Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

5 bí quyết dạy trẻ cầm bút đúng cách mang lại hiệu quả bất ngờ

5 bí quyết dạy trẻ cầm bút đúng cách mang lại hiệu quả bất ngờ

Dạy trẻ cầm bút đúng cách không chỉ là việc của riêng các cô giáo mầm non. Bạn hoàn toàn có thể dạy bé dễ dàng với 5 bí quyết.

Năm nay, con chị Lệ Chi (Q. 8, TP. HCM) học lớp 2. Vậy mà khi cầm bút viết bài, các ngón tay bé cứ chụm sát vào ngòi bút. Chị hướng dẫn con cách cầm bút đúng, nhưng dường như bé đã quen nên khó sửa đổi.

Một số bố mẹ nghĩ rằng nhà trường, đặc biệt là trường mẫu giáo, sẽ hướng dẫn bé cầm viết nên không quan tâm nữa. Thực tế, bố mẹ vẫn cần chú ý để phát hiện sớm việc con cầm bút không đúng và điều chỉnh ngay. Để tránh tình trạng sai rồi sửa sẽ rất khó, ngay từ đầu bạn hãy dạy cho trẻ kỹ năng quan trọng này đúng thời điểm và đúng cách. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn dạy trẻ cầm viết đúng cách của Hello Bacsi.

1. Quy tắc ba ngón tay

Về mặt kỹ thuật, việc cầm bút đòi hỏi việc sử dụng 3 ngón tay, gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đây là cách cầm bút tốt nhất. Bạn hãy dạy trẻ cách cầm bút bằng cách đặt một lực bằng nhau vào tất cả các ngón tay.

2. Dài và ngắn

Hãy bắt đầu những bài học đầu tiên bằng những cây bút chì nhỏ và ngắn. Việc cầm bút ngắn thường dễ hơn cho những trẻ mới bắt đầu học viết.

Sau khi trẻ đã quen, bạn hãy cho con sử dụng bút chì dài. Một số trẻ có thể sẽ gặp khó khăn với cây bút chì dài. Tuy nhiên, khi tay bé lớn hơn một chút, việc cầm bút sẽ dễ hơn rất nhiều dù bút có hình dạng và kích thước thế nào.

3. Lực tay

Đa số các bé đều gặp khó khăn trong việc tác động lực tay khi cầm bút. Hãy cho bé vẽ một đường thẳng trên tờ giấy. Nếu đường kẻ bút chì quá mờ, điều này cho thấy trẻ đè không đủ lực. Tuy nhiên, nếu trẻ dùng lực quá nhiều thì có thể gãy bút chì và rách giấy.

Vì vậy, bạn nên dạy trẻ cách tác động lực đúng cách khi trẻ đã quen với việc cầm bút. Hướng dẫn trẻ quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến con dễ bị nhầm lẫn và cáu giận. Do đó, đôi lúc bài học sẽ kết thúc trong nước mắt đấy. Vì vậy, việc dùng lực thường được khuyến khích dạy sau cùng.

4. Thời điểm tập cho trẻ cầm bút

Khi nào nên dạy cho trẻ cầm bút? Đây là điều mà bạn nên lưu tâm. Nếu bạn dạy trẻ quá trễ thì sẽ rất khó sửa. Do đó, bạn nên cho con tập cầm bút khi 4 – 5 tuổi (khoảng thời gian trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo). Nếu học được cách cầm bút, bé yêu sẽ cảm thấy hứng thú với việc đi học hơn đấy.

5. Hãy biến việc học trở nên vui nhộn

Bố mẹ nên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi để khuyến khích trẻ học. Đừng bắt trẻ làm bài tập hay suốt ngày chỉ ngồi rèn chữ. Hãy bắt đầu dạy khi bạn thấy con có tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Hãy cho con khám phá những thứ liên quan trước khi bạn chỉ và giúp trẻ cảm nhận được cảm giác khi cầm bút viết lên giấy. Quan sát việc cầm bút của trẻ để biết bạn nên chỉ cho trẻ từ đâu.

Trẻ nhỏ thường cầm bút bằng 2 ngón hoặc cầm bút bằng nắm tay. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, hãy nói cho trẻ rõ phương pháp cầm ba ngón hữu ích thế nào. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị và thu hút nhiều sự chú ý của trẻ hơn.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Tips To Teach Toddlers To Hold A Pencil Correctly http://www.momjunction.com/articles/teach-toddlers-to-hold-a-pencil-correctly_00350921 Ngày truy cập 13/12/2017

How to teach your preschooler proper pencil griphttps://www.todaysparent.com/kids/preschool/pencil-grip/ Ngày truy cập 13/12/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 19/12/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x