Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Lật tẩy 6 lời đồn về mang thai chị em không nên tin

Lật tẩy 6 lời đồn về mang thai chị em không nên tin

Vợ chồng bạn đang rất mong con và tìm hiểu đủ các cách mà vẫn chưa có tín hiệu nào. Hãy kiểm tra lại xem bạn có mắc phải những lời đồn về mang thai hay không. Nếu có, bạn hãy điều chỉnh lại để nhanh chóng có tin vui nhé.

Hiện nay, tình trạng vô sinh cũng khá phổ biến. Theo Hiệp hội vô sinh quốc gia Resolve, ước tính 1 trong 8 cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ gặp khó khăn khi mang thai. Thế nhưng, họ lại nhận được những lời khuyên không chỉ vô ích mà đôi khi là sai. Sau đây Hello Bacsi sẽ giúp bạn làm rõ 6 lời đồn về mang thai mà chị em có thể đã nghe qua và làm theo.

1. Phải “lên đỉnh” thì mới thụ thai

Cực khoái luôn là điều kiện cần và đủ để một cặp vợ chồng hạnh phúc trong chuyện gối chăn. Thế nhưng, đây không phải là một yếu tố cần thiết để có thể thụ thai. Khi người vợ đạt cực khoái, tử cung co thắt sẽ giúp tinh trùng di chuyển về phía các ống dẫn trứng nhanh hơn. Còn khi không thể đạt cực khoái, tinh trùng vẫn phải chạy đua để tìm gặp trứng và thụ tinh. Do đó, chuyện có lên đỉnh hay không, không có tác động gì đến chuyện thụ thai.

2. Cho con bú có thể tránh thai

Đây là lời đồn về mang thai rất phổ biển mà chắc hẳn chị em thường nghe và tin tưởng. Tuy cho con bú mẹ có thể làm kinh nguyệt đến chậm hơn nên giảm khả năng thụ thai nhưng đây không phải là biện pháp tránh thai hiệu quả.

Theo các chuyên gia, để biết liệu việc cho con bú có giảm đáng kể khả năng sinh sản hay không, bạn cần có các yếu tố sau:

  • Hoàn toàn không có kinh nguyệt sau khi sinh con (ra máu lốm đốm cũng không được tính)
  • Cho con bú mẹ 100%, bú tích cực 2 – 3 giờ/cữ và bú cả ngày lẫn đêm. Không cho bé ăn bất kỳ loại thức ăn hoặc nước nào khác ngoài sữa mẹ.

Vì vậy, nếu không muốn thụ thai trong giai đoạn mới vừa sinh con, bạn hãy cẩn thận và lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với mình nhé.

3. Giơ cao chân sau khi quan hệ sẽ dễ có con hơn

Giơ cao chân sau khi quan hệ sẽ dễ có con hơn

Nhiều người cho rằng khi giơ chân cao sau khi quan hệ sẽ giúp tinh binh gặp trứng nhanh và dễ dàng hơn. Thực tế, khi làm việc này, bạn chỉ cảm thấy mỏi chân mà không có tác dụng gì. Tinh trùng có thể di chuyển đến tử cung sau khi được xuất ra ngoài, bất kể bạn đang ở vị trí nào.

4. Phải thực hiện tư thế truyền thống để có con

Dù bạn đang cố gắng có con nhưng cũng không có nghĩa rằng bạn phải “yêu” chồng bằng tư thế truyền thống để có thể thụ thai. Đối với một số người, tư thế truyền thống có thể gây nhàm chán và muốn thử những tư thế khác. Nếu đang trong tình huống này, bạn cứ làm những gì mình thích vì thụ tinh vẫn sẽ diễn ra khi chồng bạn có sự thâm nhập đủ sâu. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi sử dụng dầu bôi trơn vì sản phẩm này có thể không thân thiện với tinh trùng nên dẫn đến việc khó có thai.

5. Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài làm chậm quá trình có thai

Đây là một trong những lời đồn về mang thai không đúng. Tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn đã sử dụng. Hàng trăm ngàn trường hợp được ghi nhận cho thấy kinh nguyệt vẫn quay trở lại đúng thời điểm sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai.

6. Nhận con nuôi rồi mới có thai được

Suy nghĩ này hoàn toàn vô lý nhưng vì hy vọng nào đó mà không ít gia đình đã tin vào điều này. Có thể sau khi nhận con nuôi, một số gia đình đã có thể sinh con ruột nhưng đây có thể là do ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, khi nhận nuôi một đứa trẻ chỉ vì mục đích này, bạn có thể sẽ không có tình yêu thương và chăm sóc thật sự với con nuôi. Do đó, khi nghĩ đến việc nhận con nuôi, bạn phải suy nghĩ thật kỹ rằng mình có thể yêu thương bé hết mình và có thể dạy dỗ bé tốt như con ruột của mình không rồi mới đưa ra quyết định.


Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Popular Infertility Myths, Debunked by Experts https://www.healthline.com/health/infertility/common-myths ngày truy cập 19/07/2018

10 Crazy Fertility Myths — Debunked https://www.thebump.com/a/10-crazy-fertility-myths-debunked ngày truy cập 17/07/2018

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 23/08/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh