backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Siêu âm thai tuần 22 mẹ bầu sẽ biết được gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/12/2019

  Siêu âm thai tuần 22 mẹ bầu sẽ biết được gì?

  Siêu âm thai tuần 22 là điều nên làm để giúp mẹ bầu theo dõi từng bước sự phát triển của con cũng như phát hiện dị tật nếu có.

  Khi mang thai đến tuần 22, có nghĩa là bạn sắp tiến tới tháng thứ 6 của thai kỳ. Thiên thần nhỏ bắt đầu di chuyển khá nhiều trong cơ thể để báo hiệu cho mẹ bầu biết sự tồn tại của mình. Thời gian này đồng thời nằm trong tam cá nguyệt thứ hai, được coi là khoảng thời gian tốt nhất của thai kỳ. Do đó, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm khi thai bước sang  tuần 22.

  Siêu âm thai tuần 22 để làm gì?

  Đây là tuần cuối cùng để phát hiện dị tật thai thai nhi. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn chưa thực hiện siêu âm ở tuần này. Quá trình siêu âm tuần 22 bao gồm đánh giá sức khỏe và sự phát triển của thai nhi bằng một thiết bị siêu âm chuyên dụng. Ngoài ra, siêu âm thai tuần 22 cũng sẽ tiến hành như các lần kiểm tra trước đó. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm thêm trong trường hợp bạn mang song thai vì cần được giám sát chặt chẽ hơn so với mang thai đơn.

  Sự phát triển của thai nhi trong tuần 22

  1. Phát triển hệ thần kinh

  Bề mặt não bé bắt đầu phát triển các nếp nhăn và tiếp tục cho đến tuần thứ 34, đến khi bề mặt não có đủ số lượng tế bào não cần thiết. Các chất béo xây dựng bên dưới lớp da cũng rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh ở giai đoạn này.

  2. Phát triển cơ quan cảm giác

  Tuần thứ 22 có thể được coi là bước ngoặt trong sự phát triển các giác quan của em bé, ví dụ như xúc giác, thị giác, thính giác và vị giác cũng phát triển đáng kể. Các dây thần kinh cũng kết nối nhiều hơn cùng với sự phát triển của não bộ góp phần tạo ra nhiều cảm giác hơn.

  Con yêu sẽ dần chạm vào khuôn mặt của mình và nắm lấy dây rốn (điều này sẽ không gây hại nếu bé không nắm quá chặt) bằng 2 bàn tay nhỏ xinh. Mắt của bé cũng tiếp tục phát triển và con có khả năng nhận biết được ánh sáng và bóng tối rất tốt thông qua mí mắt. Tuy nhiên, màu sắc trong mắt con vẫn chưa xuất hiện.

  3. Phát triển cơ quan nội tạng

  Gan của thai nhi ở tuần 22 bắt đầu sản sinh ra các enzyme cần thiết để phá vỡ bilirubin, một trong những phụ phẩm chính của các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Nồng độ bilirubin ở thai nhi sẽ cao hơn do các hồng cầu thường có tuổi thọ ngắn hơn. Bilirubin đến được nhau thai sẽ đi vào dòng máu của người mẹ để gan đào thải ra ngoài. Một cơ quan quan trọng khác cũng phát triển trong giai đoạn này là tuyến tụy, cơ quan cần thiết cho quá trình sản xuất hormone.

  4. Ngoại hình

  Trong thời gian này, lông milông mày sẽ từ từ hình thành. Ngoài ra, tóc vẫn tiếp tục mọc trên đỉnh đầu của bé. Tuy nhiên, các sắc tố vẫn chưa hình thành ở giai đoạn này, vì vậy lông mày cũng như tóc sẽ có màu trắng. Mắt, mũi, má và môi bắt đầu được phân biệt rõ ràng ở tuần 22. Làn da trong suốt trước đây bây giờ sẽ trở nên xám mờ do lớp mỡ phát triển. Lớp sáp màu trắng bao phủ cơ thể bé vẫn sẽ tiếp tục được hình thành để bảo vệ da.

  5. Con yêu đã lớn đến mức độ nào?

  Em bé sẽ có kích thước tương đương với trái đu đủ dài khoảng 27cm và nặng khoảng 430g ở giai đoạn này.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo