home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

8 điều nên biết khi sử dụng que thử thai

8 điều nên biết khi sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai được xem là cách đơn giản để xác định việc mang thai ở nhiều chị em. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp phải một số sai lầm khi sử dụng que thử thai, dẫn đến những kết quả sai lệch.

Phần lớn các sai lầm khi sử dụng que thử thai đến từ việc chị em chưa hiểu rõ về cơ chế hoạt động cũng như thời điểm sử dụng để có được kết quả chính xác nhất. Hãy tránh 8 điều sau để không mắc phải các sai lầm không đáng có và dùng que thử thai một cách hiệu quả nhất bạn nhé.

1. Tìm hiểu các loại que thử thai để có cách sử dụng hiệu quả

Có 2 loại que thử thai cơ bản. Một loại truyền thống (có thể làm bằng giấy) có sự thay đổi vạch màu và loại hiện đại kỹ thuật số có thể hiển thị kết quả bằng chữ hoặc kí hiệu trên màn hình.

Loại que thử thai hiện đại sử dụng công nghệ số sẽ có giá đắt hơn nhiều so với loại truyền thống. Tuy nhiên, loại que này có thể giúp người dùng không phải lo về việc đọc sai kết quả từ các vạch màu.

2. Thời gian nên sử dụng que thử thai

thời điểm thích hợp sử dụng que thử thai

Độ chính xác của kết quả bạn nhận được phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm sử dụng que thử thai. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 1 tuần sau khi nhận thấy mình bị trễ kinh, bạn có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nắm rõ chu kỳ của mình, bạn nên chờ khoảng từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục để thử thai và có được kết quả chính xác nhất.

3. Thời điểm nên sử dụng que thử thai trong ngày

Thông thường, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra sự có mặt của hormone gonadotropin màng đệm người hCG trong nước tiểu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thời điểm thích hợp hơn cả vẫn là buổi sáng vì lúc đó nước tiểu thường cô đặc và nồng độ hormone ở mức cao nhất.

4. 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thai hay không?

vạch đậm vạch nhạt

Rất nhiều chị em chưa rõ về cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai nên hoang mang chẳng biết mình có thai hay không khi thấy que thử có 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn chưa có thai hoặc có điều gì đó bất ổn, tuy nhiên, sự thật hoàn toàn khác.

Kết quả này xuất hiện là do nồng độ hormone thai kỳ hCG trong cơ thể bạn còn thấp và bạn thử thai ngay khi phôi được hình thành. Vì thế, dù vạch thứ 2 có mờ đi chăng nữa, bạn vẫn có khả năng đã mang thai. Hãy đợi thêm một vài ngày sau đó và thử thai lại để có được kết quả chính xác hơn nhé.

5. Kết quả thử thai khác nhau ở mỗi người

Que thử thai được cho là có độ chính xác đến 97%. Tuy nhiên, độ chính xác của việc dùng que thử thai tại nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không phải tất cả phụ nữ đều nhận được kết quả đúng khi dùng cùng một loại hoặc thương hiệu que thử thai do thời điểm thử quá sớm hay nồng độ hormone hCG trong nước tiểu không đủ cao đều có thể ảnh hưởng đến kết quả nhận được.

Ngoài ra, mỗi phụ nữ rụng trứng vào những thời điểm khác nhau trong kỳ kinh nguyệt nên vẫn có khả năng bạn chỉ bị trễ kinh hoặc mất kinh dù không mang thai. Do đó, bạn nên kiên nhẫn hơn và chờ thêm vài ngày để thử thai lại.

6. Sử dụng que thử thai rẻ tiền vẫn hiệu quả

sử dụng que thử thai rẻ tiền

Mặc dù một số nhãn hiệu que thử thai có danh tiếng cho rằng sản phẩm hiện đại, mắc tiền của mình cho kết quả chính xác hơn nhưng tất cả đều chỉ ở mức tương đối. Kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như đã kể ra ở đây. Do đó, bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền để sắm một bộ que thử thai vượt quá khả năng chi trả của mình.

7. Kết quả âm tính/dương tính sai

Kết quả dương tính giả dù rất hiếm gặp nhưng cũng có khả năng xảy ra khi sử dụng que thử thai. Nguyên nhân có thể là do sẩy thai sớm, tức là vẫn có thể phát hiện sự xuất hiện của hCG trong nước tiểu, nhưng không có phôi sống. Ngoài ra, việc mang thai ngoài tử cung hoặc hiện tượng mang thai giả cũng có thể dẫn đến kết quả sai này. Ngược lại, kết quả âm tính sai lại thường phổ biến hơn do những sai lầm trong cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai.

Bạn cũng có thể nhận được kết quả khác nhau ở mỗi lần thử thai. Ví dụ, thử thai lần 1 cho ra kết quả dương tính và 1 lần khác thì âm tính, hoặc que thử thai cho kết quả âm tính nhưng bạn lại bị trễ kinh và có những dấu hiệu mang thai khác. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra chính xác nhất.

8. Ảnh hưởng của thuốc đến kết quả thử thai

ảnh hưởng của thuốc đến kết quả thử thai

Phụ nữ sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn có chứa hCG có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Tuy nhiên, các loại thuốc kê toa và thuốc không kê toa, thuốc tránh thai và các chất kích thích (rượu, bia) thông thường không dẫn đến kết quả thử thai sai khi dùng que thử tại nhà.

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản, bạn nên trao đổi trước với bác sĩ về việc dùng que thử thai.

Dùng que thử thai tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần đến một số lưu ý để bạn không mắc phải các sai lầm khi sử dụng hoặc đọc kết quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn để biết được tin vui đã đến với mình chưa nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips for taking an at-home pregnancy test

https://www.parents.com/pregnancy/signs/test/tips-for-taking-an-at-home-pregnancy-test/

Ngày truy cập 23.11.2018

Pregnancy test 

https://www.webmd.com/baby/guide/pregnancy-tests

Ngày truy cập 23.11.2018

Home Pregnancy Test: 10 Things You Should Know Before Testing

http://www.mommyedition.com/home-pregnancy-test-10-things-you-should-know-before-testing

Ngày truy cập 23.11.2018

Understanding Pregnancy Tests: Urine & Blood

http://americanpregnancy.org/getting-pregnant/understanding-pregnancy-tests/

Ngày truy cập 23.11.2018

 

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Mai Hồ
Ngày cập nhật: 29/12/2017
x