backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Siêu âm thai 17 tuần tuổi: Mốc quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 13/09/2023

Siêu âm thai 17 tuần tuổi: Mốc quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Tuần thứ 17 của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Mẹ bầu cần chú ý kỹ việc siêu âm thai 17 tuần để đảm bảo thai nhi đang tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Thai nhi 17 tuần, bác sĩ sẽ đề nghị bạn siêu âm thai 17 tuần để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới để hiểu thêm về lần siêu âm thai này nhé.

Vì sao mẹ bầu cần phải siêu âm thai 17 tuần?

vì sao phải Siêu âm thai 17 tuần

Thai nhi tuần thứ 17, có thể nói đây là giai đoạn phát triển quan trọng của bé. Lúc này, việc siêu âm thai 17 tuần sẽ là “bài kiểm tra” quan trọng để bác sĩ kiểm tra kích thước đầu, ngực, chiều dài xương đùi nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, đồng thời xem xét liệu có dấu hiệu thiếu hụt gen hay không.

Đặc biệt, trong lần siêu âm thai này, bạn cũng có thể thấy bé thực hiện rất nhiều động tác như đá chân, mút ngón tay, duỗi lưng… rất thú vị.

Bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc thai 17 tuần cần khám những gì? Ngoài những điều trên, bạn nên siêu âm thai 17 tuần để:

 • Kiểm tra dị tật bẩm sinh như hội chứng Down ở thai nhi hoặc tật nứt đốt sống.
 • Theo dõi nhịp tim của em bé. Ở giai đoạn này, nhịp tim của bé sẽ dao động từ 140-150 nhịp mỗi phút (gấp đôi so với người lớn).
 • Quan sát sự tăng trưởng của các bé sinh đôi: Nếu bạn mang thai đôi, thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem không gian trong tử cung có đủ cho các bé phát triển không.
 • Kiểm tra dây rốn để đảm bảo có đủ 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng nước ối để xem mức nước ối của bạn có đủ hay không. Nếu có ít nước ối, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, thai chết lưu, bé chậm phát triển trong tử cung…
 • Đo kích thước của tử cung để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và em bé có không gian rộng rãi để phát triển. Số đo này cũng tương ứng với số tuần mang thai của bạn và báo hiệu rằng thai nhi đang phát triển bình thường.
 • Kiểm tra cơ thể bé nhằm đảm bảo tất cả các bộ phận trên cơ thể và các cơ quan nội tạng như tim, não, dạ dày, cột sống, thận, bàng quang và cơ quan sinh sản đang phát triển bình thường.

Những thay đổi của em bé 17 tuần khi siêu âm

Khi được 17 tuần tuổi, bé cưng đã có kích thước bằng lòng bàn tay của bạn. Bé nặng khoảng 113-140g và dài khoảng 11-14cm. Bé đã lớn hơn rất nhiều và bạn có thể cảm nhận được rõ ràng những cử động của con.

Trong quá trình siêu âm ở tuần thai thứ 17, bạn có thể thấy mắt của bé vẫn còn nhắm nhưng đã phát triển to hơn. Lông mi và lông mày cũng dài hơn. Thai nhi bắt đầu hình thành lớp mỡ nâu dưới hạ bì. Tốc độ phát triển bắt đầu giảm dần, mỡ trắng bắt đầu bao lấy các rễ dây thần kinh. Khả năng nghe của em bé cũng bắt đầu phát triển.

Siêu âm thai 17 tuần được thực hiện như thế nào?

quá trình Siêu âm thai 17 tuần

Siêu âm thai 17 tuần sẽ được thực hiện ở vùng bụng:

 • Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm xuống giường siêu âm và thoa gel lên bụng của bạn.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ dùng đầu dò của thiết bị siêu âm di chuyển trên bụng bạn để ghi nhận hình ảnh của bé.
 • Sau khi thực hiện xong, bạn cần lau sạch phần gel này.

Nếu các bộ phận của thai nhi không nhìn thấy rõ khi siêu âm qua thành bụng, bác sĩ có thể siêu âm qua ngả âm đạo để ghi nhận hình ảnh của thai nhi.

Lần siêu âm này có thể mất từ ​​10 phút hoặc lâu hơn chút xíu vì bác sĩ cần phải thực hiện một số phép đo. Nếu bạn mang thai đôi thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Chú ý khi tiến hành siêu âm thai nhi 17 tuần, trong bàng quang của người mẹ phải chứa một ít nước tiểu để bác sĩ có thể chụp được những hình ảnh tốt nhất về em bé. Do đó, bạn nên uống khoảng 3 ly nước vào 30 phút trước khi siêu âm và mặc quần áo thoải mái để bác sĩ dễ thực hiện.

Bạn sẽ thấy gì khi siêu âm thai 17 tuần?

Khi siêu âm thai 17 tuần, bạn có thể nhìn thấy:

 • Tóc trên đầu bé và những sợi lông nhỏ trên cơ thể.
 • Các đặc điểm biểu cảm trên gương mặt của bé nếu siêu âm 3D.
 • Bạn có thể nhìn thấy trái tim đang đập của bé và các bộ phận khác như thận, dạ dày…
 • Bạn có thể nhìn thấy bàn tay và bàn chân bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy tất cả các chuyển động của bé trong quá trình siêu âm.
 • Đầu của bé đã bắt đầu cân xứng với cơ thể và điều này được thấy rất rõ khi siêu âm.
 • Bé bắt đầu có một lớp mỡ tích tụ bên dưới lớp da. Bạn có thể thấy thai nhi trông tròn hơn và giống một đứa trẻ sơ sinh.
 • Tai và mũi cũng đã nằm đúng chỗ. Thai nhi bắt đầu nghe giọng nói của bạn và có thể giật mình bởi những âm thanh lớn. 
 • Bạn có thể thấy cột sống, xương tay, chân của bé.
 • Bác sĩ có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục thai nhi 17 tuần nhưng sẽ không tiết lộ giới tính của em bé với bạn. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả siêu âm thai không tốt?

tham khảo ý kiến của bác sĩ

Nếu có dấu hiệu bất thường nào được phát hiện trong quá trình siêu âm thai 17 tuần, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, chọc ối… để xác nhận bản chất của vấn đề. Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị.

Nếu được yêu cầu làm xét nghiệm chọc ối, bạn cũng đừng quá lo bởi đây là xét nghiệm rất an toàn, sẽ không có bất cứ nguy hiểm nào. Thời gian tốt nhất để chọc dịch là khi thai nhi nằm trong khoảng 16-20 tuần tuổi.

Bạn có thể quan tâm:

Hầu hết phụ nữ mang thai lần đầu tiên cảm nhận được chuyển động của thai nhi tuần thứ 17 dưới dạng những cú đạp nhẹ, sau đó là những cú đá mạnh hơn. Không những vậy, việc nghe thấy nhịp tim của em bé, nhìn thấy các cử động và biểu cảm trên gương mặt của thai nhi khi siêu âm chắc chắn sẽ là một trải nghiệm rất tích cực và phấn khởi đối với các bậc cha mẹ, đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 13/09/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo