Thuốc ức chế men aromatase trong điều trị ung thư vú

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc ức chế men aromatase có tác dụng ngăn ngừa sự sản xuất estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. 3 loại thuốc thường được dùng trong nhóm này là letrozole (Femara), anastrozole (Arimidex) và exemestane (Aromasin).

Những thuốc này đã được so sánh hiệu quả với tamoxifen trong điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật ở những phụ nữ sau mãn kinh. Kết quả cho thấy rằng việc dùng những loại thuốc này một mình hay phối hợp với tamoxifen đều làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trong vòng 5 năm nhiều hơn so với chỉ sử dụng một mình tamoxifen. Ở giai đoạn sớm, đối với khối u dương tính với thụ thể hormone, thuốc ức chế men aromatase được cho rằng là có lợi và ít hại hơn là dùng tamoxifen.

Thuốc ức chế men aromatase hoạt động như thế nào?

Thuốc ức chế men aromatase ngăn chặn hoạt động của enzyme aromatase trong các mô mỡ. Enzyme này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hormone androgen thành hormone estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng thuốc này không thể ngăn chặn quá trình tạo estrogen trong buồn trứng, tuy nhiên nó vẫn có ích vì có thể giảm đi một chút lượng estrogen trong cơ thể, từ đó làm nhỏ lại khối u có thụ thể hormone.

Tác dụng của thuốc ức chế men aromatase

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc ức chế men aromatase có ít tác dụng phụ nguy hiểm hơn tamoxifen. Thuốc ức chế men aromatase không gây ra ung thư đường niệu và rất hiếm khi gây ra khối máu đông. Tuy nhiên, tác dụng phụ thường gặp nhất là viêm nhiều khớp cùng một lúc. Bạn có thể tránh tác dụng phụ này bằng cách đổi sang thuốc khác cũng trong nhóm thuốc ức chế men aromatase. Tuy nhiên, có trường hợp tình trạng không cải thiện sau khi đổi thuốc, các bác sĩ khuyên nên dùng tamoxifen để thay thế và dùng cho đủ 5 năm.

Thuốc ức chế men aromatase có thể ảnh hưởng tới vấn đề loãng xương.

Thuốc ức chế men aromatase thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như huyết khối, đột quỵ, ung thư nội mạc tử cung. Chủ yếu nó gây ra tình trạng bất thường về tim mạchloãng xương, gây gãy xương nhiều hơn tamoxifen, tuy nhiên phải mất một vài năm sau khi dùng thuốc mới có tình trạng này. Bạn có thể được bác sĩ kê các loại thuốc tăng cường sức mạnh cho xương để hỗ trợ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ xương thường xuyên trong quá trình bạn đang dùng thuốc ức chế men aromatase.

Nếu bạn đang bị tác dụng phụ của thuốc, hãy báo với bác sĩ để đổi thuốc.

Tóm lại

Trước khi dùng thuốc ức chế men aromatase, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú, đang mang thai hoặc dự định mang thai. Thuốc ức chế men aromatase có thể gây hại cho sự phát triển của phôi. Bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả cao, ví dụ như bao cao su hay đặt vòng trong quá trình uống thuốc. Hãy hỏi bác sĩ phương pháp tránh thai nào tốt cho bạn và bạn phải sử dụng nó trong vòng bao lâu.

Tham khảo thêm:

Điều trị ung thư vú bằng Anthracyclines

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị với Taxanes

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị

Yoga- giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân ung thư vú

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc