Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Hỏi đáp bác sĩ: Cách trị mề đay bằng muối

Hỏi đáp bác sĩ: Cách trị mề đay bằng muối

Bạn đọc hỏi:

Bác sĩ ơi con em 8 tuổi mà cháu hay bị nổi mề đay lắm. Hầu như tháng nào cháu cũng bị một lần. Em có cho cháu uống thuốc nhưng chỉ được lúc uống thôi, tháng sau vẫn lên lại. Em thấy trên mạng có bày dùng muối để chữa mề đay. Xin bác sĩ hướng dẫn em cách trị mề đay bằng muối với ạ.

Đinh Quý (32 tuổi)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi về cách trị mề đay bằng muối, BS CKI. Lai Ngọc Hiền (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM) giải đáp như sau:

Mề đay là một dạng thương tổn phù viêm lớp da ngoài cùng. Bệnh có thể xảy ra mọi lứa tuổi và có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Mề đay cấp tính kéo dài dưới 6 tuần có thể do tiếp xúc, thức ăn, mẫn cảm với thuốc hoặc nhiễm trùng… Còn mề đay mạn tính, kéo dài trên 6 tuần có 50% trường hợp chưa tìm được nguyên nhân cụ thể; còn lại do yếu tố vật lý, tự miễn.

Trong trường hợp của con bạn, cần xem xét thêm các yếu tố tiếp xúc dị nguyên như cháu có mặc quần áo quá chật không, chế độ thuốc men, tiếp xúc phấn hoa, côn trùng, sự cọ xát, nhiệt độ môi trường có quá nóng hoặc quá lạnh… Hãy theo dõi và nếu nghi ngờ yếu tố nào khiến cháu bị nổi mề đay, hãy tìm cách loại bỏ hoặc hạn chế chúng thì tình trạng của cháu sẽ giảm bớt.

Để điều trị mề đay, bác sĩ hoặc dược sĩ thường dùng một số thuốc kháng Histamin H1, hoặc Corticoid ngắn ngày và một số phương pháp điều trị khác tùy nguyên nhân.

Riêng cách trị mề đay bằng muối chỉ là lời truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học nào cả. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nếu áp dụng cách này. Tuy nhiên, cũng có một số bài thuốc đã được tìm thấy trong các tài liệu, có thể kết hợp muối cùng vài vị thuốc y học cổ truyền như lá xoài + lá kinh giới + muối hoặc hoa cúc trắng giã nát + muối dùng ngoài.

Bạn có thể tham khảo và ứng dụng cách trị mề đay bằng muối kể trên trong trường hợp mề đay xuất hiện không quá nhiều.

>> Bạn có thể muốn xem thêm:

Bị ngứa nổi mề đay khắp người cảnh báo điều gì?

Kinh nghiệm giúp bạn điều trị mề đay mạn tính

Trân trọng!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hives and angioedema. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hives-and-angioedema/diagnosis-treatment/drc-20354914. Ngày truy cập: 16/3/2022

10 WAYS TO GET RELIEF FROM CHRONIC HIVES. https://www.aad.org/public/diseases/a-z/hives-chronic-relief. Ngày truy cập: 16/3/2022

Hives. https://www.nhs.uk/conditions/hives/. Ngày truy cập: 16/3/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lương Lan Cập nhật: 16/03/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền