Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Siêu âm thai 4D ở tuần thứ mấy và có chính xác không?

Siêu âm thai 4D ở tuần thứ mấy và có chính xác không?

Nhiều phụ nữ mong muốn nhìn thấy mặt của con yêu cũng như những cử động của bé dù đang còn trong bụng mẹ nên đã lựa chọn cách siêu âm thai 4D. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ nên dành thời gian tìm hiểu rõ về hình thức siêu âm này trước khi thực hiện nhé!

Khi được khẳng định đã mang thai, mẹ bầu có thể phải thực hiện nhiều xét nghiệm khi trong thai kỳ để đảm bảo bé yêu đang phát triển khỏe mạnh. Đôi khi, bác sĩ có thể đưa ra chỉ định thực hiện siêu âm thai 4D cho bạn. Ngược lại, có những mẹ bầu do nôn nóng muốn được nhìn thấy con yêu trong bụng nên có ý định thực hiện hình thức siêu âm này.

Siêu âm 4D có hại không? Siêu âm 4D có chính xác không? Các mốc siêu âm 4D như thế nào là tốt nhất? Những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi sẽ giúp hiểu rõ về loại hình siêu âm này trước khi thực hiện.

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D (siêu âm 4D) là phương thức tái tạo hình ảnh động của em bé bên trong tử cung của người mẹ bằng cách sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh chuyển động. Trong siêu âm thai 3D, bạn có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé nhưng với siêu âm 4D, những trải nghiệm đó sẽ được đưa lên một tầm cao mới.

Phương pháp này tạo ra những hiệu ứng giống như đang xem video trực tiếp. Khi sử dụng biện pháp siêu âm thai 4D, mẹ bầu có thể thấy được con yêu đang làm gì bên trong bụng mình. Thậm chí nếu may mắn, bạn còn có khả năng bắt gặp hình ảnh thiên thần nhỏ mỉm cười hoặc ngáp nữa đấy.

Siêu âm 4D có chính xác không?

So với siêu âm 2D, 3D, siêu âm 4D có khả năng xử lý nhanh, mạnh, hình ảnh màu rõ nét trên màn hình giúp bác sĩ và mẹ bầu dễ dàng quan sát và chẩn đoán tình trạng thai nhi tốt hơn. Kết quả của phương pháp này có độ chính xác khoảng 90% trong điều kiện lý tưởng.

Thông qua siêu âm 4D, bác sĩ có thể xác định tuổi thai, vị trí thai, nhịp tim thai, sự phát triển của thai nhi, ngày dự sinh… Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện một số bất thường ở tử cung như u xơ tử cung, tổn thương tử cung…

Siêu âm thai 4D ở tuần thứ mấy? Các mốc siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D

Bác sĩ sẽ là người biết rõ và tư vấn cho bạn về việc khi nào có thể tiến hành siêu âm thai 4D. Đa phần, thời điểm nhìn thấy bé rõ nhất là vào khoảng tuần thai thứ 21 đến 30. Tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện trước đó để đo độ mờ da gáy và sau thời gian này để đánh giá sức khỏe của bé.

3 mốc siêu âm 4D quan trọng:

  • Tuần 12 – 14: Đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down
  • Tuần 21 – 22: Quan sát hình thái thai nhi để phát hiệm sớm các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch…
  • Tuần 31 – 32: Phát hiện một số bất thường về hình thái xảy ra muộn như cấu trúc não, bất thường ở tim, động mạch…

Nếu siêu âm 4D sớm, lớp da của thai nhi còn mỏng nên xương mặt sẽ lộ ra và bạn khó quan sát được khuôn mặt của con như thế nào. Trong khi đó, sau 30 tuần thai kỳ, đầu của em bé có thể di chuyển sâu xuống vùng xương chậu và bạn có thể không nhìn thấy được mặt bé.

Nếu bạn gặp phải tình trạng nhau thai bám mặt trước thì việc quan sát hình ảnh của bé sẽ thuận lợi hơn nếu bạn đến khoảng tuần thai thứ 28.

Thời điểm thực hiện siêu âm 4D còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong bụng. Nếu thai nhi nằm hướng ra ngoài và có đủ lượng nước ối, bạn sẽ có thể nhìn rõ khuôn mặt của bé. Tuy nhiên, nếu thai quay lưng lại, phần đầu nằm sâu xuống xương chậu hoặc bạn bị thiếu ối thì mọi việc sẽ khó khăn hơn.

Kỹ thuật viên siêu âm có thể yêu cầu bạn đi dạo, hoặc quay lại sau một tuần, khi em bé của bạn có thể đã di chuyển đến một vị trí tốt hơn. Nếu không thể có được góc nhìn tốt để quan sát khuôn mặt của bé, bạn vẫn có thể nhìn thấy ngón tay và ngón chân của con.

Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D khá an toàn và không gây nguy hiểm cho thai kỳ của bạn. Phương pháp trên cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở thai nhi như dị tật bẩm sinh, hội chứng Down hay thai phù,… và thảo luận với bạn để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, đôi khi không phải tất cả các phòng khám đều được trang bị những thiết bị an toàn nhất để thực hiện quét sóng 4D. Điều đó có thể gây hại cho thai nhi mà bạn không thể nhận ra ngay lập tức. Ngoài ra, dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh siêu âm 4D gây hại cho bé nhưng bạn nên tránh lạm dụng vì điều này có thể khiến mẹ tốn thời gian và tiền bạc.

Siêu âm 4D được thực hiện như thế nào?

Siêu âm 4D được thực hiện theo cách thức tương tự như các quy trình siêu âm thai thông thường khác trong thời kỳ mang thai:

  • Mẹ bầu sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên một chiếc giường và kéo áo để lộ bụng;
  • Bác sĩ sẽ xoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng của bạn;
  • Kỹ thuật viên sẽ để 1 chiếc máy dò lên trên bụng bạn và di chuyển nó theo hình vòng tròn để có được những hình ảnh tốt nhất.

Siêu âm thai 4D hoạt động thế nào?

Siêu âm thai 4D

Siêu âm 4D giúp tạo ra hình ảnh của em bé từ bên trong tử cung bằng cách:

  • Một thiết bị được gọi là đầu dò sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung;
  • Những sóng âm này sẽ phản xạ lại cơ thể bé dưới dạng âm vang;
  • Máy chủ sẽ nhận những tín hiệu này và dịch chúng sang màn hình;
  • Khi em bé cử động hoặc chuẩn bị đá vào bụng, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh trên màn hình siêu âm.

Do đó, trước khi thực hiện siêu âm thai 4D, bạn nên tham khảo trước với bác sĩ và chọn lựa địa chỉ uy tín, đáng tin tưởng nhé.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về siêu âm thai 4D và đưa ra quyết định phù hợp nhất!

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Why to avoid ‘keepsake’ 3-D and 4-D ultrasounds https://utswmed.org/medblog/3d-4d-ultrasound/ Ngày truy cập: 16/1/2019

3D/4D ultrasound https://www.femicare.org/en/3d-4d-ultrasound Ngày truy cập: 16/1/2019

3D and 4D Ultrasound https://www.webmd.com/baby/3d-4d-ultrasound Ngày truy cập: 16/1/2019

What Is A 4D Ultrasound Scan & How It Works?  http://www.momjunction.com/articles/what-is-a-4d-ultrasound-scan-how-it-works_00111724/#gref Ngày truy cập: 16/1/2019

4D scanning: what is it and how does it work?  https://www.motherandbaby.co.uk/pregnancy-and-birth/pregnancy/pregnancy-scans-tests-and-advice/4d-scanning-what-is-it-and-how-does-it-work Ngày truy cập: 16/1/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 06/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x