Tìm hiểu nguyên nhân khiến mẹ bầu ra máu khi mới mang thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/06/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ra máu khi mới mang thai luôn khiến mẹ bầu liên tưởng đến nhiều điều không may. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng không phải tất cả đều gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Bạn cần biết chúng là gì để không lo lắng quá.

Ra máu trong thời gian mang thai sẽ khiến không ít chị em hốt hoảng, nhất là khi lần đầu làm mẹ. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân và tính nghiêm trọng của vấn đề này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cũng như biết cách chăm sóc bản thân để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

1. Ra máu khi mới mang thai do trứng làm tổ

Nếu phát hiện một lượng nhỏ máu hồng hoặc hơi nâu, bạn có thể đang trải qua thời gian xuất huyết do trứng làm tổ. Hiện tượng này đôi khi kéo dài đến 12 tuần sau khi thụ thai, lúc phôi được bám vào thành tử cung.

2. Xuất huyết lốm đốm

Mẹ bầu đôi khi gặp hiện tượng ra máu khi mới mang thai nhưng chất lỏng khá ít, có màu từ đỏ chuyển sang hơi nâu giống như kinh nguyệt. Thông thường khi mang thai, bạn sẽ không phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, trong những tháng đầu thai kỳ, các nội tiết tố đôi khi hoạt động chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng kinh nguyệt nên vẫn xảy ra hiện tượng xuất huyết lốm đốm.

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ra máu khi mới mang thai có thể xuất phát từ nguyên nhân thai phụ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nội tiết tố trong thai kỳ sẽ gây thay đổi cổ tử cung, làm khu vực này dễ chảy máu hơn. Đây cũng là lý do khiến mẹ bầu bị chảy máu trong và sau khi yêu.

4. Polyp

Trong một số trường hợp, ra máu khi mới mang thai xuất phát từ tình trạng nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung hoặc sự phát triển của polyp. Nếu nguyên nhân do polyp, vấn đề này có thể tạm gác lại cho đến khi hết thai kỳ vì không nên tiến hành phẫu thuật vùng bụng lúc mang thai.

5. Sẩy thai

Chảy máu khi mới mang thai một cách nặng nề có thể là triệu chứng của sẩy thai, có nghĩa là thai phụ bị chảy máu nhưng cổ tử cung vẫn đang đóng. Do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay để được xử lý đúng cách.

6. Thai làm tổ không đúng vị trí

Đây là tình trạng phôi đã tự cấy bên ngoài tử cung của bạn, chẳng hạn như phôi bám vào trong ống dẫn trứng. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ bị ra máu khi mới mang thai và kèm theo đau bụng dữ dội. Mẹ bầu cần phải bỏ thai vì em bé sẽ không có đủ điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm gặp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Nghiệm pháp dây thắt

Nghiệm pháp dây thắt có thể dùng để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết Dengue trên nguyên lý đánh giá sức bền thành mao mạch. Bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 06/01/2020 . 4 phút đọc

8 triệu chứng có thể liên quan đến xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch thường không đặc trưng và dễ bị bỏ qua cho đến khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh về máu, Rối loạn tiểu cầu 14/10/2019 . 4 phút đọc

7 biến chứng khi không điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch có khi không cần điều trị nhưng vẫn phải có biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh về máu, Rối loạn tiểu cầu 10/10/2019 . 4 phút đọc

Xuất huyết nội: Quái vật thầm lặng đưa đến cửa tử

Như những cánh hoa hồng rơi rụng, người bệnh có thể phải đối mặt với "con quái vật" xuất huyết nội trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không

[Trắc nghiệm] Bạn có đang mắc phải bệnh đường tiêu hóa không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/06/2020 . 1 phút đọc
Xét nghiệm protein máu toàn phần

Xét nghiệm protein máu toàn phần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 19/03/2020 . 4 phút đọc
nhiễm corona khi mang thai

Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 07/02/2020 . 3 phút đọc
xét nghiệm inr

Xét nghiệm INR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 07/01/2020 . 4 phút đọc