🔥 Bài đăng hot nhất

Lợi ích của việc tập Yoga sau khi sinh con

Mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời người phụ nữ, nhưng không thể phủ nhận những căng thẳng và áp lực mà cơ thể phải trải qua là vô cùng lớn. Hầu hết phụ nữ phải vật lộn với các hoạt động hàng ngày sau khi sinh, vì cơ thể vẫn đang đối mặt với những khắc nghiệt của quá trình mang thai và chuyển dạ. Yoga cực kỳ có lợi và có thể giúp phục hồi sau sinh một cách tốt nhất. Vậy sinh xong nên tập Yoga từ tháng thứ mấy?
Sở dĩ Yoga được đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh bởi những ưu điểm sau:


Phục hồi sau sinh khó: Cơ thể phụ nữ trải qua những thay đổi lớn khi mang thai. Những thay đổi này gây ra nhiều căng thẳng cho tất cả các bộ phận của cơ thể, cộng với quá trình mang thai và sinh con đầy đau đớn. Tập yoga sau khi sinh thường là một cách tuyệt vời để dần dần xoa dịu những căng thẳng mà cơ thể phải chịu đựng khi mang thai.


Giảm cân: Tất cả phụ nữ đều tăng cân dù ít, dù nhiều khi mang thai. Việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường và mang thêm trọng lượng của em bé khiến cho phụ nữ thường bị tăng cân. Giảm cân sau sinh không hề đơn giản. Một ít thời gian mỗi ngày để tập yoga có thể mang lại kết quả tuyệt vời cho việc giảm cân.


Tăng khả năng chịu đựng: Hầu hết các bà mẹ sau sinh sức khỏe đều suy yếu. Các triệu chứng bao gồm: mất khả năng chịu đựng, đau cơ/khớp và kiệt sức mãn tính. Yoga sẽ vận động nhẹ nhàng và từ từ các cơ, khớp trở lại sức mạnh ban đầu cùng với đó là tăng cường dần sức mạnh cốt lõi cùng khả năng chịu đựng.


Lấy lại tư thế: Chín tháng mang thai và việc chăm sóc em bé sau sinh chắc chắn sẽ khiến cơ thể bình thường của một người phụ nữ không còn được ổn định như trước. Quá trình di chuyển với em bé trong bụng mẹ sẽ gây gánh nặng lên cột sống. Việc cho con bú và liên tục nâng trẻ sau khi sinh khiến cổ và vai thêm căng thẳng. Yoga tăng cường tất cả các cơ, khớp cần thiết và thậm chí có thể giúp phụ nữ đạt sự dẻo dai hơn so với tư thế trước khi mang thai.


Lợi ích tâm lý: Yoga tập trung vào hít thở sâu, kéo căng và thư giãn cơ thể. Sự kết hợp của các động tác và hơi thở giúp cải thiện lưu thông máu, đồng thời cung cấp oxy cho cơ thể. Như vậy yoga có thể tạo ra trạng thái thư giãn sâu, giảm căng thẳng và làm dịu cơ thể cũng như tâm trí.


Sinh xong nên tập Yoga từ tháng thứ mấy?


Các bác sĩ thường khuyến nghị thời gian phục hồi là sáu tuần đối với các bà mẹ sinh thường và lâu hơn nữa với các bà mẹ sinh mổ. Điều quan trọng là bạn cần đến các bác sĩ sản khoa hay các nữ hộ sinh kiểm tra xem bạn có bị tách cơ thành bụng hay không, điều này có thể ảnh hưởng đến bạn tiếp cận với việc tập luyện trở lại. Khi vết mổ của bạn đã ổn và các bác sĩ sản khoa cho phép, bạn có thể bắt đầu tập yoga trở lại. Có những phụ nữ cơ địa vết thương lâu lành, đặc biệt kèm theo nhịp tim nhanh và chóng mặt, cần đi khám bác sĩ và phải được sự cho phép của bác sĩ mới có thể bắt đầu tập luyện.


Nếu bạn đã tập yoga trước khi sinh, có lẽ bạn đã học được một vài điều về việc lắng nghe cơ thể mình và không cố gắng quá sức. Hãy thoải mái trở lại tập luyện yoga của bạn, hãy ghi nhớ rằng việc lấy lại vóc dáng là cả một quá trình.

7
59k
5 Bình luận

5 bình luận

hay ghê, tập muốn tập lắm mà hông có thời gian

1 năm trước
Thích
Trả lời

Yoga rất tốt nè, mình đang thử học

1 năm trước
Thích
Trả lời

Đúng nè, tập yoya làm mình dẻo dai lắm á

1 năm trước
Thích
Trả lời

Không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà bình thường tập cũng rất tốt luôn nè

1 năm trước
Thích
Trả lời

Yoga mang lại rất nhiều lợi ích, cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết nhé

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!