backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tụ dịch màng nuôi có tăng nguy cơ sảy thai? Hiểu rõ để không lo lắng!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/10/2021

Tụ dịch màng nuôi có tăng nguy cơ sảy thai? Hiểu rõ để không lo lắng!

Tụ dịch màng nuôi (tụ máu dưới màng đệm) khi mang thai là một trong những nguyên nhân gây chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chảy máu khi mới mang thai cũng đều liên quan đến tụ máu dưới màng đệm mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn về tình trạng này và những lưu ý quan trọng để hạn chế rủi ro. Thế nhưng, để phân biệt được tụ dịch màng nuôi với những biến chứng thai kỳ khác như thai ngoài tử cung, vỡ tử cung… thì bạn nên đi khám thai định kỳ để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời.

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi (subchorionic hematoma hoặc subchorionic haemorrhage) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như tụ máu dưới màng nuôi, tụ dịch màng đệm, tụ máu dưới màng đệm hoặc xuất huyết màng đệm. Tình trạng này xảy ra khi nhau thai không bám hoàn toàn vào thành tử cung mà xuất hiện máu tụ ở giữa. Đây là hậu quả của sự bong mép nhau thai hoặc vỡ các xoang mạch máu ở rìa bánh nhau nên hình thành vùng máu tụ giữa lớp màng đệm và cơ tử cung.

Tụ dịch màng nuôi là một biến chứng thai kỳ thường gặp với tỷ lệ mắc chiếm khoảng 16 – 25% các trường hợp mang thai. Một số nghiên cứu cho rằng sự phát triển các cục máu dưới màng đệm sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngược lại vẫn có những nghiên cứu cho biết không có ảnh hưởng gì từ việc bạn bị chảy máu dưới màng đệm nên hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về vấn đề này.

Nguyên nhân gây tụ máu dưới màng nuôi

tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi (tụ máu dưới màng đệm) thường xảy ra trong 3 tháng đầu (tam cá nguyệt đầu tiên) của thai kỳ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này vẫn chưa được xác định rõ nhưng vẫn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ xuất huyết màng đệm, bao gồm:

  • Tiền sử sảy thai tái phát
  • Dị tật tử cung
  • Nhiễm trùng vùng chậu
  • Tiền sản giật
  • Lao động nặng khi mang thai hoặc chấn thương do tai nạn
  • Tăng huyết áp khi mang thai
  • Mẹ bầu từng sử dụng các loại thuốc làm giãn mạch máu như cocaine và methamphetamine
  • Mẹ bầu song thai hoặc đa thai
  • Ảnh hưởng từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Triệu chứng của tụ dịch màng nuôi là gì? Bạn có thể gặp biến chứng không?

Tụ dịch màng nuôi khi mang thai có thể gây chảy máu âm đạo và kèm theo chuột rút, các cơn co thắt nếu bạn chảy máu nhiều. Tuy nhiên, đôi khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí là không đau bụng khi có tụ máu dưới màng đệm mà chỉ phát hiện khi đi siêu âm.

Tụ máu dưới màng nuôi (màng đệm) có thể gây biến chứng gì cho mẹ bầu? Thông thường, tình trạng tụ dịch màng nuôi xảy ra khi mới mang thai sẽ không nguy hiểm và thường không gây chảy máu. Trường hợp bạn bị chảy máu âm đạo nhẹ, lốm đốm trong vài tuần đầu của thai kỳ thì thường là máu báo thai.

Ngược lại, nếu các cục máu được phát hiện muộn hơn, chẳng hạn như trong tam cá nguyệt thứ 2 thì cần được lưu ý hơn. Một số nghiên cứu cho rằng tụ máu dưới màng đệm có liên quan đến những biến chứng trong thai kỳ như nhau bong non, túi ối bị vỡ sớm, sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào bị tụ dịch màng nuôi cũng gặp những rủi ro này. Nói cách khác thì các biến chứng chỉ dễ xảy ra khi bạn có có tiền sử sảy thai, mang đa thai hoặc dị tật tử cung.

Chẩn đoán tụ dịch màng nuôi và phân biệt với các bệnh lý khác

tụ dịch màng nuôi

Khi mẹ bầu bị chảy máu âm đạo, tình trạng này có thể do tụ dịch màng nuôi hoặc không. Vì vậy, khi bạn đi khám thì mục tiêu ban đầu của bác sĩ thông qua siêu âm đó là xác định bạn có mang thai ngoài tử cung hay không. Song song đó là những chẩn đoán phân biệt tụ máu dưới màng đệm với các tình trạng, bệnh lý khác như sảy thai sớm, dọa sảy thai, nhau bong non, nhau tiền đạo, vỡ tử cung, xoắn buồng trứng, áp xe vòi trứng…

Đối với trường hợp mẹ bầu được chẩn đoán tụ dịch màng nuôi thông qua siêu âm, những dự đoán tiếp theo thường phụ thuộc vào kích thước khối máu tụ, tuổi thai và tuổi của mẹ. Thông thường, tụ máu dưới màng đệm sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai khi chiếm thể tích túi thai từ 25% trở lên. Ngược lại, nếu khối máu tụ nhỏ hơn thì nguy cơ sảy thai cũng thấp hơn.

Tụ máu dưới màng nuôi được điều trị như thế nào?

Việc điều trị tụ máu dưới màng nuôi (màng đệm) thường dựa trên tuổi thai, mức độ nghiêm trọng của tình trạng chảy máu âm đạo, vị trí và kích thước của khối máu tụ. Thông thường, bác sĩ không can thiệp quá nhiều vào tình trạng tụ máu này mà chỉ theo dõi khi bạn đến khám thai định kỳ. Trong một vài trường hợp hiếm hơn, bác sĩ sẽ đề xuất bạn uống thuốc nội tiết hoặc thuốc làm tan cục máu đông.

Song song đó, điều quan trọng hơn là mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều trên giường, tránh khiêng vác vật nặng, tránh hoạt động quá sức để không làm tăng huyết áp và hạn chế nguy cơ sảy thai. Khi thai nhi ổn định, mẹ bầu sẽ không chảy nhiều máu và có thể chỉ cần theo dõi định kỳ bằng phương pháp siêu âm là được.

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng bất thường của thai kỳ nhưng hầu hết trường hợp đều không nghiêm trọng. Nếu được chẩn đoán về các cục máu đông dưới màng đệm, điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ sảy thai. Chỉ cần khám thai định kỳ và được bác sĩ theo dõi chặt chẽ, phần lớn mẹ bầu đều sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/10/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo