Kinesio: Băng dán giảm đau cho mẹ bầu

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn mang thai, những thay đổi trong cơ thể có thể gây kích ứng và đau. Bạn đã bao giờ nghe qua phương pháp giảm đau bằng băng dán cơ Kinesio?

Đau là vấn đề phổ biến nhất mà bạn phải đối mặt. Các phương pháp điều trị phổ biến như các bài tập hoặc chườm nóng/lạnh cũng có thể giúp bạn giảm đau. Tuy nhiên, bài báo này sẽ tập trung vào một phương pháp mới gọi là băng dán vận động (băng dán cơ Kinesio).

Nguồn gốc đau vào thai kỳ

Phụ nữ hầu hết đều bị đau lưng trong thời kỳ mang thai. Đau từ nhẹ đến nặng và có thể trở nên mạn tính. Có hai loại đau thông thường trong thai kỳ: đau thắt lưng và đau vùng chậu sau. Đau ở thắt lưng có thể lan xuống chân, gây đau thần kinh tọa. Đau trong xương chậu có thể lan đến mông và mặt sau đùi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau ở phụ nữ có thai.

  • Thừa cân: Thông thường, bạn có thể tăng cân nhiều trong thời kỳ mang thai do sự phát triển của em bé và các mô khác. Trọng lượng tăng có thể gây thêm áp lực lên xương sống, gây đau ở vùng thắt lưng và xương chậu;
  • Thay đổi tư thế: Khi bé phát triển trong bụng, trọng tâm của trọng lực sẽ thay đổi. Điều này có thể dẫn đến căng cơ, thiếu linh hoạt và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi;
  • Thay đổi hormone: Khi bạn mang thai, cơ thể bạn sẽ có xu hướng tạo ra hormone relaxin và estrogen. Relaxin có thể gây ra trật khớp và giãn cơ. Cột sống của bạn trở nên thiếu ổn định;
  • Cảm xúc căng thẳng: Cảm xúc căng thẳng có thể làm căng cơ dẫn tới đau lưng hoặc co thắt cơ. Bạn có thể cảm thấy đau nhiều hơn khi bạn lo lắng.

Đau trong thời kỳ mang thai sẽ suy giảm chất lượng giấc ngủ hoặc tinh thần kém. Tuy nhiên, đau khi mang thai cũng được xem như một cơn đau bình thường.

Băng dán cơ Kinesio và đau khi mang thai

Băng dán Kinesio là một băng đàn hồi không chứa thuốc được sử dụng để điều trị một số vấn đề về xương và cơ như chấn thương, đau. Băng Kinesio có thể là một phương pháp áp dụng an toàn cho phụ nữ mang thai vì các bà mẹ đều không muốn điều trị bằng thuốc.

Băng dán vận động có thể làm giảm đau bằng cách thay đổi hoạt động của cơ bắp, tái định vị khớp, giảm căng cơ bất thường, tăng tính ổn định, kích thích các mô liên kết và giảm áp lực.

Sau khi băng dán vận động được sử dụng trên da, nó có thể nâng da lên và làm thay đổi cơ thể. Mặc dù nó không chứa thuốc nhưng thực sự có hiệu quả.

Băng dán có thể được sử dụng liên tục để giảm đau. Bạn không cần phải tháo ra khi đi bơi hoặc tắm vì các băng dán vận động có khả năng chống thấm nước. Bạn nên hỏi bác sĩ trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn sử dụng phương pháp điều trị này.

Băng dán cơ RockTape

Băng dán cơ Rocktape là một loại băng đàn hồi, thường mỏng và có trọng lượng nhẹ.  Loại băng này được sử dụng được sử dụng trong điều trị chấn thương, giúp giảm đau, sưng, tăng tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, với nguyên lý hoạt động giúp nâng đỡ dưới da, băng cũng phát huy tác dụng nâng đỡ cơ giúp giảm đau khi mang thai. Đây cũng là một loại băng dán giảm đau mà các bà mẹ  nên tham khảo khi những cơn đau xuất hiện trong thời gian mang thai.

Các phương pháp trị liệu khác cho đau mang thai

Các phương pháp điều trị cũ khác cũng có thể giúp bạn giảm đau khi mang thai. Bạn có thể xem xét những điều được liệt kê dưới đây:

  • Các bài tập: Các bài tập cơ có thể tăng cường để hỗ trợ lưng và vùng bụng, tăng tính linh hoạt. Điều này có thể làm giảm áp lực lên cột sống. Các bài tập phù hợp bao gồm đi bộ, bơi lội, hoặc đi xe đạp;
  • Liệu pháp nhiệt/lạnh: Chườm nóng/lạnh có thể giúp làm giảm đau ở lưng nhưng đừng để chúng trực tiếp trên da của bạn để tránh bị bỏng và không sử dụng chúng lên vùng bụng của bạn;
  • Thay đổi tư thế: Thay đổi để giảm áp lực rất quan trọng. Bạn có thể thay đổi tư thế khi bạn ngủ hoặc ngồi. Ví dụ, bạn có thể ngủ nghiêng với một chiếc gối chèn giữa hai chân, hoặc ngồi với cái gối phía sau lưng;
  • Châm cứu: Bạn có thể xem xét về phương pháp châm cứu. Trong châm cứu, kim chuyên dụng được đâm vào các huyệt để kích thích sản xuất thuốc giảm đau tự nhiên được gọi là endorphins.

Đau trong thời kỳ mang thai là tình trạng khá phổ biến nhưng chúng ta có thể tránh và ngăn ngừa được. Cùng với các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác, băng dán vận động được khuyến khích áp dụng. Chúng có hiệu quả, an toàn và có thể được sử dụng liên tục. Nếu bạn có ý định sử dụng băng Kinesio, hay băng RockTape bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn sử dụng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm mô tả một giai đoạn tiến triển trong thoát vị đĩa đệm, khi lớp bao xơ bị rách làm nhân nhầy thoát ra, gây chèn ép dây thần kinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Phương pháp trị trượt đốt sống thắt lưng an toàn nhất hiện nay là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp trị trượt đốt sống thắt lưng an toàn và ít tốn kém mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ

Gãy xương cụt

Thực tế các trường hợp gãy xương cụt không phải là tình trạng khẩn cấp, nhưng bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/11/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/07/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
đau thắt lưng

Mẹo “yêu” sau mùa dịch để đau thắt lưng không phải là vấn đề 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc