Mẹ bầu mang đa thai cần chú ý những gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc mang thai gây ra nhiều căng thẳng trên cơ thể. Khi mang đa thai, những khó khăn này thậm chí còn nhiều hơn. Thế nên, có nhiều điều mẹ bầu cần nắm rõ.

Mẹ bầu mang đa thai là một điều kỳ diệu. Dù muốn hay không, bạn cũng phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất lẫn tâm lý để chào đón nhiều hơn một bé ra đời. Dưới đây là những kinh nghiệm rất cần thiết cho mẹ bầu mang đa thai.

Những điều thận trọng trước khi sinh

Mang đa thai sẽ gặp nhiều rủi ro về các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả chuyển dạ sinh nontiền sản giật (một tình trạng bệnh lý thai kỳ đặc trưng bởi cao huyết áp và protein trong nước tiểu). Tuy nhiên, mẹ bầu đừng hoảng sợ và chỉ cần thăm khám cẩn thận hơn.

Mẹ bầu nên đi kiểm tra sức khỏe mỗi tuần một lần trong nửa sau của thai kỳ. Từ tuần 20 đến tuần 32, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để đo độ dài cổ tử cung (một dấu hiệu dự báo cho khả năng bạn có thể sinh sớm) cũng như để theo dõi sự tăng trưởng của mỗi đứa trẻ trong bụng.

Điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần lưu tâm đó là có một kế hoạch sinh nở cẩn thận. Vào tháng cuối cùng của thai kỳ, vị trí của thai nhi sẽ không thay đổi, do đó đây là thời điểm tốt để bạn tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về phương pháp sinh. Nếu bạn đang mang song thai và cả hai bé đều quay đầu tốt, bạn có thể sinh ngả âm đạo như khi mang thai một bé.

Ngày bạn sinh nở sẽ như thế nào?

Nếu sinh ngả âm đạo thì bạn sẽ vẫn được bác sĩ lưu ý chăm sóc đặc biệt, phòng mổ luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Nhân viên y tế sẽ có mặt (bao gồm bác sĩ gây mê, bác sĩ nhi khoa và hộ sinh) và số thành viên hạn chế trong gia đình được phép ở bên cạnh bạn. Đây là biện pháp đảm bảo an toàn cho người mẹ và những đứa trẻ sắp chào đời.

Ngay sau khi sinh em bé, bác sĩ sẽ đánh giá xem chúng có cần phải gửi đến NICU (nuôi trong lồng ấp) hay không. Mặc dù một số bệnh viện yêu cầu tất cả trẻ sinh non (trước 37 tuần) đều phải nằm trong NICU, nhưng một số bệnh viện khác lại chỉ làm khi đứa bé nhẹ hơn 2 kg. Nhìn chung, đa số trẻ đều có khả năng nằm lại NICU vì chúng thường được sinh ra sớm hơn và cân nặng ít hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu các bé không có vấn đề gì về sức khỏe thì sẽ trở lại bên cạnh mẹ sau khi được chăm sóc đặc biệt trong vài ngày.

Sự hồi phục sau sinh

Trung bình, thời gian hồi phục của người mẹ sinh nhiều con một lúc, dù sinh ngả âm đạo hoặc phẫu thuật, đều không dài hơn so với phụ nữ mang thai một bé. Hơn nữa, trong trường hợp sinh ngả âm đạo, sự phục hồi này thậm chí có thể nhanh hơn. Nguyên nhân là do đa số những trẻ này sẽ nhỏ hơn so với những bé khác nên ít có khả năng làm rách tầng sinh môn của người mẹ. Nhưng cũng giống như các sản phụ khác, bạn phải đợi sáu tuần sau khi sinh để bắt đầu tập thể dục và quan hệ tình dục trở lại.

Mặc dù bạn không thể dự liệu mọi thứ theo đúng tiến độ khi bạn mang đa thai, nhưng khi bạn nhớ lại những điều xảy ra trong thời kỳ mang thai, khi chuyển dạ và sau sinh sẽ làm bạn cảm thấy thật hạnh phúc. Hầu hết các trường hợp mang đa thai đều có thai kỳ diễn ra suôn sẻ và các em bé cũng phát triển tốt.

Với những kinh nghiệm trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh cho cả mẹ lẫn con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Bài có nhiều người đọc