Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bố mẹ nên làm gì khi con hay cho đồ vào miệng?

Bố mẹ nên làm gì khi con hay cho đồ vào miệng?

Con yêu bước vào giai đoạn tập đi cũng là lúc bé tò mò khám phá mọi thứ từ thế giới quanh mình và cho đồ vào miệng chính là cách mà bé vẫn thường làm. Bố mẹ cần phải hết sức lưu ý những gì con cho vào miệng nếu không muốn bé bị ngộ độc hay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tò mò và muốn tìm hiểu về mọi đồ vật xung quanh được xem là biểu hiện hoàn toàn tự nhiên khi con chập chững những bước đi đầu đời. Đây cũng là lúc các ông bố bà mẹ cần để mắt đến trẻ vì thói quen khám phá đồ vật và ngậm vào miệng. Việc tìm hiểu những biện pháp nhằm bảo vệ con khỏi nguy cơ nuốt phải đồ vật cũng như chất độc là điều vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho con.

Những vật gì khiến bé muốn cho vào miệng?

Từ sáu tháng tuổi, trẻ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh bằng cách sờ, nắm hay cho đồ vào miệng để xem vị của chúng ra sao. Mặc dù có rất nhiều thứ trẻ có thể cho vào miệng, nhưng dưới đây là những thứ điển hình nhất:

 • Côn trùng;
 • Quả, hoa, lá và các bộ phận cây khác;
 • Cát, bụi bẩn, bùn;
 • Phân động vật;
 • Mẩu thuốc lá;
 • Pin, đồng xu, các chi tiết nhỏ của đồ chơi hay bất cứ vật nhỏ vụn nào;
 • Thuốc và các dược phẩm khác;
 • Chất tẩy rửa, các chất hóa học làm vườn và vệ sinh nhà cửa.

Làm sao để nhận biết trẻ đã nuốt phải vật gì đó?

Có những thứ khi trẻ đưa vào miệng không gây nguy hiểm gì, nhưng ngược lại, một số thứ khác có thể khiến trẻ nhiễm độc và cần cha mẹ can thiệp để chữa trị kịp thời.

Việc trẻ nuốt phải đồ vật có thể phát hiện ngay lập tức hoặc cũng có thể phải đợi đến khi xuất hiện các triệu chứng bố mẹ mới phát hiện ra, tùy thuộc vào từng trẻ và vật thể bị nuốt. Bố mẹ nên tìm, ngửi xem có phát hiện chất gì trong miệng trẻ không. Trẻ có thể bị đau bụng hoặc nôn mửa. Nếu có vật lạ mắc trong họng, trẻ sẽ bị nôn, nôn trớ hay đau họng.

Làm gì khi nghi ngờ con nuốt phải chất độc?

Ngay cả khi không chắc chắn là trẻ có nuốt phải hay không, bố mẹ cũng nên tìm đến bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Bố mẹ đừng nên cố làm cho bé nôn ra bởi vì nếu chất lỏng có tính ăn mòn có thể sẽ gây nguy hiểm cho cổ họng khi trào ngược. Phụ huynh cũng không nên cho con uống nước vì như thế có thể làm giải phóng chất độc nhanh hơn. Thay vào đó, hãy giữ bé bình tĩnh, không nên di chuyển nhiều để hạn chế các tổn thương có thể gây ra cho con.

Làm gì để tránh việc con bị nhiễm độc?

Trước khi trẻ biết đi, bố mẹ cần kiểm tra kỹ căn nhà để chắc rằng không bỏ sót một vật nhỏ hay mảnh vụn nào mà con có khả năng đưa vào miệng, kể cả đồ ăn thú nuôi.

 • Đặt toàn bộ đồ vật như thuốc, sản phẩm vệ sinh nhà cửa, mỹ phẩm và các chất có thể chứa độc ngoài tầm với của trẻ hoặc cất vào tủ khóa, ngăn kéo;
 • Luôn bảo quản thuốc trong hộp đựng để dễ nhận biết, tránh nhầm lẫn với kẹo ngọt;
 • Không nên để giỏ xách của người lớn trên sàn nhà, bàn, ghế và những nơi trẻ với tới vì trẻ có thể tự tìm thấy mỹ phẩm, thuốc, đồng xu trong đó;
 • Đóng chặt nắp chai khi không sử dụng;
 • Khóa cửa nhà kho và ga-ra;
 • Bỏ các cây trồng trong vườn nhà có thể gây độc.

Làm gì để ngăn bé cho đồ vào miệng?

Bố mẹ không nên nổi nóng phản đối khi thấy con cho đồ vào miệng, làm như vậy sẽ tránh việc khiến cho trẻ cảm thấy bị tổn thương. Thay vào đó, bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích rằng những vật đó không ăn được. Bé còn quá nhỏ để bạn có thể an tâm hoàn toàn rằng con sẽ hiểu và làm theo. Thậm chí nếu con lớn hơn thì bé cũng không dễ gì tuân theo mọi điều bạn nói nên hãy cứ để con tự bỏ đi thói quen này dần khi khôn lớn.

Khi trẻ đang trong giai đoạn khám phá thế giới thì cách tốt nhất là bố mẹ cho trẻ cầm trong tay những vật vô hại như đồ ăn vặt, đồ chơi hay miếng vải sạch để khi muốn, con có thể cho vào miệng. Quan trọng nhất là bố mẹ phải luôn quan sát bé, giữ cho khu vực vui chơi của trẻ sạch sẽ và an toàn khỏi những tác nhân độc hại.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bố mẹ sẽ không còn gặp khó khăn khi chăm con giai đoạn tập đi và tìm hiểu mọi thứ xung quanh nữa.

health-tool-icon

Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

Giới tính của bé yêu là gì?

Nam

Nữ


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

My toddler puts everything in her mouth! How can I stop this?  http://www.parents.com/advice/toddlers-preschoolers/toddlers-and-discipline/my-toddler-puts-everything-in-mouth-how-can-i-stop-this/ Ngày truy cập 30/3/2017

Things toddlers shouldn’t put in their mouths  http://www.webmd.boots.com/children/guide/things-toddlers-not-put-in-mouths?page=2 Ngày truy cập 30/3/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Ngọc Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên