Bài tập thể dục dành cho người bệnh ung thư vú thứ phát

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích không những cho bệnh nhân ung thư vú mà còn cho tất cả mọi người. Chỉ với một số bài tập đơn giản, bạn có thể duy trì và cải thiện sức khỏe của mình xuyên suốt quá trình điều trị.

Các bài tập thể dục mang lại lợi ích như thế nào?

Những bài tập thể dục, ngay cả những động tác nhẹ nhàng, vẫn có thể cải thiện tình trạng thể chất. Chúng giúp giảm những phản ứng phụ sau quá trình trị liệu ung thư như mệt mỏi, tăng cân, loãng xương hay phù bạch huyết. Bằng việc tăng cường hệ miễn dịch, việc tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh trở lại. Ngoài ra, những bài tập còn giúp người bệnh bớt lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, cải thiện tâm lý và giúp họ vui tươi hơn.

Bài tập thể dục dành cho người bệnh ung thư vú thứ phát

Các bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các bài tập thể dục để tăng cường cơ bắp sau đợt trị liệu, bao gồm các bài tập: đứng lên − ngồi xuống, squats, ngồi dựa tường, nâng các vật nhẹ như hộp thức ăn, chai nước nhỏ, nhảy, sử dụng các thiết bị tập thể dục như xe đạp tại chỗ, máy đi bộ trên không (cross trainer), tập yoga hoặc Pilates. Tuy nhiên, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định tập thể dục.

Nhiều người mắc bệnh ung thư vú thứ phát ở xương có nguy cơ gãy xương cao. Các bài tập thể dục cho bệnh nhân ung thư vú thứ phát ở xương vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp cải thiện độ bền của xương. Các bài tập thể dục chịu sức nặng (đi bộ) được xem là bài tập tốt nhất dành cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Khi xương trở nên yếu, người bệnh cần tránh hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến xương như các môn thể thao đồng đội (bóng đá, bóng bầu dục…).

Khó thở, ho khan, đau đớn, mệt mỏi thường là những triệu chứng của bệnh ung thư vú thứ phát ở phổi. Để không làm cho triệu chứng trở nặng, người bệnh cần tránh tập thể dục ở những nơi lạnh hay khô nóng. Bơi lội là hoạt động lý tưởng vì không khí ở xung quanh hồ bơi khá ấm áp. Đi bộ cũng được xem là một hoạt động thể dục tốt cho người bệnh, tuy nhiên, bạn cần chọn những con đường đi có trạm dừng chân để nghỉ ngơi.

Bệnh nhân mắc ung thư vú thứ phát ở não có thể có những triệu chứng như đau đầu, cảm giác khó chịu, mờ mắt, chóng mặt, gặp vấn đề về việc giữ thăng bằng. Bạn nên chọn phương pháp thể dục thích hợp để tránh bị thương. Ví dụ, những bệnh nhân có vấn đề về việc giữ cân bằng nên tập thể dục bằng máy chạy xe đạp tại chỗ thay vì hoạt động bên ngoài. Nếu người bệnh bị động kinh, không nên tập thể dục một mình mà nên tập chung với người khác.

Người bệnh ung thư vú thứ phát cần được tư vấn và xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục cũng như cẩn thận trong quá trình tập luyện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc