Những điều mẹ bầu nên biết khi mang thai ở tuần thứ 16

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn đã bước vào tuần thứ 16 của thai kỳ và còn băn khoăn rất nhiều về thai nhi và cơ thể, tâm lý sẽ thay đổi như thế nào vào thời gian này?

Đã 4 tuần kể từ khi bước vào giai đoạn giữa của thai kỳ. Hiện tại, bạn đã bước vào giai đoạn thú vị nhất khi bắt đầu cảm thấy thai nhi di chuyển bên trong cơ thể mình.

Nếu đây là lần mang thai đầu tiên thì sẽ mất vài tuần bạn mới cảm thấy rung động bên trong bụng. Đối với nhiều phụ nữ, ban đầu sẽ khó xác định được cảm giác trong bụng là gì. Đó có thể là do thai di chuyển hoặc cảm giác khác.

Những thay đổi của cơ thể

Giai đoạn giữa của thai kỳ đôi khi được gọi là “giai đoạn tuần trăng mật”. Mẹ bầu sẽ nhận thấy rằng mình ngủ ngon hơn và dễ dàng hơn nhiều tuần trước. Bạn cũng bắt đầu quen với việc ngủ một bên. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng thêm gối để hỗ trợ cơ thể. Có một số loại gối mang thai được thiết kế đặc biệt để giúp mẹ bầu ngủ tốt hơn hoặc đem đến sự thoải mái cho bạn khi nghỉ ngơi hoặc xem tivi.

Việc ngủ nhiều sẽ giúp tăng thêm năng lượng trong ngày. Tâm trạng cũng trở nên tốt hơn, nhưng bạn đừng ngạc nhiên nếu tâm trạng thay đổi thất thường.

Thai nhi phát triển như thế nào?

Ở tuần thứ 16, hệ tuần hoàn và hệ bài tiết của thai nhi cũng đã phát triển. Mắt và tai đã được hình thành ở vị trí cố định. Đầu của thai nhi trở nên mềm mại hơn và không có góc cạnh như trong vài tháng đầu. Chân con yêu cũng đang phát triển nhanh chóng. Nếu là bé gái thì trong buồng trứng của bé, hàng ngàn trứng đang hình thành.

Sau tuần thứ 16, hầu hết thai nhi sẽ lớn khoảng 11,5 cm và nặng khoảng 100g, bằng với kích thước của một quả bơ. Nếu vượt quá kích thước này thì con bạn đang phát triển quá nhanh đấy!

Nếu mang bầu song thai, bạn có thể cảm thấy thai cựa quậy ở tuần thứ 16. Thế nhưng, những phụ nữ mang thai lần đầu tiên thường không cảm nhận được điều này. Sự chuyển động là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy thai nhi đang vận động cơ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin khi trải qua giai đoạn mang thai tuần 16 nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc