backup og meta
Chuyên mục

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Dịch âm đạo ở mẹ bầu thay đổi như thế nào qua từng tam cá nguyệt?

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 6 ngày trước

Dịch âm đạo ở mẹ bầu thay đổi như thế nào qua từng tam cá nguyệt?

Dịch âm đạo ở mẹ bầu qua từng giai đoạn là dấu hiệu của từng tình trạng sức khỏe khác nhau, từ hiện tượng sinh lý bình thường đến vấn đề nguy hiểm hoặc đáng lưu tâm. Thế nhưng, dịch âm đạo khi mang thai thế nào là bình thường? Bà bầu ra dịch màu trắng trong có sao không?

Khí hư khi mang thai suốt 9 tháng sẽ có những thay đổi nhất định cả về màu sắc lẫn khối lượng. Một số thay đổi có thể là bình thường nhưng cũng có một số khác lại trở thành dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng nào đó. Để hiểu đúng về dịch âm đạo khi mang thai, mời bạn đọc nhanh những thông tin sau đây.

Mẹ bầu ra dịch màu trắng trong các tam cá nguyệt

Khí hư (huyết trắng hay dịch âm đạo) là chất dịch tiết ra từ âm đạo nữ giới, bắt đầu từ tuổi dậy thì, được hình thành từ nội tiết tố estrogen. Khí hư thường có màu trắng trong, ngả vàng nhưng cũng có trường hợp có màu xanh hoặc đen nếu mắc các bệnh phụ khoa hoặc viêm nhiễm.

Khí hư khi mang thai thường có màu trắng trong và tiết ra nhiều hơn khi không mang thai. Nguyên nhân của việc tiết dịch âm đạo này phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ, cụ thể:

Khí hư khi mang thai tuần đầu hoặc tam cá nguyệt thứ nhất

Dịch nhầy khi mang thai tuần đầu màu gì? Âm đạo ra dịch nhầy khi mang thai tuần đầu hoặc trong tam cá nguyệt thứ nhất là hiện tượng phổ biến. Dịch âm đạo ở mẹ bầu lúc này sẽ có mùi hơi hăng và màu trong suốt hoặc cũng có thể hơi ngả sang màu vàng.

Ngoài ra, việc ra khí hư khi mang thai 3 tháng đầu sẽ khá giống với khí hư mà bạn thường thấy trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân do gia tăng đột ngột nồng độ estrogen, khiến lưu lượng máu khu vực âm đạo tăng lên kèm theo việc kích thích sản xuất các dịch tiết khác.

Một số phụ nữ cũng thắc mắc liệu ra khí hư màu trắng sữa có phải mang thai hoặc ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không. Thực tế, khí hư màu trắng sữa có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu nhưng nếu chỉ dựa vào dấu hiệu này thì chưa thể kết luận. Bạn nên dựa vào các dấu hiệu mang thai khác hoặc dùng que thử thai.

Dịch âm đạo ở mẹ bầu


Âm đạo ra dịch nhầy khi mang thai tuần đầu có sao không? 


Đôi khi trong những tuần đầu mang thai, mẹ bầu sẽ thấy thỉnh thoảng rỉ ít dịch hồng kèm đau bụng nhẹ và cảm thấy lo lắng. Trong nhiều trường hợp, đây là biểu hiện bình thường do thai trong giai đoạn làm tổ và đang hình thành nhau.
Nếu tình trạng không thường xuyên xuất hiện thì không cần dùng thuốc và sẽ tự hết sau 3 tháng đầu, khi nhau thai đã bám cố định vào thành tử cung. Tuy nhiên, bạn cần đi tham vấn bác sĩ thì mới biết là có nên dùng thuốc dưỡng thai thêm hay không.

Bạn có thể quan tâm:

Dịch âm đạo ở mẹ bầu khi vào tam cá nguyệt thứ hai

Khí hư khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau. Tại thời điểm này, tình trạng ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai có thể xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn so với ba tháng đầu.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá bởi tình trạng bà bầu ra khí hư màu trắng đục hoàn toàn bình thường, nguyên nhân là do cơ thể đang sản xuất một lượng lớn nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu nhận thấy dịch âm đạo ở mẹ bầu có lẫn máu hoặc có mùi hôi thì nên đi khám.

Khí hư khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba

Trong tam cá nguyệt thứ ba, dịch âm đạo ở mẹ bầu có thể có nhiều dạng phụ thuộc vào màu sắc, mùi, tần suất xuất hiện, số lượng và sự hiện diện của máu. Việc ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai tháng cuối, nhất là khi gần ngày dự sinh có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh con sớm hoặc cảnh báo tình trạng vỡ ối non. Mẹ bầu nên đi khám nếu nhận thấy tình trạng bất thường để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

dịch âm đạo ở mẹ bầu

Bà bầu ra khí hư màu trắng sữa có sao không?


Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi nội tiết khi mang thai sẽ khiến âm đạo của thai phụ tiết nhiều dịch màu trắng sữa hơn. Bà bầu ra khí hư màu trắng sữa không ngứa, không kèm mùi hôi khó chịu thường không cần quá lo lắng.
Tuy  nhiên, phụ nữ mang thai sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. nhiều hơn. Vì thế, chị em cần thăm khám để xác định nguyên nhân nếu khí hư khi mang thai có mùi hôi khó chịu, màu sắc khí hư biến đổi khác lạ như vàng, xanh lá, xám…

Dịch âm đạo ở mẹ bầu có màu trắng trong, vón cục

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu bắt đầu gia tăng sản xuất hormone estrogen, kích thích lưu lượng máu đến vùng xương chậu nhiều hơn khiến cho các tuyến chất nhầy trong cổ tử cung sản xuất thêm chất nhầy. Ngoài ra, các tế bào chết ở cổ tử cung và âm đạo cũng có thể bong ra dẫn đến việc ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai (dịch âm đạo có kết cấu khá đặc).

Rỉ dịch âm đạo ở mẹ bầu có phải là điều bình thường?

dịch âm đạo ở mẹ bầu

Việc ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai là một cơ chế của cơ thể và lượng dịch tiết ra sẽ tăng lên khi thai kỳ tiến triển.

1. Dịch âm đạo ở mẹ bầu thế nào là bình thường?

Hầu hết các trường hợp tiết khí hư khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Bạn không có gì phải lo lắng nếu gặp những biểu hiện sau đây:

Huyết trắng

Bầu ra dịch trắng có thể coi là một trong những dấu hiệu mang thai vì nó xuất hiện rất sớm trong thai kỳ sau khi trứng đã được thụ tinh.

Nút nhầy

Trong tuần mang thai cuối cùng, dịch âm đạo ở mẹ bầu tiết ra có thể bao gồm cả máu và chất nhầy. Nó cũng ngầm báo hiệu cho việc bạn sẽ chuyển dạ trong vài ngày tới. Chất nhầy này là một phần của nút nhầy chặn cổ tử cung, bộ phận có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng cho bào thai.

Rò rỉ nước ối

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối cũng có thể đến từ việc nước ối bị rò rỉ, nhưng các bác sĩ cũng đã nhận định hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi và mẹ bầu cũng không cần bận tâm quá nhiều.

2. Dịch âm đạo ở mẹ bầu thế nào là bất thường?

Đôi khi hiện tượng tiết dịch âm đạo khi mang thai có liên quan đến các tình trạng khác gây mệt mỏi ở thai phụ. Trong những trường hợp như vậy, dịch tiết âm đạo có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường có liên quan đến một trong những tình trạng sau:

Chuyển dạ sinh non

Việc dịch âm đạo tiết ra có kèm một lượng máu nhỏ trong tuần cuối cùng của thai kỳ là điều bình thường. Thế nhưng nếu khí hư ra nhiều khi mang thai tháng cuối lại có thể là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đã sẵn sàng chuyển dạ sinh non. Khi nhận thấy tình trạng này đang diễn ra, mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ ngay để ngăn ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nhiễm nấm âm đạo

Ngoài việc khiến bà bầu ra khí hư màu vàng hoặc màu xanh, mẹ bầu bị nhiễm nấm còn gặp hiện tượng đỏ, sưng tấy ở vùng kín cũng như gặp đau đớn khi đi vệ sinh.

Đọc thêm: Nấm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm? Điều trị và phòng ngừa thế nào?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Dịch âm đạo ở mẹ bầu có những biểu hiện bất thường có thể xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục khiến thành âm đạo bị co thắt trong thai kỳ. Đây là những bệnh lý nghiêm trọng. Ngoài những nguy hiểm về sức khỏe cho cả hai mẹ con, tình trạng này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn về sau.

Viêm âm đạo

Vi khuẩn là thủ phạm đứng sau tình trạng này. Bệnh sẽ gây ngứa và có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Ngoài ra, dịch tiết ra còn có mùi hôi khó chịu. Nếu bị viêm âm đạo, mẹ bầu cần điều trị càng sớm càng tốt, để tránh nguy cơ chuyển dạ sớm, thậm chí là sẩy thai.

Khi nào rỉ dịch âm đạo ở mẹ bầu là dấu hiệu của nhiễm trùng?

Nếu khí hư khi mang thai kèm theo những biểu hiện sau đây, mẹ bầu nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng:

  • Khó tiểu
  • Sốt dai dẳng
  • Ngứa, viêm, đỏ hoặc cảm giác đau ở vùng âm đạo
  • Dịch âm đạo thay đổi đột ngột về màu sắc hoặc mùi
  • Khí hư ra nhiều kèm hiện tượng đau nhức vùng dưới, đặc biệt xảy ra sau tuần thứ 27 của thai kỳ.

Đọc thêm: Mẹ bầu bị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi?

dịch âm đạo ở mẹ bầu

Lưu ý dành cho mẹ bầu

Thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng có thể xảy ra nếu mang thai ra nhiều khí hư:

Kiểm tra định kỳ

Nếu dịch âm đạo ở mẹ bầu đi kèm với các triệu chứng nhiễm trùng, bạn có thể cần phải điều trị y tế. Ngoài ra, mẹ bầu nên khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi sát sao tình trạng hiện tại.

Vệ sinh vùng kín

Hãy luôn giữ cho vùng kín của bạn được sạch sẽ, dù có mang thai hay không. Biện pháp này đặc biệt hữu ích vì nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và kịp thời phát hiện những điều bất thường ở âm đạo hoặc khí hư.

Thay đồ lót thường xuyên

Việc thay đổi đồ lót thường xuyên không chỉ hạn chế nguy cơ vi khuẩn sinh sôi mà còn đem đến cảm giác khô thoáng và thoải mái hơn.

Quan sát chú ý

Trong giai đoạn mang thai, bạn nên theo dõi kỹ những triệu chứng bất thường đi kèm với màu sắc, tính nhất quán, lượng và mùi của dịch âm đạo.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Trong một số tình huống, cấp cứu là biện pháp cần thiết để giải quyết bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Ngoài ra, tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối cũng là một nguyên nhân gây nên nhiều lo ngại nếu kèm theo các triệu chứng khó chịu. Vì vậy, đừng ngại ngần đến gặp bác sĩ khi bạn vẫn chưa chắc chắn rằng sức khỏe của bản thân đang trong trạng thái ổn định.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nhận biết dịch âm đạo ở mẹ bầu qua từng tam cá nguyệt thế nào là bình thường, thế nào là bất thường để chủ động chăm sóc sức khỏe.

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm. Bất kỳ khi nào nhận thấy những biểu hiện bất thường trên cơ thể, mẹ bầu hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng mang thai của Hello Bacsi để thảo luận, cập nhật những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ bầu hữu ích.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 6 ngày trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo