backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai

9 tháng trong bụng mẹ là giai đoạn xây dựng nền móng cho sức khỏe và trí thông minh của con sau này. Thế nhưng, có những điều ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ ở giai đoạn này không phải ai cũng biết.

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, thông minh và tài giỏi. Nhiều người nghĩ rằng sinh con khi còn trẻ thì bé sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn. Thế nhưng, thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác hay gien di truyền mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để có thêm một số thông tin hữu ích nhé.

1. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào tuổi của cha mẹ

siêu âm thai

Theo bài đăng trên tạp chí khoa học danh tiếng PLOS, mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những gien đột biến và chúng có khoảng 70 gien đột biến mà cha mẹ không có. Thế nhưng, ít ai biết rằng hầu hết những gien này đều được truyền qua bé bởi tinh trùng chứ không phải là trứng. Do đó, người cha càng lớn tuổi thì càng truyền nhiều gien đột biến cho con.

Số lượng gien đột biến có liên quan trực tiếp đến khả năng nhận thức của bé. Nếu trẻ càng có nhiều gien đột biến thì ít có khả năng phát triển trí tuệ một cách bình thường. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh bằng cách cho trẻ làm các bài kiểm tra IQ, các bài kiểm tra về nhận thức và các bài kiểm tra về đọc hiểu. Từ cơ sở này, các nhà khoa học đã cho rằng đàn ông càng kết hôn muộn thì càng không tốt cho tương lai của con.

Phụ nữ thì ngược lại hoàn toàn so với đàn ông. Theo nhiều nghiên cứu, người mẹ tuổi càng lớn thì trí thông minh của trẻ càng cao. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nguyên nhân không chỉ là do gien, mà còn có các yếu tố xã hội, chẳng hạn như phụ nữ lớn tuổi tính khí điềm đạm, có trình độ học vấn và kinh nghiệm hơn, họ biết lựa chọn những gì tốt cho họ và họ không phải lo lắng về quá nhiều thứ.

Bé thông minh nhờ gen bố hay mẹ?

2. Xét nghiệm DNA để tìm ra những căn bệnh có thể di truyền từ cha mẹ sang con

xét nghiệm ADN

Trước khi mang thai, bạn nên làm xét nghiệm DNA để tìm ra một số gien tiềm ẩn trong cơ thể có thể gây ra các căn bệnh di truyền.

Thực tế, có trường hợp một cặp vợ chồng phải từ biệt 8 đứa con của mình chỉ vì chúng mắc cùng một loại bệnh di truyền. Đây là câu chuyện của bà mẹ người Mỹ Sharon Bernardi,  vợ chồng cô đã mất 5 đứa con chỉ sau một vài giờ em bé được sinh ra. Sự việc gây chấn động trong giới khoa học và họ đã lao vào cuộc nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thật sự.

Thế nhưng, mãi đến khi Edward, đứa con thứ 8 chào đời, Sharon mới biết được là các con của mình mắc phải một căn bệnh di truyền mang tên là hội chứng Leigh, một bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Do đó, ngay khi vừa chào đời, Edward đã được các bác sĩ cho uống thuốc và truyền máu để ngăn chặn một dạng ngộ độc máu được gọi là nhiễm axit lactic, tác nhân gây ra cái chết cho những bé trước. Tuy nhiên, dù vậy, Edward cũng đã qua đời ở tuổi 21.

3. Sự phát triển của em bé phụ thuộc vào mức độ lo lắng, căng thẳng của người mẹ trong thai kỳ

trí thông minh của trẻ

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu một số phụ nữ mang thai có trình độ học vấn cao, khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Họ quan sát và theo dõi các thai phụ từ khi mang thai cho đến khi em bé được 2 tuổi nhằm mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa mức độ căng thẳng ở bà mẹ với khả năng nhận thức ở trẻ em.

Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ có mức độ căng thẳng thấp hoặc trung bình sẽ phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơn những em bé có mẹ quá căng thẳng khi mang thai. Điều này có nghĩa là nếu thai phụ quá căng thẳng, đứa con của họ sẽ kém phát triển hơn những đứa trẻ khác.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng để giúp não bộ của con phát triển tốt nhất, các mẹ bầu nên giữ tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng tối đa trong thời gian mang thai.

4. Mức độ căng thẳng của người mẹ cũng ảnh hưởng đến tính khí của đứa trẻ trong tương lai

trí thông minh của trẻ

Phần lớn chúng ta đều quan niệm rằng: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, do đó khi thấy con có tính khí bất thường, chúng ta thường đổ lỗi cho bản chất, cho số phận. Song, nghiên cứu của tiến sĩ Elizabeth Werner, một nhà tâm lý học lâm sàng, trợ lý giáo sư y học hành vi tại Khoa Tâm thần thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã cho thấy có mối liên hệ ràng buộc giữa sự căng thẳng của người mẹ trong thời gian mang thai với tính khí của đứa trẻ. Nói cách khác, phôi thai có thể cảm nhận được sự lo lắng, bất an của mẹ và chúng cũng lo lắng, bất an theo.

Các nhà khoa học cũng đã theo dõi nhịp tim của 50 phụ nữ mang khi họ đang thực hiện xét nghiệm Stroop nhằm gây ra những lo lắng nhỏ. Nếu người mẹ bị trầm cảm hoặc thường xuyên lo lắng trước khi bước vào cuộc thử nghiệm, nhịp tim sẽ tăng nghiêm trọng và tất nhiên, nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo tương ứng.

Thực tế là tính khí của trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, sự lo lắng quá mức của bạn trong thai kỳ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc hình thành tính cách. Thế nhưng, dù vậy, bạn vẫn nên giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp trước khi mang thai vì nếu tuyến giáp gặp vấn đề, em bé có nguy cơ sẽ có mức IQ thấp hơn bình thường. Đồng thời, phụ nữ mang thai không nên sống trong những ngôi nhà thấp cũ, ẩm mốc, đặc biệt là những ngôi nhà có các bức tường được sơn cách đây khoảng 20 năm, bởi vì trong trường hợp này, tình trạng không khí trong nhà đã bị ô nhiễm do lượng chì trong không khí có thể cao hơn bình thường, dễ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo