Giải đáp thắc mắc về tình trạng xuất huyết dưới màng đệm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/01/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mang thai là giai đoạn mà người phụ nữ cần phải hết sức chú ý đến sức khỏe của bản thân. Trong giai đoạn này, một số triệu chứng khác thường có thể xuất hiện ở mẹ bầu, trong đó có tình trạng máu chảy từ âm đạo. Hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, một trong số đó phải kể đến là tình trạng xuất huyết dưới màng đệm. Tình trạng này thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.

Mẹ bầu bị xuất huyết trong lúc mang thai không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thế nhưng, bạn cần tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân và vị trí bị chảy máu để loại trừ bất kỳ biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Một trong những tình trạng mà phụ nữ mang thai (nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ) có thể gặp phải là xuất huyết dưới màng đệm hay tụ máu dưới màng đệm.

Nếu bạn lo lắng không biết liệu rằng tình trạng chảy máu này có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé hay không, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xuất huyết dưới đệm là tình trạng gì?

Màng đệm là một lớp màng nằm bên ngoài bào thai, ở giữa tử cung và nhau thai. Nếu nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung thì màng đệm sẽ tạo thành một túi trống ở giữa nhau thai và tử cung. Những chuyển động trong quá trình mang thai có thể dẫn đến chảy máu và ứ đọng lại trong màng đệm. Hiện tượng này được gọi là xuất huyết dưới màng đệm hay tụ máu dưới màng đệm.

Kích thước của khối máu tụ có thể nhỏ hoặc lớn. Mức độ xuất huyết nhỏ thường thấy chỉ là các đốm máu, còn khi xuất huyết quá nhiều sẽ gây ra những khối máu tụ lớn hơn và bạn sẽ thấy máu chảy ra từ âm đạo. Thông thường, tình trạng xuất huyết dưới màng đệm không cần can thiệp y khoa và bạn vẫn sẽ khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai.

Xuất huyết dưới màng đệm có phải là tình trạng phổ biến?

Tình trạng này thường được phát hiện thông qua siêu âm, trong tam cá nguyệt thứ nhất. Có khoảng 25 trong số 100 phụ nữ mang thai bị chảy máu âm đạo trong nửa tháng đầu tiên. Những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm dễ bị xuất huyết dưới màng đệm hơn những phụ nữ thu thai bình thường. 

Xuất huyết dưới màng đệm khác đốm máu thế nào?

Bạn không nên nhầm lẫn hiện tượng xuất hiện các đốm máu với xuất huyết dưới màng đệm và ngược lại. Khi bạn chỉ nhìn thấy máu dưới dạng một vài đốm nhỏ ở trên quần lót, đó là các đốm máu. Tuy nhiên, xuất huyết dưới màng đệm có thể gây chảy máu nhiều kèm theo cả đốm máu và bạn sẽ cần phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Tình trạng xuất huyết dưới màng đệm có thể khiến bạn bị chảy máu kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội và chóng mặt.

Đốm máu thường xuất hiện ở khoảng 15–25% phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Một số nguyên nhân có thể gây ra đốm máu là:

 • Trứng làm tổ ở tử cung sau khi đã thụ tinh
 • Sự mở rộng của tử cung
 • Tác động từ việc quan hệ tình dục
 • Tăng nồng độ hormone
 • Có vấn đề trong cổ tử cung, bao gồm polyp cổ tử cung
 • Thủ thuật thăm khám âm đạo

Khi thấy âm đạo có máu chảy ra nhiều và bạn bắt buộc phải dùng băng vệ sinh hàng ngày thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác, chẳng hạn như xuất huyết dưới màng đệm. Đôi khi, triệu chứng chảy máu âm đạo chính là dấu hiệu đầu tiên và duy nhất của tình trạng này. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định được nguyên nhân gây chảy máu.

Xuất huyết dưới màng đệm có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong hầu hết các trường hợp bị tụ máu dưới màng đệm, cơ thể có khả năng tự xử lý và hồi phục. Nếu tình trạng xuất huyết xảy ra vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất hoặc đầu tam cá nguyệt thứ hai thì có thể gây bong từng phần nhau thai ra khỏi thành tử cung. Các khối máu tụ dưới màng đệm lớn có khi sẽ tách hơn 40% nhau thai ra khỏi nội mạc tử cung. Sau đó, chúng có thể gia tăng kích thước và gây áp lực lên trên khu vực thai đang phát triển, phá vỡ màng ngoài bào thai dẫn đến hư thai.

Tình trạng tụ máu dưới màng đệm nếu xảy ra ở bên dưới và phần rìa của nhau thai hoặc ở phía sau một khu vực tách biệt của màng ngoài bào thai thì cần được theo dõi cẩn thận hơn. Khi khối máu tụ trong tử cung quá lớn có thể gây hạn chế sự phát triển của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Những rủi ro và biến chứng khi bị xuất huyết dưới màng đệm

Đa phần các trường hợp xuất huyết dưới màng đệm thể nhẹ sẽ không gây ra nguy hại cho phụ nữ mang thai. Trong một vài trường hợp thì các rủi ro vẫn có nguy cơ xảy ra, nhất là khi bạn bị xuất huyết nặng:

 • Nhau thai bị tách ra khỏi thành tử cung, làm tăng nguy cơ sinh non 
 • Tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai
 • Có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và người mẹ

Bạn nên làm gì khi bị xuất chuyết dưới màng đệm?

Xuất huyết dưới màng đệm

Nếu bạn bị chảy máu ở âm đạo, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có hướng điều trị kịp thời. Nếu bạn được chẩn đoán bị tụ máu dưới màng đệm thì nên tuân theo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ sẩy thai. Những lựa chọn trong điều trị cho tình trạng này bao gồm progesteron hoặc dydrogesteron.

Trường hợp khối máu tụ dưới màng đệm có kích thước lớn, tốt nhất bạn nên:

 • Nằm nghỉ ngơi trên giường
 • Tránh đứng trong một thời gian dài
 • Tránh quan hệ tình dục
 • Tránh tập thể dục hoặc vận động mạnh. 

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Đôi khi tình trạng xuất huyết chỉ biểu hiện thông quan các triệu chứng nhẹ và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa định kỳ 2 tuần/ lần trong ba tháng đầu thai kỳ để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời. Nếu thấy hiện tượng chảy máu từ âm đạo hoặc có đốm máu trên quần lót, hãy hỏi bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn điều trị ngay lập tức.

Hãy nhớ, trong một số trường hợp xuất huyết nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi nếu không được chẩn đoán kịp thời. Các trường hợp bị chảy máu trong lúc mang thai đều cần được tư vấn từ bác sĩ phụ khoa. Bên cạnh đó, khi được chẩn đoán bị xuất huyết dưới màng đệm, các mẹ bầu nên tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là một kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ đánh giá được cấu trúc và chức năng tuần hoàn của em bé đang phát triển trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 31/10/2019 . 6 phút đọc

Tìm hiểu bà bầu tháng thứ 9 nên ăn gì, kiêng gì?

Bà bầu tháng thứ 9 là giai đoạn nhạy cảm vì bé yêu sắp sửa chào đời, do đó bạn cần chú ý hơn đến vấn đề nên ăn gì hoặc nên kiêng gì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

7 dấu hiệu tiền sản giật mà mọi mẹ bầu nên biết

Việc nhận biết các dấu hiệu tiền sản giật kịp thời giúp mẹ bầu có thể hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 08/10/2019 . 4 phút đọc

Bà bầu có nên sử dụng ngò tây trong thai kỳ?

Ngò tây là loại rau thơm cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng trong thai kỳ bởi loại rau này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 30/09/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mang thai

Mang thai hai tháng: Bạn có đang gặp phải 3 vấn đề này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/03/2020 . 5 phút đọc
mẹ bầu ở bể bơi

Chứng đau xương cụt khi mang thai: Mẹ bầu cần biết điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 28/11/2019 . 5 phút đọc
Bà bầu trao đổi với bác sĩ

Tìm hiểu về các thăm khám và xét nghiệm thường quy trong thai kỳ

Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 22/11/2019 . 9 phút đọc
cô gái buồn

Những tác hại của nạo phá thai và các vấn đề liên quan

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 21/11/2019 . 5 phút đọc