backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bé bắt đầu tập bò: Cột mốc phát triển của con

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 02/04/2018

Bé bắt đầu tập bò: Cột mốc phát triển của con

Con sẽ bắt đầu tập bò trong khoảng từ 6 đến 9 tháng tuổi. Vào thời điểm con được một tuổi, bé sẽ bò nhiều hơn, có trẻ còn có thể tập đi và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh.

Bò là cách đầu tiên để bé có thể tự mình di chuyển vòng quanh. Theo tuần tự, con sẽ bắt đầu học cách giữ thăng bằng với tay và đầu gối rồi tìm cách di chuyển tiến lên hoặc lùi xuống bằng cách đẩy đầu gối. Cùng lúc đó, hệ cơ của trẻ cũng phát triển khỏe mạnh hơn để giúp bé di chuyển được.

Bé bắt đầu tập bò như thế nào?

Bé sẽ bắt đầu tập bò ngay khi có thể tự ngồi vững mà không cần giúp đỡ. Sau thời điểm này, con có thể giữ đầu cao lên để quan sát xung quanh. Tay, chân, cơ lưng của bé cũng phát triển khỏe mạnh đủ để nâng thân mình cao lên khỏi mặt đất.

Sau một vài tháng, bé yêu sẽ từ từ học cách bò bằng 4 chi tự tin hơn. Con sẽ sớm nhận ra rằng mình có thể tiến lên và lùi xuống khi 2 tay duỗi thẳng và thân mình song song với sàn nhà. Trong khoảng 9 đến 10 tháng, bé sẽ nhận ra rằng việc đẩy mạnh đầu gối giúp con đủ sức để di chuyển. Khi đã quen dần, bé sẽ tự học cách chuyển từ tư thế bò về lại tư thế ngồi.

Bố mẹ khuyến khích con tập bò bằng cách nào?

Cho bé nằm sấp

Ngay từ thời điểm bắt đầu tập bò, bạn hãy để bé nằm sấp. Bố hãy đặt bé lên bụng và chơi với con vài phút mỗi lần, vài lần một ngày. Điều này giúp phát triển các cơ mà trẻ cần để bò. Nằm sấp cũng có thể ngăn ngừa việc phần ót của trẻ bị bẹp, hiện tượng này đôi khi xảy ra khi trẻ sơ sinh nằm ngửa trong thời gian dài.

Khuyến khích bé di chuyển

Cách tốt nhất để khuyến khích bé tập bò, tiếp cận và nắm lấy đồ vật xung quanh là đặt đồ chơi và các đồ vật khác (thậm chí chính bản thân bạn) vượt quá tầm với của con. Bố mẹ nên sử dụng gối, hộp và đệm ghế sofa để tạo ra các chướng ngại vật cho con.

Điều này sẽ giúp cải thiện sự tự tin, tốc độ và sự nhanh nhẹn của bé. Chỉ cần bạn lưu ý là không để con vui chơi một mình, vì bé có thể bị mắc kẹt dưới gối hoặc hộp khiến con sợ hãi và có nguy cơ bị ngộp.

Đảm bảo an toàn cho bé

Khi tập bò, bé có thể gặp nhiều trở ngại. Bố mẹ cần đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn an toàn với trẻ, đặc biệt là ở vị trí cầu thang. Con có thể bị té và gặp nguy hiểm, vì vậy hãy giữ con tránh xa khỏi vùng gần cầu thang cho đến khi thực sự biết đi (thường là khoảng 18 tháng). Ngay cả khi con đã biết đi, bạn cũng phải giám sát chặt chẽ.

Phải làm gì nếu bé chậm biết bò?

Trẻ sơ sinh phát triển những kỹ năng khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Nếu con không quan tâm đến việc di chuyển hoặc học cách sử dụng cả hai cánh tay và chân cho dù đã đến tuổi tập leo trèo, bò, lăn hoặc nhảy thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Lưu ý rằng, trẻ sinh non sẽ biết bò sau các bé sinh đủ tháng.

Khi đã biết bò, bé sẽ làm gì tiếp?

Một khi có thể giữ thăng bằng trên đôi chân của mình, con sẽ tập đứng và di chuyển xung quanh. Bé sẽ tìm cách với những đồ vật phía trên trong khi một tay vẫn bám vào điểm tựa. Một khi con đã tự đứng được, bé sẽ dần biết đi bộ, chạy, nhảy.

Khi con tập bò cũng là lúc bé di chuyển khắp nhà. Bố mẹ cần để mắt đến bé để đảm bảo an toàn cũng như cung cấp cho con thực phẩm giàu dinh dưỡng để bé có đủ năng lượng nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 02/04/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo