Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Viêm vùng chậu khi mang thai có an toàn cho thai nhi không?

Viêm vùng chậu khi mang thai có an toàn cho thai nhi không?

Mẹ bầu không nên chủ quan nếu phát hiện tình trạng viêm vùng chậu khi mang thai để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Viêm vùng chậu là một nhiễm trùng ảnh hưởng đến buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm Chlamydia hoặc bệnh lậu. Viêm vùng chậu càng được phát hiện sớm càng tốt. Thế nhưng, mang thai khi bị viêm vùng chậu có an toàn không? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Viêm vùng chậu trong thời gian mang thai

1. Ảnh hưởng của viêm vùng chậu đối với cơ quan sinh sản

Viêm vùng chậu trong gian dài có thể hình thành các vết sẹo trong ống dẫn trứng, tử cung hoặc buồng trứng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, đặc biệt là khi các vết sẹo chặn ống dẫn trứng. Ngoài ra, bệnh cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Nếu bạn từng gặp phải vấn đề này thì nguyên nhân có thể là do viêm vùng chậu.

2. Viêm vùng chậu nặng

Nếu bị nặng, viêm vùng chậu có thể phát triển thành áp-xe buồng trứng và ống dẫn trứng. Bạn cũng có khả năng mắc phải viêm nhiễm tại lớp màng mỏng bao xung quanh các cơ quan nội tạng trong ổ bụng. Tình trạng trên được gọi là viêm phúc mạc. Nếu rơi vào tình huống này, bạn sẽ bị buồn nôn, nôn hoặc sốt.

3. Ảnh hưởng viêm vùng chậu nặng đến việc mang thai

Trong trường hợp chỉ bị viêm vùng chậu nhẹ và điều trị kịp thời, cơ quan sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể mang thai được. Tuy nhiên, nếu bị viêm trong trong một thời gian dài và không được điều trị thì bạn sẽ có nguy cơ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Nếu bị viêm vùng chậu nhẹ nhưng nhiều lần thì cơ quan sinh sản của bạn cũng bị ảnh hưởng. Khoảng 20% ​​phụ nữ bị viêm vùng chậu có các vấn đề về sinh sản. Nếu bị tổn thương ống dẫn trứng do viêm vùng chậu, bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này là do các vết sẹo làm tắc ống dẫn trứng, khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Thai ngoài tử cung thuộc vấn đề nguy hiểm bởi nó có thể gây đau đớn cũng như xuất huyết trong.

Điều trị

Dù bạn bị viêm vùng nặng trong thời gian dài và bị tắc nghẽn ống dẫn trứng thì cũng đừng quá tuyệt vọng. Bạn có thể phẫu thuật để điều trị những thiệt hại mà bệnh trạng này gây ra. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải điều trị dứt điểm để tình trạng không tái phát lại.

1. Ngăn ngừa viêm vùng chậu

  • Hạn chế quan hệ bằng miệng và hậu môn.
  • Hạn chế quan hệ với nhiều người. Đề nghị chồng đi kiểm tra để phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục như nấm Chlamydia và bệnh lậu hay không.
  • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Không nên quan hệ tình dục với nam giới dưới 25 tuổi. Điều này là do những người đàn ông trẻ tuổi dễ bị Chlamydia và bệnh lậu.
  • Xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng.
  • Khi bạn điều trị bằng thuốc kháng sinh thì chồng bạn cũng phải điều trị y như vậy. Điều này đảm bảo rằng anh ấy sẽ không lây cho bạn một lần nữa.

2. Điều trị sẹo

Nếu sẹo nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi. Một thủ thuật nhỏ có thể dễ dàng loại bỏ những vết sẹo làm tắc ống dẫn trứng và các vấn đề khác.

Không cần hoảng loạn khi nghe nói mình không thể mang thai do viêm vùng chậu bởi điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh ảnh hưởng đến ống dẫn trứng. Bạn nên liên lạc với bác sĩ sản khoa để tìm sự hỗ trợ nhé.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is it safe to get pregnant with PID https://parentinghealthybabies.com/safe-get-pregnant-pid/ ngày truy cập 02/05/02018

Anyone pregnant after having PID? https://www.babycenter.com/400_anyone-pregnant-after-having-pid_1990533_959.bc ngày truy cập 02/05/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 08/03/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x