Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non tự phát là gì?

  Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non tự phát là gì?

  Sinh non tự phát là vấn đề rất nguy hiểm mà không phải bố mẹ nào cũng nhận thức được điều đó. Việc cần làm xét nghiệm trước khi sinh là rất cần thiết.

  Vậy mẹ cần làm những xét nghiệm gì và nguyên nhân dẫn đến sinh non tự phát là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

  Mẹ bầu cần làm những xét nghiệm gì?

  Nếu đã từng sinh non trước đây, bạn cũng có thể đã được sàng lọc nhiễm khuẩn âm đạo (BV). Mặc dù một vài nghiên cứu cho thấy việc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba làm giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ có tiền sử sinh non, nhưng một số nghiên cứu khác cho thấy không có gì khác biệt. Vì vậy, các chuyên gia vẫn không đồng nhất về việc liệu có nên kiểm tra nhiễm khuẩn âm đạo ở những phụ nữ mang thai.

  Bạn sẽ không được kiểm tra bệnh nhiễm ký sinh trùng trichomonas trừ khi có các triệu chứng gây khó chịu. Một số trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi, viêm ruột thừa, cũng làm tăng nguy cơ sinh non. Bạn cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn nếu mắc phải một loại nhiễm trùng đường tiểu mà không biểu hiện thành triệu chứng. Do đó, đây là lý do để tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm nước tiểu.

  Ngoài ra, cũng có nhiều vấn đề về nhau thai mà mẹ bầu cần quan tâm, ví dụ như nhau tiền đạo hay nhau bong non. Mẹ bầu cũng nên quan tâm về những cấu trúc bất thường của tử cung và cổ tử cung, chẳng hạn như cổ tử cung của bạn ngắn hơn bình thường hay cổ tử cung đóng mở mà chưa có cơn gò thắt của cổ tử cung. Nguyên nhân là do việc phẫu thuật cổ tử cung hoặc do bẩm sinh (khiếm khuyết cổ tử cung).

  Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non tự phát là gì?

  Có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non, nhưng hơn một nửa các trường hợp trẻ sinh non tự phát xảy ra trong thời kỳ mang thai và không có yếu tố nguy cơ cụ thể được xác định. Mặc dù không thể nói trước được liệu bạn chắc chắn sẽ sinh sớm hay không, nhưng bạn sẽ có nhiều khả năng sinh non hơn nếu:

  • Trước đây đã từng sinh non;
  • Mang song thai hoặc đa thai;
  • Trẻ hơn 17 tuổi hoặc lớn hơn 35 tuổi;
  • Giảm cân trước khi mang thai hoặc không tăng cân trong thời gian mang thai;
  • Đã bị chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai;
  • Bị thiếu máu mức độ từ vừa phải đến nặng trong thời kỳ mang thai;
  • Hút thuốc lá, lạm dụng rượu hoặc sử dụng ma túy (đặc biệt là cocaine) trong thời kỳ mang thai;
  • Không được chăm sóc trước khi sinh hoặc bắt đầu chăm sóc trước khi sinh quá muộn.

  Bên cạnh đó, có một mối liên kết giữa căng thẳng mạn tính và sinh non. Người ta cho rằng căng thẳng trầm trọng có thể dẫn đến giải phóng hormone gây ra tình trạng co thắt tử cung và làm bạn sinh non.

  Sinh non là tình huống phát sinh không ai mong muốn. Vậy nên các mẹ bầu cần trang bị cho mình những kiến thức sinh nở nâng cao sức khỏe bà mẹ và thai nhi nhằm phòng tránh nguy cơ sinh non. Chúc các mẹ bầu giữ gìn sức khỏe tốt để sinh bé ra mạnh khỏe.

  health-tool-icon

  Công cụ tính ngày dự sinh

  Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  28 ngày


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Preterm labor and birth https://www.babycenter.com/0_preterm-labor-and-birth_1055.bc Ngày truy cập 26/05/2017

  Preterm labor http://www.webmd.com/baby/guide/premature-labor Ngày truy cập 26/05/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 03/07/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
  Next article: