backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc tăng cơ bắp cho người tập thể hình: Nên dùng hay không?

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 31/07/2021

Thuốc tăng cơ bắp cho người tập thể hình: Nên dùng hay không?

Đa số nam giới, đặc biệt là những người tập gym, luôn mong muốn có được thân hình nở nang, săn chắc. Họ vội tìm đến các thuốc tăng cơ mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc. Việc sử dụng thuốc tăng cơ bắp cho người tập thể hình có thể mang đến những hiểm họa nào?

Hầu hết viên uống tăng cơ hoặc thuốc tăng cơ bắp là các thuốc steroid. Chúng thường mang đến tác dụng phụ bên cách hiệu quả tăng cơ. Việc không tìm hiểu rõ cách thức hoạt động và tác dụng phụ của các thuốc tăng cơ sẽ khiến bạn gặp một số vấn đề sức khỏe và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về thuốc tăng cơ bắp.

Danh sách các thuốc tăng cơ bắp

Thuốc tăng cơ bắp, còn được gọi là steroid tăng khối cơ, là các loại thuốc giúp tăng khối cơ cho người sử dụng. Các loại thuốc tăng cơ bắp dành cho người phổ biến bao gồm:

 • Testosterone
 • Viên nén Dianabol
 • Trenbolone
 • Deca-Durabolin
 • Anadrol
 • Anavar (có thể sử dụng tăng cơ cho phụ nữ)

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như tăng khối lượng nạc, sức mạnh hoặc kích thước cơ thể, bạn có thể chọn những loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên thông thường, những người tập gym hoặc thể hình muốn tăng cơ nhanh chóng thường sử dụng kết hợp các loại thuốc với nhau.

Các loại thuốc tăng cơ bắp vừa liệt kê đều phải được bác sĩ kê toa và dùng theo đúng chỉ định. Vì thế, bạn không nên tự ý mua và sử dụng để tránh gặp phải những tác hại không mong muốn.

Cơ chế hoạt động của thuốc tăng cơ bắp

thuốc tăng cơ cho người tập thể hình

Các thuốc tạo cơ bắp tác động lên cơ thể, từ đó giúp hình thành cơ bắp. Mỗi loại thuốc sẽ có một cách tác động khác nhau. Ví dụ như trenbolone, được nhiều người công nhận là một trong những loại thuốc tăng cơ hiệu quả vì nó giúp tăng tổng hợp protein cũng như khả năng giữ nitơ của cơ.

Nitơ là đơn vị chính cấu tạo protein – thành phần tạo thành cơ bắp.

Như vậy, bằng cách lưu trữ lượng nitơ nhiều hơn và thúc đẩy tổng hợp protein, trenbolone giúp cơ thể hình thành cơ bắp dễ hơn. Thuốc cũng làm tăng thời gian phục hồi, nghĩa là bạn không cần thời gian nghỉ dài giữa những đợt tăng khối cơ và tăng số lượng tế bào hồng cầu. Khi cơ thể có nhiều tế bào hồng cầu mang oxy đến cơ, bạn sẽ có thể tăng sức chịu đựng và tập luyện lâu hơn.

Cách thức hoạt động của dianabol và testosterone (mặc dù trenbolone là một steroid mạnh hơn rất nhiều) cũng tương tự.

Tác dụng phụ của thuốc tăng cơ

thuốc tăng cơ bắp

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ và thuốc tăng cơ không phải là ngoại lệ. Một số tác dụng phụ của thuốc tăng cơ như:

 • Mất ngủ
 • Tổn thương gan hoặc ung thư
 • Mụn
 • Thay đổi tâm trạng
 • Thay đổi hàm lượng cholesterol
 • Sưng phù tay và chân
 • Rụng tóc
 • Vàng da
 • Vú to ở nam
 • Các vấn đề về tim

Quá liều protein cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các loại thuốc tăng cơ. Gymer thường sử dụng thuốc tăng cơ bắp trước khi luyện tập. Sau đó, cơ thể tiếp tục sản xuất protein để làm mới và sửa chữa cơ trong lúc tập. Điều này làm lượng protein tăng lên quá mức cần thiết.

Nhiều protein hơn lượng cần thiết khiến cơ thể bị “quá liều” protein. Điều này có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng protein dư thừa. Khi đó, cơ thể dễ bị mất nước, giảm canxi và tăng cân.

Một số tác dụng phụ thường khá nhẹ như mất ngủ, nhưng cũng có trường hợp nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

Thuốc tăng cơ được sử dụng để thoát khỏi trạng thái cân bằng của cơ thể, nhưng khi làm như vậy cơ thể sẽ đối mặt với các quá trình hoạt động và nồng độ hormone mất cân đối.

Cơ thể duy trì sự cân bằng nội môi vì một lý do: duy trì các vấn đề sức khỏe trong tầm kiểm soát.

Mặc dù tập luyện thao và thể hình không làm mất cân bằng quá trình này, nhưng các loại thuốc tăng cơ giảm mỡ lại có một tác động không nhỏ đến với sức khỏe mỗi người. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay sản phẩm nào nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 31/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo