Bạn có gặp những triệu chứng khó chịu khi mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mang thai là thời kỳ mà mẹ bầu có nhiều cảm xúc nhất. Bên cạnh niềm vui sắp được làm mẹ, bạn cũng phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu khi mang thai.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những triệu chứng khó chịu khi mang thai mà mẹ bầu thường gặp qua bài viết sau đây nhé!

Lông mọc ở những vùng không mong muốn

Trong thời kỳ mang thai, hormone khiến lông tơ phát triển ở những nơi không mong muốn. Hầu hết phụ nữ mang thai rất vui mừng khi biết rằng họ sẽ sớm có được một mái tóc đẹp và mượt mà. Tuy nhiên, mẹ bầu không khỏi hoảng hốt khi biết rằng lông còn phát triển ở cả các vùng như ngực, bụng và mặt.

Tẩy lông hoặc cạo lông là phương pháp an toàn nhất để loại bỏ lông trong thời kỳ mang thai. Các mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng, việc điều trị bằng laser khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sắc tố da và gây ra sẹo.

Nhạy cảm về mùi hương 

Một số phụ nữ rất nhạy cảm với mùi trong thai kỳ. Nhiều người cảm thấy rất khó chịu với các thức ăn có mùi mạnh, chẳng hạn như gia cầm hay hải sản. Một số khác lại nhạy cảm với mùi từ chính cơ thể mình. Điều này có thể gây ra một chút ngượng ngùng.

Đôi khi bạn có thể ngửi thấy mùi phát ra từ âm đạo của mình, đặc biệt là vào cuối thời kỳ mang thai. Điều này có thể là do cơ thể bạn tiết ra nhiều chất nhầy trong thời kỳ mang thai. Một số phụ nữ thậm chí còn lo lắng đến nỗi họ mang theo cả khăn ướt để vệ sinh vùng kín bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, không phải do thật sự cơ thể bạn phát ra nhiều mùi hơn mà do chính bạn trở nên quá kích ứng với mùi.

Bạn hãy cho bác sĩ biết khi cảm thấy có mùi phát ra từ âm đạo. Tình trạng này có thể được điều trị an toàn bằng thuốc kháng nấm trong thời kỳ mang thai.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ và táo bón là một trong những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Hai triệu chứng này thường xuất hiện cùng lúc kèm với sự khó khăn khi đi vệ sinh.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ, các mẹ bầu cần tránh việc táo bón. Cách tốt nhất là uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ và sử dụng các chất làm mềm phân. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng chất xơ bổ sung. Nếu bệnh trĩ phát triển, kem chống viêm có thể giúp bạn điều trị hiệu quả và chúng rất an toàn khi mang thai.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể tiết ra nhiều hormone cộng với khí hậu ô nhiễm và hệ vi khuẩn trên da người rất phong phú, dễ gây mụn. Bạn có thể tìm hiểu một số phương pháp có thể điều trị hiệu quả tình trạng này. Tuy nhiên, một số loại thuốc trị mụn trứng cá, chẳng hạn như Retin-A, lại hoàn toàn không được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Hầu hết các loại sữa rửa mặt trị mụn trứng cá đều an toàn do chúng không ở trên da của bạn trong một thời gian quá lâu. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại sữa rửa mặt nào. Các sản phẩm có chứa axit salicylic, benzoyl peroxit và axit azelaic an toàn khi sử dụng với liều lượng nhỏ.

Các vấn đề về sự gần gũi, thân mật với bạn đời

Tăng cân và những thay đổi về ngoại hình khác có thể khiến bạn trông kém hấp dẫn trong mắt bạn đời. Tuy nhiên, đừng để điều khiến việc gần gũi giữa bạn và chồng bị ảnh hưởng.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nói về các vấn đề này với chồng, hãy thử cùng anh ấy đến khám thai và gặp bác sĩ. Những lời tư vấn của bác sĩ trong thời gian này có thể giúp bạn giải quyết những điều khó nói một cách dễ dàng.

Trên đây là những triệu chứng khó chịu khi mang thai phụ nữ thường gặp phải. Sau khi đọc bài viết này, hy vọng các mẹ bầu sẽ phần nào bớt ngại ngùng khi gặp các tình huống như thế này và có thể thoải mái chia sẻ với chồng hoặc những mẹ bầu khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc