backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tìm hiểu chi tiết các phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung phổ biến

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 18/07/2022

Tìm hiểu chi tiết các phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung phổ biến

Siêu âm có phát hiện thai ngoài tử cung không? là băn khoăn của nhiều mẹ bởi ở giai đoạn đầu, thai nhi còn nhỏ nên các triệu chứng còn mơ hồ, dễ nhầm lẫn.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Do đó, đây được xem là nỗi lo lắng cho cả mẹ bầu lẫn gia đình trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nhờ sự phát triển của y học, bác sĩ có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có siêu âm. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về tình trạng y tế này cũng như cách chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm.

Thai ngoài tử cung là gì và dấu hiệu thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung hay thai lạc chỗ là hiện tượng tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà bám dính và làm tổ trên thành ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm, việc mang thai ngoài tử cung có thể trở thành mối đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị vỡ hoặc các tình trạng khác nghiêm trọng hơn. 

Thai ngoài tử cung có thể được phát hiện sớm khi thăm khám định kỳ hoặc khi có các triệu chứng như xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội, chuột rút trong 3 tháng đầu mang thai. Chảy máu thai kỳ từ nhẹ đến nặng có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. 

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân thai ngoài tử cung là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa?

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm

siêm âm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Rất nhiều bà bầu thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Siêu âm có biết thai ngoài tử cung không? Câu trả lời là có, thậm chí, đây còn là phương pháp đơn giản nhất giúp bác sĩ xác định liệu bà bầu có thai ngoài tử cung hay không. 

Nếu hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung cho thấy có túi thai trong tử cung, bác sĩ có thể loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung gây nên tình trạng nồng độ hCG tăng chậm, chảy máu tử cung hoặc chuột rút. Ngược lại, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy có túi thai hoặc cực bào thai (khả năng có nhịp tim) xuất hiện trong ống dẫn trứng, đây chính là chứng minh rõ nhất cho việc thai phụ mang thai ngoài tử cung.

1. Siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không?

Siêu âm đầu dò là phương pháp đặt một đầu dò nhỏ đến mức dễ dàng chèn vào âm đạo mà không cần gây tê cục bộ. Đầu dò này sẽ phát ra sóng siêu âm và thu nhận hình ảnh các cơ quan sinh dục bên trong (tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng) trên màn hình. Qua đó, bác sĩ có thể nhìn thấy trứng thụ tinh làm tổ tại ống dẫn trứng, biểu hiện rõ ràng nhất của mang thai ngoài tử cung. Siêu âm đầu dò không phát hiện thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG cao hơn 2.000 – 3.510 là gợi ý nghi ngờ về tình trạng mang thai ngoài tử cung.

2. Siêu âm ổ bụng

Bác sĩ di chuyển dụng cụ siêu âm trên bụng. Siêu âm ổ bụng thường không đặc hiệu để chẩn đoán thai ngoài tử cung vì khó nhìn thấy hình ảnh túi thai trong ống dẫn trứng. Tuy nhiên, siêu âm ổ bụng không thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG có thể giúp bác sĩ nghĩ đến tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Các phương pháp khác chẩn đoán thai ngoài tử cung

xét nghiệm hCG

Bên cạnh siêu âm, để chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

1. Xét nghiệm nồng độ hCG

hCG là hormone được sản xuất ngay khi trứng được thụ tinh và bắt đầu di chuyển trong ống dẫn trứng. Nếu mang thai bình thường, hCG được cơ thể sản sinh với số lượng rất lớn, nồng độ hCG có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường tăng rất ít hoặc không thay đổi. Đây có thể là cơ sở đầu tiên giúp các bác sĩ nghĩ đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Xét nghiệm nồng độ hCG đơn độc không thể giúp chứng minh thai phụ có đang mang thai ngoài tử cung hay không mà cần phải kết hợp cùng các biện pháp khác. Bởi cũng có trường hợp mang thai bình thường, nồng độ hCG lại tăng không đáng kể, trong khi một số khác dù mang thai ngoài tử cung vẫn có nồng độ hCG tăng bình thường. 

2. Nội soi ổ bụng

Nếu cần xác nhận về việc mang thai ngoài tử cung hoặc vị trí chính xác của túi thai, bác sĩ có thể tiến hành nội soi ổ bụng. Phương pháp này được thực hiện khi bạn được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một lỗ nhỏ và đặt ống nội soi vào trong ổ bụng. Họ sẽ sử dụng ống nội soi này để kiểm tra trực tiếp tử cung và ống dẫn trứng. Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, các dụng cụ phẫu thuật nhỏ có thể được sử dụng để loại bỏ túi thai ngay lập tức mà không cần thực hiện thêm phẫu thuật lần 2 để loại bỏ túi thai.  

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nếu bác sĩ xác nhận bạn mang thai ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ túi thai, họ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ hoặc theo dõi thêm nồng độ hCG nếu nhận thấy có khả năng kết thúc quá trình mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhận thấy nguy cơ túi thai bị vỡ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để kết thúc thai kỳ.

Tình trạng mang thai ngoài tử cung xảy ra với tỷ lệ thấp nhưng lại gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong cho cả thai nhi và người mẹ nếu không được điều trị kịp thời. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ sản khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc bao lâu thì thai ra? Mẹ cần lưu ý gì?

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 18/07/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo