy ra. Sau khi hoàn tất việc định hình giác mạc, bác sĩ sẽ lắp lại vạt bản lề nhỏ đã cắt vào đúng vị trí, thông thường chúng sẽ tự lành lại mà không cần phải khâu lại.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn vào một chùm sáng để giữ cho mắt được cố định trong khi laser định hình lại giác mạc.

Bạn nên làm gì sau khi phẫu thuật mắt LASIK?

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp mắt thoải mái trong vài giờ sau khi phẫu thuật. Bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn đeo một chiếc kính để bảo vệ mắt.

Sau phẫu thuật, mắt bạn chưa thể nhìn rõ ngay lập tức, có thể mất khoảng 2–3 tháng sau khi phẫu thuật để mắt bạn lành và tầm nhìn ổn định.

Bạn nên đi tái khám đúng hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng từ 1–2 ngày sau khi phẫu thuật.

Bạn không nên sử dụng mỹ phẩm quanh mắt và tham gia các môn thể thao như bơi lội sau vài tuần phẫu thuật mắt.

Bạn nên tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 07/01/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo