Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung khi mang thai có an toàn không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được nhiều phụ nữ lựa chon khi mang thai nhằm phát hiện ra các bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Mang thai không làm kéo dài tiến trình thay đổi tế bào cổ tử cung. Các thay đổi tế bào cổ tử cung hay HPV cũng không ảnh hưởng đến thai kỳ. Tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn để xét nghiệm phết tế bào ở cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm PAP khi mang thai có an toàn không?

Cách xét nghiệm phết tế bào tử cung khi mang thai

Soi cổ tử cung được xem là phương pháp an toàn cho mẹ bầu, tuy nhiên xét nghiệm cổ tử cung giúp bạn có kết quả chính xác hơn. Nếu soi cổ tử cung chỉ giúp bạn phát hiện ra những mô bình thường, sau đó bạn nên tiến hành xét nghiệm PAP cổ tử cung (hay còn gọi là phết tế bào tử cung).

Khi làm xét nghiệm cổ tử cung, bạn nằm ở tư thế mở rộng âm đạo. Sau đó, bác sĩ đưa một mỏ vịt (dụng cụ giúp làm cổ tử cung lộ rõ) vào âm đạo để quan sát âm đạo và cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng một que bằng gỗ để lấy tế bào từ cổ tử cung. Sau đó, mẫu tế bào được đưa vào phòng xét nghiệm để kiểm tra và cho kết quả.

Một bộ xét nghiệm cổ tử cung bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là những việc mẹ bầu nên thực hiện trong lần đầu.

Bạn nên làm gì khi kết quả xét nghiệm dương tính?

Các bệnh lây lan qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Hầu hết, bệnh đều được chẩn đoán và điều trị an toàn ngay trong thai kỳ. Nếu bạn gặp các vấn đề về viêm nhiễm chẳng hạn như bệnh lậu, bệnh chàm thì nên điều trị bằng thuốc kháng sinh an toàn trước khi sinh. Ngoài ra, người bạn đời của bạn cũng cần sử dụng thuốc kháng sinh để tránh trường hợp bệnh bị tái phát.

HPV là một loại virus, và dĩ nhiên là nó không phản ứng với kháng sinh. Ngoài ra, thai phụ không nên sử dụng nhiều kháng sinh trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn bị mụn cóc sinh dục, bác sĩ có thể giúp loại bỏ các mụn này trên cơ thể. Theo nghiên cứu thì điều trị mụn cóc không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Những rủi ro khi làm xét nghiệm cổ tử cung

Không có quá nhiều rủi ro khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung vào giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần thận trọng để phòng tránh nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng phổi và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là phương pháp khá tiên tiến hiện nay nhằm phát hiện ra các bệnh lý lây qua đường tình dục khi phụ nữ mang thai. Hi vọng với những chia sẻ trên, các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức y khoa để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình và con yêu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Viêm mủ màng phổi

Viêm mủ màng phổi là bệnh phức tạp, đa dạng và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Cần nhanh chóng xác định để có phác đồ điều trị phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/01/2020 . 5 phút đọc

Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt xảy ra khi vi khuẩn, nấm và virus tấn công mắt hoặc các khu vực xung quanh mắt, như giác mạc hoặc kết mạc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/12/2019 . 6 phút đọc

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị

Sự hiện diện của những vòng tròn nhỏ hoặc điểm sáng nhấp nháy trong tầm nhìn rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nổ đom đóm mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhãn khoa, Sống khỏe 30/11/2019 . 5 phút đọc

Bí quyết cực hay cho gia đình muốn sinh ba

Sinh ba là mơ ước của nhiều gia đình. Mặc dù hiện tượng này hiếm gặp nhưng nếu muốn, vẫn có một số bí quyết để tăng cơ hội thành công.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 19/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sử dụng sex toy

Sex toy và bệnh lây qua đường tình dục: Biết dùng sẽ an toàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/06/2020 . 3 phút đọc
Ngứa mắt

Ngứa mắt: 8 nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/06/2020 . 4 phút đọc
chuẩn bị mang thai

Bí kíp chuẩn bị mang thai cho vợ chồng trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/03/2020 . 6 phút đọc
chấn thương ngực

Chấn thương ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/03/2020 . 4 phút đọc