Những điều cần biết về nhịp tim thai chậm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tim thai hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy nhịp tim thai chậm lúc chuyển dạ có phải là biểu hiện bất thường? 

Lúc con yêu sắp chào đời, nhịp tim thai chậm là một trong các dấu hiệu cho thấy bé đang gặp nguy hiểm. Vậy mẹ cần biết gì về vấn đề này?

Nhịp tim thai chậm

Có 3 loại giảm cơ bản: nhịp chậm sớm, nhịp chậm muộn và nhịp chậm thay đổi. Nhịp tim thai chậm sớm được xem là bình thường và không nghiêm trọng. Nhịp chậm muộn và nhịp chậm thay đổi đôi khi là dấu hiệu cho thấy thai đang gặp bất ổn.

Nhịp tim thai chậm sớm

Nhịp chậm sớm xảy ra khi đầu của thai nhi bị chèn ép trong giai đoạn chuyển dạ sau cùng. Điều này cũng có thể xảy ra khi mẹ bầu chuyển dạ sớm làm trẻ sinh non hoặc sinh ngược. Điều này khiến cho tử cung siết chặt đầu của thai bởi các cơn gò tử cung. Nhịp chậm sớm nói chung không đáng ngại.

Nhịp tim thai chậm muộn

Nhịp chậm muộn chỉ bắt đầu khi các cơn co thắt lên đến đỉnh điểm hoặc sau khi cơn co thắt tử cung kết thúc. Trong một số trường hợp, nhịp chậm muộn có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng thai không nhận đủ oxy.

Nhịp chậm muộn xảy ra cùng với nhịp tim nhanh và cùng với một ít sự biến đổi, đồng nghĩa với việc các cơn co thắt có thể gây hại cho thai bằng cách lấy đi oxy. Bác sĩ sẽ phải quyết định mổ lấy thai khẩn cấp nếu nhịp chậm muộn và các yếu tố khác cho thấy thai đang gặp nguy hiểm.

Nhịp tim thai chậm thay đổi

Nhịp chậm thay đổi thường không đều, nhịp tim lên xuống bất thường hơn so với nhịp chậm muộn. Nhịp chậm thay đổi xảy ra khi dây rốn tạm thời nén lại lúc chuyển dạ. Thai nhi cần lưu lượng máu ổn định qua dây rốn để nhận oxy và chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nếu nhịp chậm thay đổi xảy ra nhiều lần, đây có thể là dấu hiệu cho thấy lưu lượng máu của thai suy giảm. Việc lặp lại nhiều lần như vậy có thể rất nguy hiểm.

Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh của máy đo nhịp tim để quyết định, liệu nhịp chậm thay đổi có phải là vấn đề hay không, bạn đã sắp đến ngày sinh chưa. Bác sĩ sẽ mổ lấy thai nhi nếu thai nhi có biểu hiện giảm nhịp thay đổi nghiêm trọng ở giai đoạn chuyển dạ sớm. Nhịp tim chậm thay đổi sẽ hoàn toàn bình thường nếu chúng xảy ra trước khi sinh và có nhịp tim thai nhanh.

Những điều cần biết

Thủ thuật theo dõi nhịp tim thai thường không đau nhưng có thể bạn sẽ thấy chút không thoải mái. Nó rất ít rủi ro nên tất cả các thai phụ trong lúc chuyển dạ và sinh nở đều tiến hành làm. Có nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ là nhịp tim, có thể quyết định tình trạng khỏe mạnh của con yêu. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có thắc mắc về nhịp tim thai trong khi chuyển dạ nhé.

Những thông tin hữu ích trên đây hy vọng đã giúp các bậc cha mẹ có những hiểu biết rõ ràng hơn về tình trạng của thai nhi qua việc đo lường nhịp tim.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Hành trình của sự phát triển thai nhi qua 42 tuần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và lớn lên của bé yêu trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 12/08/2019 . 10 phút đọc

Dùng khí cười khi sinh và những điều mẹ bầu cần biết

Việc dùng khí cười khi sinh có lẽ vẫn còn khá lạ lẫm với mọi người. Vậy sử dụng khí cười mang lại hiệu quả thế nào cho quá trình chuyển dạ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chuyển dạ & sinh nở, Đi sinh, Mang thai 08/08/2019 . 6 phút đọc

Tình trạng khó sinh do kẹt vai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Cụm từ “sinh khó do kẹt vai” mang đến nỗi sợ cho mỗi bác sĩ và những phụ nữ sắp làm mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Biến chứng khi sinh, Đi sinh, Mang thai 22/07/2019 . 5 phút đọc

Mẹ bầu bị chuyển dạ kéo dài: Nguyên nhân do đâu?

Có những mẹ bầu sinh con rất nhanh, song nhiều người chuyển dạ kéo dài, làm quá trình sinh khó khăn hơn. Vì sao lại như vậy?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyển dạ & sinh nở, Đi sinh, Mang thai 11/07/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc
viêm màng ối

Viêm màng ối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/11/2019 . 3 phút đọc
Những biến chứng khi mang thai

5 biến chứng khi mang thai mẹ bầu có thể phải đối mặt

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 20/08/2019 . 6 phút đọc