Chuẩn bị gì trước khi có thai? Đó là thể chất, cảm xúc, tinh thần

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nếu lên kế hoạch có con, bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc cần chuẩn bị gì trước khi có thai. Đó là chuẩn bị sức khỏe, tâm lý ổn định và tinh thần ở trạng thái tốt nhất.

Nếu bạn đã sẵn sàng để mang thai, điều đó thật tuyệt. Mang thai là cả một cuộc hành trình thú vị với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có rất nhiều điều về việc mang thai, chuyển dạ, sinh con và nuôi con mà bạn không thể lên kế hoạch hết được. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra bản thân cần chuẩn bị những gì trước khi có thai nhé.

Chuẩn bị về mặt thể chất

Để chuẩn bị cho việc mang thai, việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm là phải biết cách yêu cơ thể mình. Bạn có thể dễ dàng làm được điều này bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống vitaminaxit folic trước khi sinh. Uống 400mcg axit folic mỗi ngày trước khi có thai giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Mỗi người sẽ có sự chuẩn bị về thể chất khác nhau. Đối với một số người, họ có thể giảm cân để giảm nguy cơ gặp biến chứng, một số khác có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra về các bệnh tiềm ẩn hoặc bệnh mãn tính có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thời gian mang thai.

Chuẩn bị về mặt cảm xúc

Bạn có từng nghĩ đến việc chuẩn bị cảm xúc cho việc mang thai? Ít ai nghĩ đến điều này và khi phát hiện mình đang mang thai, nhiều người sẽ trải qua một cú sốc kinh hoàng. Vui sướng và sợ hãi. Bạn sẽ tự hỏi về việc làm thế nào để chăm sóc một đứa trẻ.

Khi bạn đã sẵn sàng có thai, việc chuẩn bị cảm xúc sẽ được thực hiện bằng cách gần gũi với chồng. Giao tiếp và chia sẻ những lo lắng, sợ hãi và phấn khích với nhau. Đồng ý với nhau về việc có muốn biết trước về giới tính của bé hay không. Đây cũng là thời điểm tốt để tận hưởng một vài điều tốt đẹp. Ngồi thiền, tập yoga hay những việc giúp tăng sự tập trung và tăng năng lượng cho cơ thể. Điều này rất quan trọng trong suốt thai kỳ.

Chuẩn bị về mặt tinh thần

Để chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai, bạn cần phải làm một điều là học cách tin vào bản năng của mình. Từ giây phút đề cập mong muốn có thai với người khác (dù họ có con hay không), bạn sẽ nhận những ý kiến ​​và câu chuyện “kinh dị” về mang thai và quá trình vượt cạn. Lúc này, bạn không nên hoảng sợ mà chỉ lắng nghe, lọc lại những thông tin cần thiết cho bản thân. Hãy tin tưởng vào chính mình, mình sẽ làm được.

Trong suốt thời kỳ mang thai, bạn sẽ có những khoảnh khắc tưởng chừng như kéo dài mãi mãi, nhưng 9 tháng 10 ngày sẽ qua đi trong chớp mắt. Do đó, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc hành trình kỳ diệu này và cảm nhận một sinh linh bé bỏng lớn dần trong cơ thể của mình nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 6, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc