Lợi ích của phát hiện và điều trị sớm ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Tác giả

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Dù nguy cơ mắc bệnh thấp hơn ở người lớn tuổi, nhưng ung thư vú ở phụ nữ trẻ thường nghiêm trọng và lan tràn nhanh hơn.

Do đó, bạn cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú cũng như những tác động mà căn bệnh này có thể gây ra.

Nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Ung thư vú thường xuất hiện phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Hầu hết các ca bệnh ung thư vú phát hiện ở tuổi trên 50. Ở tuổi 30, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của một người là 1/227. Ở tuổi 60, tỷ lệ này là 1/28. Mặc dù phụ nữ trẻ ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn phụ nữ lớn tuổi nhưng họ vẫn có khả năng mắc bệnh.

Ung thư vú được phát hiện ở độ tuổi trẻ (dưới 45) thường có xu hướng nghiêm trọng và lan tràn nhanh chóng. Phụ nữ trẻ có thể không phát hiện được bệnh ung thư vú sớm, bởi nhiều tổ chức y tế khuyến nghị không nên chụp X quang tuyến vú thường xuyên trước 45 hoặc 50 tuổi. Bác sĩ cũng khó phát hiện ung thư vú ở phụ nữ trẻ hơn phụ nữ lớn tuổi, vì người trẻ thường có mô tuyến vú dày.

Nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ

 • Bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao khi còn trẻ nếu bạn có mẹ, chị gái hoặc thành viên ruột thịt khác thuộc thế hệ F1 trong gia đình bị ung thư vú trước 45 tuổi.
 • Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2. Các gen BRCA giúp sửa chữa DNA bị hỏng, làm tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi các gen này bị đột biến mất chức năng, các tế bào ung thư sẽ không bị tiêu diệt và tiếp tục sinh sôi.
 • Ung thư vú do đột biến BRCA thường phát hiện sớm và diễn biến nhanh. Có đến 65% phụ nữ có đột biến BRCA1 và 45% những người có đột biến BRCA2 bị mắc ung thư vú ở tuổi 70.
 • Xạ trị ở vùng ngực khi còn nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú
 • Bạn đã có những bệnh lý tuyến vú trước đó như ung thư biểu mô tiểu thùy hoặc ống tuyến vú tại chỗ, tăng sản ống tuyến vú hoặc tiểu thùy tuyến vú không điển hình
 • Bạn có hội chứng di truyền Ashkenazi Jew

Các yếu tố rủi ro mắc ung thư vú

Điểm đặc biệt trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Các phương pháp điều trị ung thư vú chủ yếu dựa trên giai đoạn, loại mô bệnh học và các dấu ấn thụ thể của khối ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư vú cũng được cân nhắc lựa chọn trên mỗi bệnh nhân tùy theo độ tuổi, tình trạng kinh nguyệt và tổng trạng của bệnh nhân.

Ung thư vú ở người trẻ tuổi thường là loại mô học biệt hóa kém và thụ thể nội tiết âm tính, đặc biệt là loại ung thư vú tam âm. Mặc dù có xu hướng diễn tiến nhanh, nhưng ung thư vú ở người trẻ đáp ứng điều trị khá tốt với hóa trị và xạ trị.

Điều trị ung thư vú ở người trẻ tuổi không khác biệt so với ung thư vú khác, tuy nhiên có một số điểm đặc biệt sau:

 • Thuốc ức chế aromatase không được sử dụng cho phụ nữ chưa mãn kinh. Những loại thuốc này điều trị ung thư vú thụ thể estrogen bằng cách cản enzyme aromatase. Aromatase chuyển đổi hormone androgen thành estrogen. Nếu không có estrogen, khối u không thể phát triển. Ở những người phụ nữ chưa mãn kinh, estrogen vẫn được buồng trứng tạo ra. Điều này có nghĩa là thuốc ức chế aromatase sẽ chỉ có tác dụng khi bạn đã cắt chức năng buồng trứng.
 • Phẫu thuật bảo tồn là phương pháp phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn, phẫu thuật này chỉ cắt bỏ một phần tuyến vú và vẫn giữ được hình dạng thẩm mỹ của vú. Sau khi cắt bỏ khối u, bạn sẽ tiếp tục điều trị ung thư bằng hóa, xạ trị để đảm bảo tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.
 • Nếu bạn cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cân nhắc bảo tồn núm vú. Như vậy, khi tái tạo vú, bác sĩ thẩm mỹ ung thư vú có thể giúp bạn tạo ra một bộ ngực mới trông tự nhiên hơn.

Ảnh hưởng của tuổi tác đến điều trị ung thư vú

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bạn còn trẻ

Ở độ tuổi 20, 30 và thậm chí đầu 40, bạn có thể nghĩ về việc kết hôn và sinh con. Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hóa trịxạ trị có thể làm hỏng các tế bào trứng khỏe mạnh. Điều này khiến bạn khó mang thai hơn.

Các liệu pháp hormon như tamoxifen có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hoặc dừng hẳn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng mang thai của bạn. Một số trường hợp chỉ ảnh hưởng tạm thời đến việc mang thai, một số trường hợp sẽ làm bạn không thể có thai vĩnh viễn.

Một số phương pháp điều trị ung thư vú ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn. Chúng có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc khiến bạn cảm thấy chán ghét và mệt mỏi khi phải thân mật với chồng. Ngoài ra, bị ung thư có thể khiến bạn trở nên tiêu cực, khó kết nối với bạn đời.

Mang thai

Do vậy, trước khi bắt đầu điều trị ung thư vú, bạn hãy chia sẻ mong muốn của mình với bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn phương pháp đông lạnh trứng hoặc phôi và giúp lưu giữ chúng đến khi bạn điều trị xong. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc như leuprolide (Lupron) hoặc goserelin (Zoladex). Những loại thuốc này giúp tạm ngưng hoạt động của buồng trứng trong quá trình điều trị hóa trị và hồi phục khả năng sinh sản sau khi kết thúc hóa trị.

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Phụ nữ trẻ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống như lập gia đình, kế hoạch sinh con, cha mẹ, nghề nghiệp… Hơn nữa, những thay đổi tâm lý – xã hội khi đối diện với một chẩn đoán ung thư vú là một thử thách lớn bạn phải vượt qua như:

 • Khả năng giảm thu nhập hoặc mất việc làm
 • Ảnh hưởng của điều trị lên khả năng sinh dục, có thai và mãn kinh sớm
 • Những biến đổi tâm lý do tác động của điều trị về vấn đề tình dục, sự thân mật, sự tự tin
 • Ảnh hưởng đến các mối quan hệ và cảm giác đơn độc trong xã hội
 • Sự lo sợ bệnh tái phát

Tiên lượng của phát hiện và điều trị ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Kết quả chẩn đoán và điều trị ung thư vú ngày càng khả quan hơn. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chẩn đoán ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất có thể lên đến 100%. Nhiều phương pháp điều trị mới đang được thử nghiệm lâm sàng để tăng tỷ lệ sống sót ở người bệnh.

Phát hiện và điều trị ung thư vú sớm là điều vô cùng quan trọng. Đối với phụ nữ trẻ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về ảnh hưởng của tuổi tác đến lựa chọn điều trị và tác động của nó đến sức khỏe sinh sản.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

BS. Phùng Thị Phương Chi đã có 20 năm kinh nghiệm trong nghề tại Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM. Thế mạnh của chị là khám ...

Chuyên gia y khoa BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư vú có chữa được không?
Đọc thêm BS. Phùng Thị Phương Chi

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
BS. Phùng Thị Phương Chi đã có 20 năm kinh nghiệm trong nghề tại Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM. Thế mạnh của chị là khám ...

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020