Bạn biết gì về kích thước của tử cung trong thai kỳ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kích thước của tử cung sẽ thay đổi ra sao trong quá trình mang thai? Tử cung sau khi sinh có trở lại được kích thước bình thường hay không?

Bạn có biết rằng trước khi mang thai, tử cung chỉ có kích thước bằng ngón tay cái. Sau khi thai nhi hình thành, tử cung đã có thể tích bằng một quả bưởi rồi lớn dần bằng một quả dưa hấu. Trước khi mang thai, tử cung không lớn hơn quả lê. Kích thước tử cung tùy thuộc vào thể tạng mỗi người. thông thường, tử cung dài từ 5 – 8cm, dày 1,5 -3cm và rộng 3,5 cm. Trong thai, kích thước tử cung sẽ thay đổi rất lớn. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về một trong những bộ phận quan trọng nhất của phụ nữ trong suốt quá trình mang thai nhé!

1. Giai đoạn đầu khi mới mang thai

Khi bạn ở tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung sẽ có kích thước gần bằng một quả bưởi. Ở giai đoạn này, thai nhi vẫn còn nhỏ nên tử cung vẫn vừa với vùng chậu. Nếu mang thai đôi hoặc thai ba, kích thước tử cung của bạn sẽ phát triển nhanh hơn so với khi bạn chỉ mang thai đơn.

Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung bằng cách chạm vào bụng của bạn.

2. Giai đoạn giữa của thai kỳ

Ở giai đoạn giữa của thai kỳ, kích thước tử cung sẽ tăng lên đáng kể. Từ kích thước của một quả bưởi, tử cung trong giai đoạn này tăng lên bằng một quả đu đủ to. Lúc này, tử cung sẽ không còn vừa với xương chậu nên sẽ di chuyển đến khu vực giữa ngực và rốn.

Kích thước tử cung phát triển nhanh tạo áp lực lên các cơ quan khác khiến những cơ quan đó bị lệch khỏi các vị trí trước đây. Điều này khiến bạn cảm thấy đau dây chằng và các cơ xung quanh. Bạn không nên lo lắng vì đây là những triệu chứng hết sức bình thường khi mang thai và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trong nhiều trường hợp, tử cung sẽ gây áp lực lên rốn khiến rốn của bạn có thể lồi ra ngoài.

Khoảng thời gian từ tuần thứ 18 và đến tuần thứ 20, bác sĩ sẽ đo khoảng cách giữa phần trên của tử cung (được gọi là đáy) và xương mu để xác định chính xác bạn đã mang thai bao nhiêu tuần. Ví dụ, nếu khoảng cách này là 20cm, điều đó có nghĩa là bạn đã mang thai được 20 tuần.

Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, số đo khoảng cách này có thể sẽ rất khác. Việc đo chiều cao và kích thước của tử cung sẽ giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Kích thước của tử cung quá nhỏ hoặc quá lớn báo biệu một số biến chứng liên quan đến thai nghén. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác và cách để điều trị.

3. Giai đoạn cuối của thai kỳ

Ở giai đoạn cuối, kích thước của tử cung có sự tăng vọt so với giai đoạn đầu. Từ kích thước của một quả bưởi, lúc này tử cung đã có kích cỡ của một quả dưa hấu.

Đến thời điểm này, tử cung sẽ di chuyển đến phần dưới cùng của lồng ngực.

4. Kích thước của tử cung sau khi sinh

Sau khi sinh xong, tử cung của bạn sẽ dần co lại và trở về kích thước ban đầu như trước khi mang thai. Sẽ mất khoảng sáu đến tám tuần để tử cung của bạn trở về kích thước ban đầu.

Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp cho bạn nguồn thông tin hữu ích về sự thay đổi kích thước của tử cung trước, trong và sau quá trình mang thai. Bạn đừng lo lắng quá nếu thấy kích thước vòng bụng của mình tăng lên từng ngày nhé, vì mẹ bầu nào cũng phải trải qua giai đoạn này thôi!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tử cung đôi gây nguy hiểm gì cho mẹ bầu?

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai kỳ và gia tăng nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa cho cả thai phụ và bé yêu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 29/04/2018 . 4 phút đọc

Bất thường ở tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các bất thường ở tử cung sẽ khiến bạn khó mang thai và gặp phải các biến chứng trong thai kỳ. Tìm hiểu ngay để thụ thai nhanh chóng hơn nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 29/03/2018 . 6 phút đọc

Tử cung hai sừng có nguy hiểm với bà bầu không?

Tử cung hai sừng là một dạng dị tật bẩm sinh. Hầu hết phụ nữ có tử cung hai sừng đều không biết cho tới khi đi khám phụ khoa hoặc khám thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 25/03/2018 . 4 phút đọc

Bí quyết đo bề cao tử cung đơn giản tại nhà

Bạn có biết chúng ta có thể tự đo bề cao tử cung để chẩn đoán chính xác số tuần bạn đang mang thai không? Vậy làm thế nào để đo kích thước bề cao tử cung? 

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 29/08/2017 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

khi nào nên quan hệ sau khi thu nhỏ cô bé

Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 06/06/2020 . 6 phút đọc
7 điều bạn nên biết về tử cung ngả trước

7 điều bạn nên biết về tử cung ngả trước

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 25/05/2018 . 3 phút đọc

8 điều chị em nên biết về tử cung ngả sau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 11/05/2018 . 4 phút đọc
Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 04/05/2018 . 5 phút đọc